Tái chế pin điện thoại cũ thành sạc dự phòng với BETTER RE

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

BETTER RE

Một dự án đang gây quỹ trên trang Kickstarter có tên gọi BETTER RE hiện đang khá thành công sau 1 tháng công bố. Ý tưởng của dự án này tuy rất đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích đối với người dùng smartphone và được ví như “một mũi tên trúng hai đích” khi bạn vừa có thể tái sử dụng pin cũ, vừa sạc điện thoại ở bất cứ đâu.

Nhóm phát triển cho rằng các thiết bị di động luôn rất nhanh hết pin và số lượng thiết bị thông minh mà chúng ta dùng có xu hướng nhiều hơn. Do đó nhu cầu về pin sạc dự phòng cũng tăng theo. Vấn đề là các hãng sản xuất tạo ra một lượng lớn pin Li-ion và việc sản xuất cũng như thải hồi chúng cũng gia tăng chi phí và ảnh hưởng đến môi trường. Nếu sạc pin điện thoại mỗi ngày, chu kỳ thay thế pin vào khoảng 1,3 năm và trong thực tế sau 2 năm dùng (sạc mỗi ngày), các cell pin Lithium-ion vẫn có thể đạt công suất khoảng 80% so với pin mới, do đó chúng hoàn toàn có thể tái sử dụng thay vì bỏ đi.

BETTER RE sạc dự phòng

BETTER RE là một thiết bị có thiết kế giống như pin sạc ngoài nhưng không tích hợp sẵn cell pin mà thay vào đó, chúng ta sẽ gắn cục pin cũ vào để sạc cho các thiết bị khác. Hướng đến mục tiêu tái sử dụng tối đa, nhóm phát triển Enlighten đã sử dụng 100% nhôm tái chế, gỗ óc chó và gỗ thích để làm nên lớp vỏ cho thiết bị. BETTER RE có vẻ ngoài khá bắt mắt và thời trang với thiết kế đơn giản nhưng tinh tế. Ngoài việc là thiết bị sạc pin đắc lực, BETTER RE còn đóng vai trò một món phụ kiện thời trang hoàn thiện cho phong cách của bạn. Bạn có thể lựa chọn phiên bản vỏ nhôm phay hoặc xử lý nhám với các màu trắng, bạc hoặc đen. Thiết kế này cũng đã mang lại cho nhóm giải thưởng thiết kế Red Dot Award.

BETTER RE tái chế pin cũ

BETTER RE là thiết bị có độ linh hoạt cực cao khi có thể kết nối tốt với tất cả các loại pin bất kể mẫu mã và kích thước (tối đa 62,5 x 78,8 mm); độ bền cao, chỉ cần thay pin khác là dùng được ngay; phạm vi sử dụng không giới hạn (có thể mở rộng phiên bản gọn nhẹ của BETTER RE để sạc được nhiều thiết bị hơn) và quan trọng nhất là thân thiện với môi trường khi tối ưu hóa việc sử dụng pin điện thoại bằng cách tái chế chúng thay vì vứt đi làm tăng nguy cơ ô nhiễm.

Cách sử dụng BETTER RE rất đơn giản, bạn tháo rời vỏ thiết bị ra, đặt một cục pin điện thoại vào đó, vặn núm để giữ chặt pin, lắp vỏ lại và bắt đầu sử dụng. Việc bố trí các cực pin điện thoại sẽ có hai kiểu như hình dưới tùy theo hãng sản xuất, và người dùng chỉ cần lắp đúng các cực pin theo đúng hướng dẫn sau đóng đóng nắp vỏ là đã có thể sử dụng.

BETTER_RE_08

Ngoài ra, BETTER RE còn được thiết kế một chân cắm nam châm để gắn thêm nhiều chiếc BETTER RE vào nhau để tăng dung lượng pin sạc. Phiên bản mở rộng này của BETTER RE còn được trang bị thêm cổng USB và người dùng sẽ dễ dàng sạc nhiều thiết bị cùng lúc.

BETTER_RE_06

Đóng góp ý kiến