9 thủ thuật sử dụng bàn phím trên iPhone bạn nên biết

  12/01/2017

  kinh doanh 2

Đối với bàn phím trên iPhone, điều mà tất cả chúng ta đều yêu thích là độ chính xác, khả năng dự đoán và tự động điều chỉnh cực kỳ thông minh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có sẵn một số tính năng hữu ích trong khi sử dụng bàn phím trên iPhone, nhưng khá ít người để ý tới. Vì vậy, trong bài viết này, HoangKien xin chia sẻ 9 thủ thuật cực kỳ hữu ích, giúp bạn sử dụng bàn phím trên iPhone dễ dàng hơn.

1. Sử dụng 3D Touch như một bàn phím Touchpad

Di chuyển con trỏ trên bàn phím iPhone có thể là một điều khó khăn với người dùng. Tuy nhiên, với người dùng iPhone 6s trở lên, có hỗ trợ 3D Touch thì chúng ta có thể thực hiện thao tác này một cách dễ dàng. Bạn chỉ có thể sử dụng cảm ứng 3D bất cứ nơi nào trên bàn phím và nó sẽ biến thành một Touchpad (tương tự trên Laptop).

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn (3D Touch yêu cầu có lực nhấn chứ không phải chạm nhé) và giữ trên bàn phím > một dấu nháy đơn màu xám mờ sẽ xuất hiện. Khi này bạn có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào trên phần nội dung một cách dễ dàng.

 

2. Lắc để hoàn tác

Nếu bạn muốn nhanh chóng quay lại thao tác hoặc nội dung trước khi xoá trên văn bản, bạn chỉ cần lắc nhẹ iPhone và mọi thứ sẽ được hoàn tác lại như ban đầu. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể kích hoạt như sau: "General (Cài đặt chung)" > Accessibility (Trợ năng) > Shake to Undo (Lắc để hoàn tác).

 

3. Tạo ra các phím tắt thay thế văn bản

Trên iOS, bạn có thể tạo ra các phím tắt thay thế văn bản cho bàn phím. Ví dụ, bạn có thể tạo một phím tắt cho nội dung "Xin chào" là "XC", do đó bất cứ khi nào bạn gõ "XC", nó sẽ tự động thay thế bằng "Xin chào". 

Cách cài đặt: Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Keyboard (Bàn phím). Ở đây, bạn nhấn vào "Thay thế văn bản" và bấm vào biểu tượng dấu "+" ở phía trên bên phải màn hình. Sau đó, nhập cụm từ và các phím tắt thay thế bạn muốn. Bạn có thể thêm nhiều phím tắt cùng lúc hoặc chỉnh sửa bất kỳ phím tắt đã lưu trước đó.

 

4. Thêm số hoặc biểu tượng một cách nhanh chóng

Khi bạn đang gõ một đoạn văn bản dài, việc chuyển đổi qua lại giữa bàn phím ký tự và bàn phím số, biểu tượng thật sự rất phiền phức. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng thêm một số hoặc ký tự nào đó trên bàn phím iOS một cách nhanh chóng hơn. Để làm điều đó, bạn cần vuốt từ nút "123" để ký tự số hoặc biểu tượng tương ứng. Sau đó, giao diện bàn phím sẽ tự động quay lại khung nhập liệu ban đầu (bàn phím chữ).

 

5. Nhập địa chỉ website nhanh hơn

Nếu bạn hay quên và nhập sai tên miền của một trang Web nào đó, hoặc chỉ đơn thuần là muốn thao tác nhanh hơn, hãy chạm và giữ nút vào nút "." để lựa chọn tên miền gợi ý sẵn.

 

6. Thay đổi bàn phím hoặc "kích hoạt/vô hiệu hóa" văn bản tiên đoán

Đôi khi, bạn có nhu cầu sử dụng nhiều bàn phím khác nhau tại một thời điểm. Ví dụ, tôi là người "Việt Nam" và tôi có nhu cầu sử dụng cả hai bàn phím là "Tiếng Việt" và "Tiếng Anh". Trong trường hợp đó, tôi cần nhanh chóng chuyển đổi giữa hai bàn phím này để nhập liệu thuận tiện hơn. Rất may, có một cách để chúng ta giải quyết vấn đề này trên iPhone như sau:

Đầu tiên, bạn cần thiết lập lại trong Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Keyboard (Bàn phím) > Add New Keyboard (Thêm bàn phím mới). Sau khi thực hiện, bạn có thể thêm các loại bàn phím với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Và bạn có thể bật biểu tượng cảm xúc ở trong phần này luôn.

 

7. Tận dụng các chữ cái

Một yếu tố làm chậm tốc độ đánh máy của bạn trong khi gõ văn bản dài là "gõ chữ in hoa". Thông thường, bạn cần nhấn "Caps Lock" để gõ một ký tự chữ in hoa, tuy nhiên có một cách khác tốt hơn để làm điều này. Bạn chỉ cần vuốt từ nút "Caps Lock" tới vị trí chữ cần in hoa là xong.

 

8. Nhập liệu văn bản bằng giọng nói

Bạn hoàn toàn có thể nhập văn bản mà không cần động tay tới khu vực bàn phím. Để làm điều này, bạn chỉ cần chạm vào nút "Mic" trên bàn phím iPhone, sau đó sử dụng giọng nói để yêu cầu iPhone nhập văn bản tương ứng giúp bạn.

 

9. Nhiều phím chức năng hơn khi xoay ngang màn hình

Khi bạn sử dụng bàn phím iPhone trong chế độ xoay ngang màn hình, bạn có thể nhận được nhiều hơn những phím chức năng, giúp việc thao tác và nhập liệu trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Ngoài ra nó còn tăng phạm vi tầm nhìn cho bạn.

Trên đây là một vài thủ thuật bàn phím mà HoangKien muốn giới thiệu, hi vọng nó sẽ có ích với các bạn! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu thấy hay hãy share cho bạn bè các bạn cùng biết nhé!

Đóng góp ý kiến