7 thủ thuật với Kindle Paperwhite mọi người dùng nên biết

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

7-thu-thuat-kindle-paperwhite-moi-nguoi-dung-nen-biet Kindle Paperwhite, chiếc máy đọc sách nổi bật nhất của Amazon, có thể được ví như một thư viện sách khổng lồ đặt trong túi xách của bạn, với bộ nhớ có thể lưu trữ tới hơn ngàn cuốn sách và hàng ngàn cuốn khác được lưu trữ trên bộ nhớ đám mây. Thiết kế của máy rất ấn tượng với kiểu dáng thể thao khỏe khoắn sáng bóng, màn hình với đèn nền không hại mắt, sắc nét dưới ánh mặt trời... Tuy nhiên, đó mới chỉ là những gì dễ cảm nhận từ bên ngoài của siêu phẩm này, những tính năng bên trong vẫn còn ẩn chứa nhiều điều thú vị mà có khi bạn còn chưa biêt hết. Sau đây, hãy cùng chúng tôi khám phá 7 thủ thuật với Kindle Paperwhite mọi người dùng nên biết.

1. Xóa những cuốn sách không mong muốn

Kindle cung cấp sẵn cho người dùng một số cuốn sách miễn phí trong thư viện ban đầu. Tuy nhiên, các cuốn sách này đều bằng tiếng Anh và thực tế không phải ai cũng thích chúng. Làm thế nào để dọn dẹp những cuốn sách này đi để thay thế bằng lựa chọn của bản thân. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn và giữ trên dòng tên của sách, một tùy chọn "Remove from device" (Xóa khỏi thiết bị) sẽ xuất hiện. Với thao tác này, sách chỉ bị xóa khỏi máy và bạn vẫn có thể download chúng về lại trong tương lai. 7-thu-thuat-kindle-paperwhite-moi-nguoi-dung-nen-biet Còn trong trường hợp muốn xóa sách vĩnh viễn từ tài khoản Amazon, bạn cần đăng nhập từ trình duyệt và đi đến mục "Manage Your Content and Devices" (Quản lý nội dung và thiết bị của bạn). Điều hướng đến tab Content> Show, và đi đến thư mục chứa những cuốn sách cần xóa. Sau đó chọn các cuốn sách, bấm Delete, và xác nhận rằng bạn muốn xóa nó vĩnh viễn.

2. Các mục đích giải trí khác ngoài đọc sách

7-thu-thuat-kindle-paperwhite-moi-nguoi-dung-nen-biet Có thể bạn mua một chiếc Kindle Paperwhite chủ yếu để phục vụ cho việc đọc sách. Tuy nhiên, cũng rất thú vị nếu biết rằng, chiếc máy này còn cho phép bạn chơi một số trò chơi và sử dụng các ứng dụng hữu ích khác. Amazon cung cấp một thư viện gọi là Kindle Active Content chạy trên các thiết bị E Ink. Với thư viện này, bạn có thể sử dụng chiếc Kindle của mình để thực hành yoga, chơi Sudoku, và ghi chép ý tưởng trên một tập ghi chú notepad.

3. Quản lý sách theo Collection

Với một chiếc điện thoại thông minh, việc có quá nhiều ứng dụng được hiển thị sẽ làm cho màn hình trở nên lộn xộn. Với máy đọc sách cũng vậy, nếu có quá nhiều sách mà không được tổ chức cẩn thận thì chiếc Kindle sẽ trở nên lộn xộn và khiến bạn gặp khó khăn cũng như mất nhiều thời gian mỗi khi tìm kiếm một cuốn sách. Để giữ cho mọi thứ có tổ chức, bạn vào Menu, chọn Create New Collection, và gõ vào tên mình muốn đặt cho bộ sưu tập sách. Đánh dấu vào các ô bên cạnh mỗi cuốn sách mà bạn muốn xuất hiện trong bộ sưu tập này và sau đó chọn Done. Sau này, nếu muốn thêm sách vào một bộ sưu tập nào đó, chỉ cần đi tới màn hình chính, nhấn và giữ trên bìa sách, tùy chọn "Add to Collection" (Thêm vào bộ sưu tập) sẽ xuất hiện.

4. Chụp ảnh màn hình

Thao tác chụp ảnh màn hình đối với người dùng máy tính hay smartphone không phải là điều gì xa lạ. Tuy nhiên với một chiếc máy đọc sách thì không nhiều người nghĩ đến, mặc dù đôi khi chúng ta cũng rất muốn có thể lưu lại nhanh chóng những trang sách hay những câu trích dẫn mà ta yêu thích để dễ dàng tra cứu lại sau này mà không cần mở lại sách và tìm lại lần lượt. Kindle Paperwhite nằm trong số ít những máy đọc sách có chức năng này. Nhấn đồng thời vào góc trên bên phải và góc dưới bên trái hoặc nhấn đồng thời góc trên bên trái và góc dưới bên trái của khung hình. Khi bạn thấy một ánh đèn flash chớp lên, có nghĩa là hình ảnh đã được lưu. Để xem lại bức ảnh này, kết nối Kindle của bạn vào máy tính và tìm các hình ảnh trong thư mục gốc (các tập tin sẽ được lưu dưới định dang PNG).

5. Tìm bản ebook cho những cuốn sách giấy đã mua trên Amazon

Nếu bạn đã từng mua sách giấy trên trang Amazon và muốn tìm một bản ebook để tải về máy đọc sách của mình, thì Kindle MatchBook sẽ giúp bạn thực hiện điều này với mức phí chỉ tới $2.99. Tuy nhiên, nhược điểm là không phải cuốn sách in nào cũng sẵn có bản e-book trên Amazon nên có thể chức năng này sẽ không có tác dụng.

6. Duyệt Web

7-thu-thuat-kindle-paperwhite-moi-nguoi-dung-nen-biet Kindle Paperwhite cũng có một trình duyệt Web. Tuy ứng dụng này tương đối thô sơ, nhưng trong trường hợp bạn đang có kết nối Wifi mà các thiết bị di động khác như điện thoại hay máy tính bảng lại đang ở trong tình trạng cạn kiệt pin thì việc sử dụng tạm thời trình duyệt của Kindle cũng là một giải pháp.

7. Đánh dấu (Highlights) đoạn văn bản cần lưu ý

Nếu như với những cuốn sách giấy, bạn có thể dễ dàng đánh dấu đoạn văn bản mình cần lưu tâm bằng những chiếc bút highlights nhiều màu sắc, thì với Kindle Paperwhite, mọi chuyện cũng dễ dàng tương tự. Đặc biệt hơn, bạn còn có thể quản lý những đoạn văn bản được đánh dấu này và xem lại chúng cùng một lúc. Tất cả đều đã nằm ở Kindle Highlights page. Quá thuận tiện phải không nào. Ngoài ra còn rất nhiều những tính năng khác mà bạn có thể khám phá thêm như: Phóng to, thu nhỏ cỡ chữ chỉ bằng một cái búng tay, Chuyển Kindle sang chế độ máy bay để tiết kiệm pin, Tùy chỉnh từ điển theo ngôn ngữ của người dùng... Hi vọng với những gì trình bầy trên đây, bạn đọc có thể tìm thấy thêm sự thích thú mỗi khi sử dụng sản phẩm Kindle Paperwhite cho niềm đam mê đọc sách của mình. Hoàng Kiên Một số hướng dẫn khác về máy đọc sách Kindle, các bạn tham khảo tại link sau: Hướng dẫn Kindle

Đóng góp ý kiến