Máy đọc sách dành riêng cho Hải quân Mỹ có gì đặc biệt?

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

may-doc-sach-cho-hai-quan-my-co-gi-dac-biet NeRD là tên của chiếc máy đọc sách được Hải quân Mỹ đặt hàng riêng và do hãng Findaway World chế tạo. Theo trang Mashable, đây cũng là chiếc máy đọc sách duy nhất mà các lính thủy Mỹ được phép sử dụng khi đang trong các nhiệm vụ trên mặt biển hoặc dưới tàu ngầm. Chắc hẳn thông tin này sẽ khiến nhiều người tò mò và thắc mắc không biết máy đọc sách dành riêng cho Hải quân Mỹ có gì đặc biệt? Bài viết dưới đây sẽ hé lộ với bạn điều đó.

Nói không với Amazon, Apple...

Lính hải quân ngoài nhiệm vụ tập luyện và trực chiến hàng ngày thì cũng có nhu cầu được giải trí, thư giãn. Và trên những con tàu lênh đênh dài ngày giữa sóng nước thì việc đọc sách là một trong những phương pháp giải trí hiệu quả, bổ ích. Tuy nhiêm, hải quân Mỹ không cho phép các thủy thủ sử dụng những chiếc máy đọc sách Amazon Kindle hay máy tính bảng iPad trên tàu quân sự vì lý do an ninh và bảo mật. Những thiết bị thông dụng này với kết nối internet có thể dễ dàng bị đối phương tấn công (hack) để lấy thông tin, thậm chí là truy cập vào camera của thiết bị để tự động chụp những bức ảnh mang theo bí mật quân sự. Đây được coi là một nguy cơ khá nghiêm trọng với vấn đề an ninh, bảo mật của quân đội. Thêm vào đó, với những chiếc máy đọc sách, máy tính bảng thông thường này, người dùng cũng khó mà tận dụng được các tính năng tải sách từ kho thư viện online với đường truyền internet trên một con tàu hoặc tàu ngầm đang ở giữa đại dương.

Máy đọc sách chuyên biệt

Findaway World, nhà sản xuất được Hải quân Mỹ đặt hàng cho biết, họ đã giải quyết những vấn đề trên bằng cách cho ra một sản phẩm mà thực tế là "chủ động" đi sau những chiếc máy của Amazon và Apple hàng vài thế hệ. Công ty này vốn trước đây cũng từng sản xuất khá nhiều thiết bị tương tự để phục vụ riêng cho quân đội Hoa Kỳ nên họ hiểu rõ các yêu cầu cũng như cách giải quyết hiệu quả. NeRD (Navy e-reader device) có ngoại hình cũng khá đẹp, thiết kế nhẹ nhàng, màn hình mô phỏng trang sách giấy, giống như bất kỳ một chiếc máy đọc sách nào khác. Tuy nhiên, bên trong, NeRD không có kết nối internet hoặc bất kỳ một kết nối nào khác. Với 300 đầu sách có sẵn, có thể coi nó như một thư viện số dễ dàng sử dụng. So với tổng số sách có trong thư viện hải quân Mỹ là 108 nghìn, thì con số 300 cuốn sách quả là rất nhỏ, nhưng sự ra đời của NeRD cũng là một bước đầu để đưa thư viện đến với những người lính đang làm nhiệm vụ. Tất nhiên lựa chọn này tốt hơn rất nhiều so với việc đưa một lượng sách giấy tương tự vào không gian chật hẹp của 1 con tàu ngầm. Các tựa sách được chọn chủ yếu là sách về lịch sử hải quân và một vài tiểu thuyết đương đại như "The Girl With the Dragon Tattoo" hay "Song of Ice and Fire" Hiện tại mỗi một con tàu hoặc tầu ngầm của hải quân Mỹ được cung cấp khoảng 5 chiếc máy đọc sách NeRD, nghĩa là các thủy thủ phải chia sẻ với nhau. Nhưng trong tương lai, Findaway World sẽ tiếp tục sản xuất thiết bị này cho tới khi mỗi một thủy thủ đều có trên tay một chiếc máy đọc sách cho riêng mình. Hoàng Kiên (theo Mashable)