Có nên sử dụng iPhone bản khóa mạng ?

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

"Có nên dùng iPhone Lock hay không?" là câu hỏi quá quen thuộc đối với người tiêu dùng trước khi tìm hiểu và quyết định mua một chiếc iPhone.

iPhone lock đã không còn quá xa lạ đối với người dùng Việt Nam. Nếu bạn là người đang đi tìm các mẫu iPhone có giá thành rẻ trên thị trường, chắc chắn bạn sẽ biết thế nào là hàng lock và hàng lock thường có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với phiên bản quốc tế. Thực tế các đời máy cũ của iPhone đều mang khái niệm cơ bản là hàng quốc tế và hàng lock. Bản quốc tế (máy world) là những thiết bị không bị khóa bởi nhà mạng và người dùng có thể sử dụng bất cứ SIM nào để kích hoạt. Điều này hoàn toàn ngược với bản lock, máy chỉ hoạt động bình thường với SIM mà nhà mạng như AT&T, DOCOMO, AU, Verizon, T-Mobile.... cung cấp cho người dùng sau khi ký hợp đồng sử dụng mạng di động. Việc không thanh toán khoản tiền ràng buộc giữa người dùng và nhà mạng đã giúp iPhone Lock sở hữu mức giá rẻ hơn rất nhiều so với bản quốc tế. Tất nhiên, việc sử dụng iPhone Lock sẽ phát sinh nhiều lỗi trong quá trình sử dụng và để sử dụng sản phẩm này một cách bình thường, người dùng phải sở hữu thêm những phụ kiện, cũng như ứng dụng đặc biệt đi kèm. Song, nhiều người sẵn sàng đánh đổi lợi ích kinh tế để có được sản phẩm mình yêu thích dù biết rất rõ những rủi ro mà thiết bị mang lại.

NHỮNG RỦI RO KHI MUA IPHONE LOCK?

Trước đây, các dòng từ iPhone 4 trở về trước, người dùng hoàn toàn có thể mở khóa mạng bằng phần mềm sau khi đã thực hiện việc Jailbreak thiết bị. Cụ thể, phần mềm có tên gọi Ultrasn0w sẽ cho phép bạn sử dụng bất kỳ nhà mạng nào trên thế giới ngay trên iPhone Lock một cách dễ dàng. Song, điều này đã không thể thực hiện trên các đời máy mới hơn nhờ cơ chế bảo mật phức tạp hơn, đồng thời hệ điều hành cũng khó "vượt rào" hơn. Trên thực tế, iPhone 3GS, iPhone 4 nâng lên hệ điều hành mới cũng không thể làm được cách cũ. Và một phương pháp mới mà người dùng cũng như các thương gia hay thực hiện đó là việc sử dụng SIM ghép. Có nên sử dụng iPhone bản khóa mạng? Việc mở khóa bằng phần mềm đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều sau khi cập nhật phần mềm. Ảnh: Internet
Một phương pháp mới mà người dùng cũng như các thương gia hay thực hiện đó là việc sử dụng SIM ghép.
SIM ghép có rất nhiều chủng loại và có xuất xứ từ Trung Quốc. Chức năng chính của SIM ghép là đánh lừa chiếc iPhone khóa mạng để cho phép sử dụng với các nhà mạng khác nhau. Tất nhiên, việc dùng SIM Ghép được rất nhiều người lựa chọn, một giải pháp được coi là hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại. Có nên sử dụng iPhone bản khóa mạng? Sử dụng SIM ghép là giải pháp tối ưu. Ảnh: Internet Nói là hoàn hảo, song, người dùng vẫn phải chấp nhận những rủi ro như hao pin, sóng kém, nóng máy, danh bạ bị lỗi, 3G, lỗi mã USSD hay tin nhắn. Bên cạnh đó, cứ mỗi lần cập nhật phần mềm, bạn sẽ phải khó khăn trong việc xử lý các lỗi nhỏ phát sinh nếu không phải là người quá "sành" về iPhone. Nghiêm trọng hơn, mỗi đời SIM ghép chỉ có thể hoạt động chính xác trên một số baseband nhất inhj mà thôi. Khi nâng cấp hệ điều hành, chẳng hạn như iOS 6 lên iOS 7, nhà sản xuất đều nâng baseband khác so với phiên bản trước đó, chính vì thế để sim ghép tương thích với thiết bị, buộc lòng người dùng khi nâng cấp iOS phải giữ được baseband cũ. Một sự bất tiện, một sự khác biệt giữa bản Lock sử dụng SIM ghép và bản Quốc tế.

VẬY CÓ NÊN SỬ DỤNG IPHONE LOCK?

Nếu bạn chỉ một người dùng bình thường, muốn sử dụng iPhone là thiết bị liên lạc chính, dùng ổn định, ít lỗi, hãy lựa chọn iPhone bản quốc tế.
iPhone Lock vẫn có đủ các tính năng cao cấp như phiên bản Quốc tế do chi tiết kỹ thuật được hoàn toàn giữ nguyên, chỉ có sự can thiệp về cách nhận biết băng tần và sóng của nhà mạng mà thôi. Việc sử dụng SIM ghép đang là một giải pháp vô cùng kinh tế và được coi là tốt nhất hiện nay, tuy nhiên, vẫn sẽ có lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Cũng đúng thôi! Tiền nào của đấy, bạn không thể đòi hỏi với giá tiến thấp hơn cả 2-3 triệu đồng, thiết bị của bạn cũng dùng được đẩy đủ chức năng như người khác. Tất cả là sự đánh đổi. Vậy có nên sử dụng iPhone Lock? Có nên sử dụng iPhone bản khóa mạng? Có nên mua iPhone Lock?. Ảnh: Internet Câu trả lời là có nếu bạn ưu tiên vấn đề kinh tế và có kinh nghiệm sử dụng iPhone. Một trường hợp khác, đó là bạn đang sử dụng điện thoại phổ thông và muốn trải nghiệm một chiếc iPhone thế hệ mới và không đủ tiền mua bản quốc tế, iPhone Lock là một sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ một người dùng bình thường, muốn sử dụng iPhone là thiết bị liên lạc chính, dùng ổn định, ít lỗi, hãy lựa chọn iPhone bản quốc tế.

Hoangkien.com