Chọn màn hình E-ink hay LCD khi đọc sách điện tử (ebook)?

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

chon-man-hinh-e-ink-hay-lcd-khi-doc-sach-dien-tu Hiện nay, người yêu đọc sách khi lựa chọn cho mình một thiết bị để đọc sách điện tử (ebook) sẽ có 2 lựa chọn: một là công nghệ màn hình E-ink của các máy đọc sách chuyên dụng như Kindle Paperwhite, và hai là công nghệ màn hình LCD của các máy tính bảng (tablet) thông thường. Vậy giữa hai công nghệ màn hình này, đâu là lựa chọn tốt hơn dành cho việc đọc sách? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi nên chọn màn hình E-ink hay LCD khi đọc sách điện tử?

Công nghệ E Ink và LCD

E Ink là loại màn hình lý tưởng để hiển thị các văn bản đen trắng. Chúng không thể hiển thị màu sắc (có một số loại màn hình e-ink màu nhưng khá hiếm) và có tỷ lệ làm tươi (refresh) thấp. E-ink được quảng cáo là màn hình "giấy điện tử" bởi chúng trông rất giống giấy thường. Lợi ích lớn nhất của màn hình E-Ink nằm ở chính cách văn bản hiện thị trên đó. Màn hình LCD được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại thiết bị công nghệ hiện nay: smartphone, tablet, laptop, và cả TV. LCD có thể hiển thị nhiều màu sắc khác nhau và có tỷ lệ làm tươi lớn. Điều này giúp cho các hiệu ứng được mượt mà, giao diện bóng bẩy. Bạn cũng có thể chơi game, xem video trên màn LCD. LCD là màn hình dùng đèn nền để chiếu sáng: Phía sau màn hình có các bóng nền giúp chiếu sáng cho màn hình. Như vậy chúng ta có những công nghệ màn hình khác nhau được tối ưu cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Để đưa ra được lựa chọn, hãy cùng so sánh chi tiết hơn 2 loại màn hình này.

So sánh tính năng

Trước hết là sự khác biệt của LCD và e-ink trong trong các điều kiện sử dụng thực tế. - Đọc sách dưới trời nắng: Trước khi mua máy đọc sách, bạn cần xác định xem mình có nhu cầu đọc sách khi đang ở ngoài trời hay không. Nếu có, thì e-ink chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Đọc sách với màn e-ink bạn sẽ không bị chói nắng. Màn hình sẽ hiển thị như thể bạn đang đọc trên giấy in. Ngược lại, nếu bạn dùng màn LCD để đọc sách dưới trời nắng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể đọc được gì, do màn bị chói, kể cả với các công nghệ màn hình LCD mới nhất được quảng cáo là chống hiện tượng lóa do chói nắng thì việc đọc cũng sẽ rất khó khăn. - Đọc sách vào ban đêm hoặc trong phòng tối: Nhờ có đèn nền chiếu sáng nên màn LCD thường được xem là lựa chọn khi đọc sách vào ban đêm. Tuy nhiên, các máy đọc sách chuyên dụng dùng màn e-ink hiện nay như Kindle Paperwhite, Kindle Voyage cũng đã được tích hợp cả đèn chiếu sáng. Đèn này không phải là đèn nền mà là một thiết bị phát sáng được gắn vào để chiếu sáng cho phần mặt trước màn hình. Điều này giúp cho việc đọc sách trên màn hình e-ink vào buổi tối cũng rất thuận lợi. Ngoài ra, đèn chiếu sáng của màn e-ink cũng không quá sáng, không như màn LCD có độ sáng quá lớn và có thể đánh thức người đang ngủ cạnh bạn. - Hiện tượng mỏi mắt Khi đọc sách trong một thời gian dài, mắt bạn rất dễ bị mỏi. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 đã so sánh giữa các công nghệ màn hình khác nhau và cho kết quả như sau. Màn hình LCD độ phân giải thấp dễ gây ra mỏi mắt nhất. Với các loại màn hình LCD có độ phân giải cao hơn thì sự mỏi mắt sẽ giảm đi. Còn với công nghệ E-Ink, mắt bị mỏi ít nhất, giống như việc đọc sách giấy bình thường. chon-man-hinh-e-ink-hay-lcd-khi-doc-sach-dien-tu

So sánh thời lượng pin

Màn hình e-ink tiêu thụ điện ít hơn nhiều so với LCD. Thông thường bạn phải sạc pin mỗi ngày cho tablet của mình, nhưng với máy đọc sách thì thời lượng pin lên tới cả tuần thậm chí cả tháng. Amazon quảng chiếc chiếc Kindle Paperwhite cho thời lượng pin tới 8 tuần, còn iPad mini 2 được quảng cáo có pin 10 tiếng. Do đó, e-ink là sự lựa chọn lý tưởng khi bạn đi dã ngoại, du lịch ở xa. Bạn có thể thoải mái mang theo chiếc máy đọc sách Kindle của mình tới những nơi không có điều kiện sạc pin mà vẫn không lo chiếc máy trở thành vô dụng như với một chiếc tablet.

So sánh giá cả

Giá bán của màn hình e-ink rẻ hơn đáng kể so với LCD. Bạn có thể tham khảo giá bán Kindle Paperwhite tại đây, và giá bán iPad mini 2 tại đây. Đó là do tablet với màn LCD cần phải có thêm phần cứng mạnh bên trong để có thể chơi game hay thực hiện các tác vụ khác. Máy đọc sách thì chỉ có nhiệm vụ là lật trang mà thôi.

Lựa chọn màn hình nào cho phù hợp?

Với những so sánh trên đây, rõ ràng màn hình E-Ink là lựa chọn hoàn hảo cho việc đọc sách điện tử, nhất là đọc trong thời gian dài. Nếu chỉ có nhu cầu và đam mê đọc sách, bạn không nên lựa chọn các loại máy tính bảng dùng màn LCD vốn đắt hơn, khó đọc và hại mắt hơn. Tuy nhiên, với các tablet màn hình LCD, ngoài đọc sách bạn còn có thể chơi game, lướt web, check mail, xem ảnh, xem phim...cùng các ứng dụng giải trí màu sắc khác. Thực tế thì bạn vẫn có thể lướt web trên màn e-ink, tuy nhiên vì không phải là chức năng chính nên đó thường là một trình duyệt thô sơ và không thể đáp ứng được khả năng duyệt web như bạn mong đợi. chon-man-hinh-e-ink-hay-lcd-khi-doc-sach-dien-tu Như vậy, việc lựa chọn công nghệ màn hình nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu cần một thiết bị chuyên dùng cho việc đọc sách, mọi nơi mọi lúc, trong mọi điều kiện và không cần sạc pin nhiều, bạn hãy chọn một chiếc máy đọc sách với màn hình E-ink. Còn nếu đọc sách chỉ là nhu cầu thứ yếu, ngoài ra bạn còn muốn lướt web, check mail, chơi game, xem phim... thì khi đó bạn sẽ cần một chiếc máy tính bảng với màn LCD.