WWDC 2015, Apple thách thức hàng loạt hãng công nghệ lớn

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

apple wwdc 2015

WWDC (Worldwide Developers Conference) là một hội nghị do Apple tổ chức hàng năm tại California. Như tên gọi của nó, đây là dịp để Apple giới thiệu các sản phẩm phần mềm mới nhất cũng như các nền tảng mới dành cho các nhà phát triển. Trong sự kiện WWDC của năm 2015 vừa diễn ra, Apple đã cho ra mắt một loạt các sản phẩm ấn tượng như iOS 9, OS X El Capitan, watchOS 2 và Apple Music và nhiều ứng dụng hữu ích khác. Điều đặc biệt là các sản phẩm mới của Apple đã động chạm đến khá nhiều người và có vẻ như không phải ai cũng thấy vui. Có thể đối với những người sử dụng sản phẩm của Apple, những tính năng này là rất thú vị và hữu ích. Nhưng đối với các công ty công nghệ thì Apple thực sự đã khiến họ phải lo lắng. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một số chi tiết khiến các đối thủ của Apple phải e ngại.

 

Notes trên iOS 9

ios-9-notes

Ứng dụng Notes trên iOS 9 cho phép bạn vẽ, phác thảo, tạo checklist hay đính một bức ảnh được chụp trực tiếp bằng camera. Những tính năng mới này vô cùng hấp dẫn đối với người dùng iPhone, iPad, và sẽ cạnh tranh trực tiếp với ứng dụng ghi chú nổi tiếng là Evernote. Evernote là một startup độc lập, hiện là ứng dụng ghi chú được sử dụng nhiều nhất trên di động và cả máy tính. Tuy nhiên, với việc Notes được tích hợp sẵn vào iOS, người dùng sẽ không có lý do gì để cài đặt thêm một ứng dụng bên ngoài như Evernote.

 

Apple News

apple-news-ios9

Ứng dụng tổng hợp tin tức News sẽ tổng hợp tin tức từ các nhà xuất bản và đưa đến người dùng với sự tùy chỉnh phong phú về cả giao diện lẫn nội dung. Thậm chí nó còn tự chọn lọc các nội dung theo thói quen đọc của người dùng. Với News, Apple đã khai chiến trực tiếp với các ứng dụng đọc tin tức khác như Flipboard hay nền tảng Instant Articales của Facebook.

 

Apple Music

apple-music

Một trong những sản phẩm giành được rất nhiều quan tâm trong đợt ra mắt lần này của Apple là ứng dụng Apple Music. Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến này của Apple có khả năng đe dọa đến ông trùm nhạc số Spotify, dịch vụ nghe nhạc với 15 triệu thuê bao và dẫn đầu ngành kinh doanh âm nhạc trực tuyến trong nhiều năm nay. Bên cạnh đó, Apple Music cũng cho phép bạn nghe đài radio và điều đó cũng đe dọa tới các dịch vụ như Pandora. Ngoài ra, Apple Music còn có thêm tính năng Connect mà chắc chắn sẽ khiến các mạng xã hội âm nhạc lớn như SoundCloud phải lo lắng. SoundCloud vượt lên các đối thủ của mình bằng cách kết nối nghệ sĩ, những nhà sản xuất âm nhạc với người nghe và fan hâm mộ trong một mạng xã hội âm nhạc. Điều này sẽ bị thách thức khi Apple Music Connect có sẵn lợi thế là việc sở hữu một mạng lưới người dùng đông đảo trung thành với các sản phẩm Apple. Thêm vào đó ứng dụng nghe nhạc Apple Music còn xuất hiện trên cả Android để có thể lôi kéo thêm một lượng lớn người sử dụng nữa

 

Apple Maps

apple-maps-ios9

Ứng dụng Apple Maps khi ra mắt lần đầu tiên được đánh giá là một thảm họa với rất nhiều lỗi ngớ ngẩn khiến cho người dùng quay lưng và lựa chọn cài đặt Google Maps để thay thế. Tuy nhiên, lần này Apple quyết tâm nâng cấp ứng dụng bản đồ của mình. Những tính năng mới của Apple Maps trong bản nâng cấp lần này tuy chỉ là những tính năng mà Google Maps đã từng có trước đây, nhưng về lâu dài thì Google Maps vẫn có lý do để e ngại đối thủ của mình một khi Apple Maps có được sự ổn định sau thời gian phát triển, nâng cấp.