BlackBerry có thể sẽ sản xuất điện thoại Android

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

Trong kế hoạch nhằm thay đổi chiến lược kinh doanh của hãng, BlackBerry đang cân nhắc tới việc sử dụng Android làm hệ điều hành cho các thế hệ smartphone trong tương lai của mình. Với hệ điều hành riêng BlackBerry OS, các sản phẩm gần đây của nhà sản xuất này đều ở trong tình trạng chỉ gây được cơn sốt trong một thời gian ngắn khi ra mắt, sau đó nhanh chóng bị nhấn chìm bởi hàng loạt các model điện thoại AndroidiOS, điển hình là sản phẩm BlackBerry Passport. Màn ra mắt không thành công của BlackBerry 10 OS cùng nhiều mẫu smartphone khiến cho thị phần điện thoại của BlackBerry hiện chỉ còn chiếm chưa đến 1%.

blackberry-passport

Với động thái thay đổi mới này, có thể thấy rằng trong tương lai, “dâu đen” muốn tập trung vào mảng quản lý thiết bị và phát triển phần mềm, vốn là thế mạnh của hãng, thay vì sở hữu hệ điều hành đồng bộ. Sự thay đổi này được đánh giá là phù hợp với công ty điện thoại Canada trong tình hình thị trường hiện nay.

Thật ra thì trong quá khứ, nhiều ứng dụng trên BlackBerry 10 cũng đã được phát triển trên các nền tảng hệ điều hành khác: BBM Messenger hỗ trợ Android, iOS, công nghệ bảo mật của "dâu đen" cũng được tích hợp vào ứng dụng Knox trên smartphone Android của Samsung. Việc tự mình sản xuất smartphone Android sẽ giúp BlackBerry trình diễn công nghệ bảo mật cũng như các phần mềm quản lý thiết bị của mình trên một nền tảng có nhiều người dùng hơn.

blackberry-android-smartphone

Chiếc Smartphone chạy Android đầu tiên của BlackBerry được dự đoán là vẫn giữ lại bàn phím vật lý đặc trưng và có thiết kế dạng trượt. Thiết kế demo của một chiếc điện thoại như vậy đã từng được hãng trình diễn tại hội nghị MWC hồi tháng 3/2015.

Đóng góp ý kiến