9 tính năng cực hay của Facebook Messenger mà bạn chưa biết

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội Facebook thì ứng dụng Facebook Messenger đã trở thành 1 trong những ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới với hơn 700 triệu người dùng hàng tháng trên cả nền tảng iOS và Android. Tuy nhiên, bạn có chắc là mình đã nắm được hết những tính năng và sức mạnh của ứng dụng này. Hãy cùng chúng tôi khám phá 9 tính năng cực hay của Facebook Messenger mà bạn chưa biết nhé.

Gọi thoại và video qua Internet

9-tinh-nang-cuc-hay-tren-facebook-messenger-co-the-ban-chua-biet Hiện tại, chức năng gọi thoại và gọi video đã có thể thực hiện được ở Việt Nam. Chức năng này tương tự như Facetime trên iOS mà người dùng quen sử dụng trước đây. V Dù mới được ra mắt trên Messenger nhưng chức năng gọi thoại và gọi video được xem là 2 trong số những tiện ích được người dùng ứng dụng Facebook ưa chuộng nhất. Ngoài việc gửi đi những tin nhắn văn bản, giờ đây, chúng ta có thể thực hiện những cuộc gọi chất lượng cao, hay các cuộc gọi video vốn chỉ xuất hiện ở các ứng dụng OTT phổ biến. Và quan trọng hơn cả, cả 2 chức năng này được Facebook cung cấp miễn phí cho người dùng, miễn là chúng ta dùng Facebook, cài đặt ứng dụng Messenger và có kết nối mạng Internet. Với việc tung ra chức năng mới này trên cả phiên bản iOS và phiên bản Android, việc gọi thoại và video giữa các tài khoản Facebook đã được quy về một mối và giờ đây người dùng Facebook trên Android đã có thể liên lạc với người dùng Facebook trên iOS bằng âm thanh và hình ảnh và ngược lại. Để thực hiện những cuộc gọi này, chúng ta chỉ cần nhấp vào biểu tượng điện thoại ở phía trên bên phải cửa sổ tin nhắn, chọn danh bạ để gọi như thông thường.

Chuyển tiền qua Facebook

Ngoài tính năng gọi thoại, mới đây, tại một số quốc gia, Facebook còn cung cấp cho người dùng tính năng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng đến bất cứ người dùng nào khác trên Messenger chỉ với 3 bước sau đây: - Chạm vào biểu tượng nhỏ có dấu ba chấm, chọn Payments (chi trả tiền/chuyển tiền) - Nhập số tiền muốn chuyển - Thêm thẻ ghi nợ Visa hay MasterCard Tuy nhiên, để việc chuyển tiền qua Messenger thành công, quá trình chuyển tiền có thể diễn ra tới vài ngày làm việc, tùy thuộc vào ngân hàng của người dùng. Và Facebook cũng không hề tính bất kỳ khoản phí cho dịch vụ. Để tiết kiệm các thao tác, chúng ta có thể thêm hoặc quản lý thẻ ghi nợ của mình trong ứng dụng Messenger, chọn tính năng Payments trong phần thiết lập.

Tương tác với nhà bán lẻ

Là một phần trong chiến dịch biến Messenger trở thành cầu nối giữa người tiêu dùng và các nhà bán lẻ, Facebook đã hợp tác cùng một số các thương hiệu như Zendesk, một nền tảng dịch vụ khách hàng, giúp chúng ta có thể dễ dàng trò chuyện, thảo luận với các công ty đối tác như việc nhắn tin thông thường. Giả dụ, khi chúng ta mua một sản phẩm từ Everlane và có tài khoản Facebook, chi tiết đơn hàng của chúng ta sẽ được gửi đến Messenger. Chúng ta có thể yêu cầu cập nhật tình trạng chuyển hàng và nhận được sự hỗ trợ khách hàng trực tiếp trong ứng dụng. Hiện tại, Facebook đã bắt đầu tích hợp nhiều doanh nghiệp vào Messenger, nhưng ở thời điểm hiện tại tính năng mới chỉ áp dụng với các nhà bán lẻ Everlane và Zulily.

Chia sẻ địa điểm

Khi chúng ta đang ở trong một cuộc trò chuyện, và muốn chia sẻ địa điểm hiện tại của mình, chúng ta chỉ cần nhấn vào nút ba chấm ở góc dưới, bên phải màn hình, và sau đó chọn mục Location. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể lựa chọn chia sẻ địa điểm hiện tại, hoặc chia sẻ một địa điểm bất kì nào đó.

Các ứng dụng vui nhộn được tích hợp trong Messenger

9-tinh-nang-cuc-hay-tren-facebook-messenger-co-the-ban-chua-biet Như đã đề cập trước đây, các ứng dụng như Giphy và ESPN đã được tích hợp trực tiếp vào Messenger. Điều này đồng nghĩa, chúng ta có thể sử dụng Giphy để nhanh chóng chia sẻ một tập tin GIF hoặc chia sẻ các thông tin thể thao và điểm nhấn trận đấu từ ESPN. Để xem danh sách tất cả các ứng dụng bạn có thể truy cập, chúng ta chỉ cần nhấn vào dấu ba chấm ở góc dưới, bên phải màn hình, và lựa chọn các ứng dụng yêu thích.

Sử dụng Messenger từ trình duyệt

Thay vì chỉ truy cập vào trang web Facebook như thông thường, chúng ta có thể truy cập trực tiếp vào trang dịch vụ Facebook Messenger trên nền web tại địa chỉ messenger.com. Khi ra mắt phiên bản Messenger này, Facebook cho biết, họ muốn người dùng tập trung hơn vào các đoạn hội thoại với người thân thay vì bị phân tán bởi các yếu tố khác.

Tắt một cuộc trò chuyện

Không phải ai cũng yêu thích những âm thanh thông báo của Facebook Messenger, do đó, nếu chúng ta không muốn bị làm phiền bởi các âm thanh vô nghĩa này, hãy tắt âm thanh cuộc trò chuyện trong một khoảng thời gian nào đó, hoặc vô thời hạn. Điều duy nhất chúng ta cần làm là nhấn vào tên các cuộc hội thoại, ở phía trên cùng của màn hình, và sau chọn phần thông báo và mức thời gian mong muốn.

Sắp xếp các tin nhắn nhóm

Trên ứng dụng Messenger, Facebook cung cấp cho chúng ta một phần riêng dành cho các cuộc hội thoại nhóm có tên là "Groups". Tại đây, chúng ta có thể dễ dàng tổ chức cuộc nói chuyện của mình, gắn chúng vào một điểm lưới, hoặc tạo các nhóm mới với một hình ảnh đại diện và tên.

Trợ lý ảo Facebook M

9-tinh-nang-cuc-hay-tren-facebook-messenger-co-the-ban-chua-biet Hiện tại, Facebook đang phát triển một ứng dụng trợ lý ảo riêng có tên gọi là M, được tích hợp trực tiếp trong Messenger. Về cơ bản, M của Facebook hoạt động tương tự như Siri, nhưng mạnh mẽ hơn. Trợ lý ảo này sẽ cho phép chúng ta đặt hàng, mua hàng trên Amazon… Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Facebook M chỉ làm việc cho một nhóm nhỏ người sử dụng ứng dụng Messenger tại khu vực vịnh San Francisco, Mỹ. Nhưng tham vọng của Facebook đó là đưa M đến tất cả hơn 700 triệu người dùng Messenger hiện nay. Các tính năng trên đây được tổng hợp trên trang Techinsider và kể đến tất cả các phiên bản Facebook dành cho các khu vực trên thế giới. Do đó, một số trong số chúng hiện tại chỉ được áp dụng cục bộ và chưa có mặt tại Việt Nam. Nhưng chúng ta cùng hi vọng là Facebook sẽ sớm mở rộng những tính năng hữu ích này đến với người dùng ở mọi nơi trong tương lai.

Đóng góp ý kiến