Microsoft sẽ đưa trợ lý ảo Cortana lên Android

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

Microsoft Cortana

Theo thông tin vừa được Microsoft hé lộ trên trang blog của hãng, ngày ra mắt của ứng dụng trợ lý ảo Cortana phiên bản dành cho Android được xác định là tháng 7/2015. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là bản thử nghiệm beta và vẫn chưa rõ khi nào giai đoạn thử nghiệm này sẽ chấm dứt.

Phiên bản gốc của Cortana chạy trên nền tảng Windows Phone của Microsoft. Theo đánh giá, Cortana không chỉ là trợ lý ảo tương tự như Siri trên iOS mà nó còn là cánh tay đắc lực của người dùng Windows Phone trong việc thực hiện các tác vụ hàng ngày.

cortana on android

Trên nền Windows Phone, Cortana có các tính năng: - Thực hiện cuộc gọi - Gửi tin nhắn - Tìm kiếm Internet (Bing) - Thêm/sửa lịch cũng như sự kiện - Thêm ghi chú - Xem thời tiết - Cho bạn biết mất bao lâu để về tới nhà - Cung cấp nhiều tính năng du lịch hữu ích - Tương tác với ứng dụng hãng thứ 3 - Và còn rất nhiều tính năng khác nữa.

cortana-windows-phone

Cortana thông minh như Siri, nắm bắt hành vi người dùng tốt như Google Now. Bên cạnh đó, nó cũng vô cùng hóm hỉnh và có thể thực hiện chính xác những gì người dùng muốn trong quá trình sử dụng. Mặc dù mới dừng lại ở phiên bản beta, tuy nhiên Cortana đang được giới công nghệ đánh giá rất cao về mức độ hữu ích và thực tiễn của mình.

Tuy nhiên, với nền tảng Android, không phải là hệ sinh thái "nhà" của Microsoft, sẽ rất khó trông đợi Cortana có được đầy đủ các tính năng như trên Windows Phone.

cortana-on-android

Dự kiến, Cortana cho Android sẽ là một ứng dụng độc lập, và sẽ chỉ được trang bị một số tính năng cơ bản của phiên bản Windows Phone. Cortana trên Android sẽ hoạt động dưới dạng ứng dụng bổ trợ cho phiên bản Cortana trên máy tính Windows 10, đồng thời có thể đồng bộ thông tin giữa một số nền tảng, thiết bị. Một ví dụ như bạn có thể yêu cầu trợ lý này nhắc mình đi ngủ lúc 10 giờ đêm. Đến đúng giờ này, nếu bạn vẫn đang mải mê xem phim Cortana sẽ tự động ngừng chiếu phim để bạn biết đã đến giờ đi ngủ. Bạn cũng có thể đưa ra các câu hỏi và trợ lý ảo này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời. Cortana cũng kiêm luôn công việc của một công cụ tìm kiếm bằng giọng nói, cho phép bạn ra lệnh bằng giọng nói để yêu cầu nó tìm kiếm các dữ liệu đang lưu trên các thiết bị, từ PC cho tới smartphone...

Đóng góp ý kiến