Trải nghiệm công nghệ sạc nhanh VOOC của OPPO

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

trai-nghiem-cong-nghe-sac-nhanh-vooc-cua-oppo Với sự phát triển nhanh chóng của cấu hình smartphone, thời lượng pin là một vấn đề khó được đặt ra cho những nhà sản xuất, đồng thời với đó là đòi hỏi thời gian sạc phải nhanh hơn để phù hợp với người dùng ngày càng bận rộn. Hai yêu cầu này không dễ để đạt được một cách hài hòa và thực sự nó đã tạo ra một cuộc chạy đua về công nghệ sạc pin nhanh giữa các nhà sản xuất. Sau đây, chúng ta cùng trải nghiệm công nghệ sạc nhanh VOOC của OPPO, một trong những công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Công nghệ VOOC

Sạc nhanh VOOC là công nghệ độc quyền đã được cấp bằng sáng chế của OPPO, được phát minh từ năm 2013. Công nghệ VOOC lần đầu tiên ra mắt quốc tế vào tháng 3.2014 cùng với smartphone OPPO Find 7, sau đó được trang bị trên R5, N3 và bây giờ là R7 Plus. Cho tới nay, theo như chính OPPO giới thiệu thì, VOOC vẫn được xem là công nghệ sạc nhanh nhất, an toàn nhất thế giới. trai-nghiem-cong-nghe-sac-nhanh-vooc-cua-oppo OPPO lần đầu tiên giới thiệu công nghệ sạc nhanh VOOC trên chiếc điện thoại đình đám OPPO Find 7, và nó đã thực sự giúp cho thiết bị này có thể hoạt động lâu chỉ sau những lần sạc "chớp nhoáng". Nhờ sử dụng công nghệ VOOC, OPPO Find 7 chỉ cần 30 phút để sạc đầy 75% pin và 80 phút để đầy hoàn toàn, nhanh gấp 5 lần so với smartphone thông thường. Trên lý thuyết, để đẩy nhanh tốc độ sạc, nhà sản xuất có thể gia tăng điện áp lên 9V hoặc 12V hoặc tăng cường độ dòng lên 6A hoặc cao hơn. Tuy nhiên, những cách làm này khiến máy bị nóng, hiệu quả sạc thấp, độ an toàn không được đảm bảo, thiết bị dễ gặp sự cố. Để giải quyết được điều này, OPPO đã tạo ra một "chuỗi" bao gồm viên pin chuyên dụng dùng cho Find 7, cáp USB, mạch và cổng kết nối 7 chân. Hiện tại, các smartphone thông thường chỉ dùng cổng microUSB 5 chân. Bên cạnh đó, adapter (củ sạc) cũng được tích hợp bộ điều khiển MCU giúp kiểm soát thông minh dòng điện vào máy, giải quyết vấn đề tỏa nhiệt khi sạc. Theo Oppo, công nghệ sạc nhanh VOOC tích hợp trên Find 7 có đến 5 cấp độ bảo vệ. Với dung lượng pin 3.000 mAh, Find 7 chỉ cần sạc trong 5 phút là có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 2 giờ, sạc trong 15 phút sẽ sử dụng thêm được 6 tiếng và sạc đầy 100% pin chỉ trong 80 phút trong khi với những điện thoại thông thường, thời gian sạc đầy có thể lên đến vài tiếng.

Trải nghiệm VOOC trên OPPO R7 Plus

Gần đây, trang ictnews đã thực hiện một thử nghiệm công nghệ VOOC trên siêu phẩm mới nhất của OPPO là OPPO R7 Plus. Trong bài thử nghiệm này, phóng viên ictnews sử dụng bộ sạc nhanh VOOC 2.0 kèm máy R7 Plus. Máy trong tình trạng sử dụng bình thường, đã được cài đặt các ứng dụng đòi hỏi kết nối internet như Facebook, Instagram, Zalo, Skype, Facebook Messenger, Zing MP3 … Nguồn điện sạc là 220V thông thường, nhiệt độ phòng khoảng 24-25 độ C. trai-nghiem-cong-nghe-sac-nhanh-vooc-cua-oppo trai-nghiem-cong-nghe-sac-nhanh-vooc-cua-oppo Về sạc nhanh, chúng ta chỉ lấy mốc 30 phút sạc để xác định tốc độ của công nghệ sạc nhanh đó. Kết quả thử nghiệm cho thấy, sau 30 phút sạc, R7 Plus đạt được hơn 50% pin, ít hơn những sản phẩm trang bị VOOC trước đó như Find 7, N3 (sau 30 phút, máy đạt được 70-75%). Tuy nhiên đây là do dung lượng pin khác nhau (Find 7 và N3 chỉ có 3000mAh, trong khi R7 Plus đến 4100mAh). Nếu chỉ tính riêng dung lượng sạc được, sau 30 phút, các máy đều sạc được khoảng 2000-2200mAh. Như vậy, sau khoảng 1 giờ 45 phút, thì R7 Plus sạc đầy viên pin 4100mAh. Đây là con số rất ấn tượng đối với dung lượng pin lớn như vậy. Tiếc là công nghệ này mới chỉ dành cho các smartphone cao cấp của OPPO, còn các model từ tầm trung trở xuống như R7 Lite thì chưa được áp dụng công nghệ này.

Đóng góp ý kiến