5 lầm tưởng của hầu hết người dùng smartphone

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

iPhone 6S & 6SPlus Điện thoại thông minh đã là vật dụng quá sức quen thuộc đối với chúng ta. Và có nhiều điều tưởng như chúng ta nắm rõ và luôn tin chắc là mình đúng. Vậy nhưng, sau khi đọc xong về 5 lầm tưởng của hầu hết người dùng smartphone dưới đây, có thể bạn sẽ giật mình nhận ra chính bản thân cũng là người mắc phải những suy nghĩ sai lầm này.

Lầm tưởng 1: Cần phải sạc đầy điện thoại trong lần đầu tiên sử dụng

Chúng ta thường được khuyên nên sạc đầy điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trong lần đầu sử dụng thiết bị nhằm "chạy rốt đa" cho pin. Điều này không có gì xấu, nhưng thực chất bạn không cần thiết phải làm điều này. Hãy yên tâm rằng nếu không làm như vậy, bạn cũng sẽ không gây tổn hại gì cho thiết bị của mình. Trong khi một số loại pin thế hệ cũ, như pin Nickel-cadmium (NiCd) hoặc pin Nickel-Metal Hydrate (NiMH) rất cần một chu trình khởi động thì pin lithium-ion (bao gồm Li-ion Polymer) không cần làm điều đó. Bạn có thể sử dụng pin ngay sau khi bỏ thiết bị ra khỏi hộp. apple-phat-trien-cong-nghe-sac-pin-dot-pha Điều này áp dụng cho phần lớn các điện thoại thông minh hiện nay có sử dụng pin tương tự như pin lithium-ion. Tác dụng duy nhất cho việc sạc đầy pin cho điện thoại trước khi sử dụng lần đầu tiên đó là việc kiểm định tình trạng pin. Sau khi được sạc đầy, tỷ lệ phần trăm pin hiển thị trên màn hình điện thoại sẽ gần chính xác với năng lượng pin trong thực tế.

Lầm tưởng 2: Thiết bị di động không sợ các phần mềm độc hại

Giám đốc điều hành của hãng Kaspersky Lab, Eugene Kaspersky, đã phát biểu trên trang ITWire rằng: "Windows là hệ điều hành được thiết kế tốt nhất, vượt xa các hệ điều hành khác (iOS, OS X và Android)". Với riêng các hệ điều hành trên thiết bị di động, ông này đánh giá: "Có ngày càng nhiều các cuộc tấn công vào hệ điều hành Android, còn các cuộc tấn công trên iOS thì ít hơn vì khó khăn hơn". Như vậy, với bất cứ thiết bị di động nào thì bạn cũng đều có khả năng bị tấn công từ các phần mềm độc hại. Nguy cơ bị tấn công đối với các hệ điều hành là khác nhau. Cụ thể, theo báo cáo bảo mật được Pulse công bố, có 97% các phần mềm độc hại trên di động được nhắm vào Android. Do đó, các thiết bị Android là một mục tiêu lý tưởng cho các phần mềm độc hại. Bạn cần phải cảnh giác với các ứng dụng (xem xét nguồn gốc của chúng) trước khi tải về và cài đặt.

Lầm tưởng 3: Hình nền động làm giảm thời lượng pin

Các hình nền động làm giảm thời lượng sử dụng của pin điện thoại thông minh, nhưng mức độ giảm sút này rất khác nhau. Trong một số trường hợp, nếu hình nền động không sử dụng tới các cảm biến khác trên điện thoại (như con quay hồi chuyển chẳng hạn) hoặc không đòi hỏi kết nối Internet, mức độ tiêu tốn năng lượng là không đáng kể. iphone 6 Thử nghiệm trên Sony Xperia Z3 (đặt ở chế độ máy bay với độ sáng thiết lập ở mức tối đa và cài hình nền động trên màn hình trong vòng 30 phút) cho kết quả là tỷ lệ phần trăm của pin trước và sau 30 phút là như nhau dù có cài hình nền động. Các hình nền động là một kiểu trang trí độc đáo và sẽ thật đáng tiếc nếu không thử sử dụng chúng để tạo nên sự khác biệt cho thiết bị di động của bạn.

Lầm tưởng 4: Các ứng dụng kiểu Task killers cải thiện hiệu suất thiết bị

Ứng dụng kiểu Task killers là những ứng dụng có chức năng ngăn chặn, dừng các tác vụ chạy ngầm của các ứng dụng khác để giải phóng dung lượng Ram, giải phóng bộ xử lý, tăng tốc độ tạm thời cho thiết bị. Theo How-to Geek, các ứng dụng này không chỉ không giúp cải thiện mà còn có thể làm hại đến hiệu suất thiết bị của bạn trong một số trường hợp. Android là một hệ điều hành di động tinh vi. Nó được phát triển để đón nhận một lượng lớn các ứng dụng chạy nền nhằm nhanh chóng mở ra khi được gọi đến. Đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng khởi động lại các ứng dụng mà bạn không sử dụng trong một vài tuần. Đây là một tính năng được thiết kế của thiết bị. Do vậy, việc cài một ứng dụng để thay đổi quá trình này là không cần thiết.

Lầm tưởng 5: NFC hoạt động cả đêm ảnh hưởng không tốt đến pin

John Bullard, nhà phát triển của NFC và cũng là người đồng sáng lập của Flomio, một công ty chuyên phát triển các công nghệ ứng dụng NFC, cho biết Android có các biện pháp phòng ngừa để chỉ kích hoạt NFC trong một số trường hợp nhất định. Ngoại trừ việc bạn sử dụng NFC nhiều lần trong suốt một ngày, thì việc kích hoạt NFC không có tác động lớn đến pin của thiết bị.

Đóng góp ý kiến