8 tính năng đặc biệt chỉ có trên iPhone 6s

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

3D Touch và Live Photo là những tính năng nổi bật chỉ xuất hiện trên phiên bản mới nhất của dòng điện thoại iPhone là iPhone 6S, bạn có muốn biết chúng hoạt động như thế nào không? Ngoài ra, còn những tính năng đặc biệt nào nữa là độc chiêu của Apple trong lần nâng cấp sản phẩm này. Hãy cùng xem xét 8 tính năng đặc biệt chỉ có trên iPhone 6s nhé.

3D Touch

3D Touch là cải tiến quan trọng trên bộ đôi iPhone mới, sử dụng công nghệ phản hồi xúc giác Engine Taptic và có tính chất tạo ra phím tắt dựa vào lực tác dụng lên màn hình. Về cơ bản, 3D Touch trên iPhone và Force Touch trên MacBook hoạt động như nhau, nhưng độ nhạy với lực chạm vào màn hình trên iPhone ở mức cao hơn.

Live Photo

Live Photos được coi là một trong những tính năng mới ấn tượng nhất trên camera của bộ đôi iPhone 6s và 6s Plus. Về cơ bản, Live Photos sẽ chụp liên tiếp các bức ảnh trong cùng một khung cảnh trong vòng 1,5 giây, từ đó cho ra những tấm hình động khi người dùng thao tác 3D Touch, đi kèm âm thanh. Thoạt nhìn, Live Photos sẽ khiến chúng ta liên tưởng tới những video ngắn diễn ra trong vòng vài giây, nhưng khi xuất ra máy tính, hay các thiết bị khác, đây là những bức hình thông thường mà thôi. Chụp ảnh Live Photo rất đơn giản: trên màn hình chụp của điện thoại sẽ xuất hiện thêm một nút mới với biểu tượng 3 vòng tròn đồng tâm ở giữa nút HDR và chế độ hẹn giờ. Bạn chỉ cần bấm nút này và có thể chụp ảnh dạng live photo. Tuy nhiên, tính năng này sẽ khiến ảnh có dung lượng gấp đôi ảnh thường. Tất nhiên, nếu không yêu thích tính năng này, chúng ta có thể tắt chế độ chụp Live Photos bằng cách nhấn vào biểu tượng hình tròn màu vàng nằm chính giữa trong ứng dụng Camera.

Hình nền động

Khi đã có ảnh chụp dưới dạng Live Photo, bạn có thể dùng nó làm hình nền động. Để thực hiện, chọn ảnh sau đó bấm vào biểu tượng nút Share ở góc trái màn hình, kéo thanh dưới chọn mục Use as Wallpaper. Giờ đây hình nền trên chiếc iPhone 6s hay 6s Plus sẽ có dạng một đoạn phim ngắn.

Mở quản lý đa nhiệm không cần bấm phím Home

tinh nang chi co tren iphone 6s Trên iPhone, thông thường ta sẽ bấm phím Home ba lần để mở phần quản lý đa nhiệm. Nhiều người dùng nói rằng họ không thích thao tác này, tuy nhiên, đây là lựa chọn duy nhất với iPhone 6 trở về trước (trừ khi jailbreak hay dùng phím Home ảo). Trên iPhone 6s và 6s Plus, nhờ có công nghệ 3D Touch mà bạn có thể mở quản lý đa nhiệm không cần bấm phím Home. Để thực hiện, bấm mạnh vào khu vực cạnh trái của màn hình, sau đó vuốt sang phải. Các ứng dụng đang chạy sẽ hiển thị để người dùng lựa chọn, hoặc trở về màn hình chính.

Trả lời nhanh tin nhắn

tinh nang chi co tren iphone 6s Cũng nhờ công nghệ màn hình mới trên iPhone 6s mà bạn có thể trả lời nhanh tin nhắn với một số nội dung mẫu. Để thực hiện, người dùng mở ứng dụng Messages và bấm mạnh vào đoạn hội thoại cần hồi đáp. Tiếp theo, bạn vuốt lên trên để mở các mẫu câu trả lời sẵn rồi chọn.

Chia sẻ nhanh ảnh

Chia sẻ nhanh ảnh trong mục Photo bằng cách bấm mạnh vào hình rồi vuốt lên. Một menu hiển thị cho phép người dùng sao chép, đánh dấu mục yêu thích, xóa ảnh hay chia sẻ với bạn bè.

Xem nhanh nội dung

Khi gặp đường liên kết đến một website bất kỳ, bạn có thể xem nhanh nội dung của trang đó bằng cách bấm mạnh vào link. Để mở thêm tùy chọn, người dùng bấm mạnh rồi vuốt lên, sẽ có các menu gồm mở trang web trong cửa sổ mới, đưa vào danh sách đọc hay sao chép link.

Bàn rê chuột ảo

tinh nang chi co tren iphone 6s Cũng nhờ 3D Touch mà bàn phím ảo trên iPhone 6s và 6s Plus có thể biến thành bàn rê chuột. Kích hoạt tính năng này bằng cách bấm mạnh vào bàn phím. Lúc này bạn vuốt đến các vị trí để di chuyển con trỏ chuột. Ngoài ra còn có thể bấm giữ ở mức vừa để chọn đoạn văn bản.