Những vụ tai nạn chết người vì dùng điện thoại khi đang sạc !

  14/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

(Theo Zing) Trước vụ thanh niên Trung Quốc tử vong tại quán Internet do dùng điện thoại khi đang sạc mới đây, rất nhiều trường hợp tương tự đã được ghi nhận trên thế giới.
Những vụ tai nạn chết người vì dùng điện thoại khi đang sạc
Chỉ trong vài giây tiếp xúc, nạn nhân đã không thể tỉnh lại nữa.
Cuối tháng 5, truyền thông Trung Quốc đưa tin về cái chết thương tâm trong tiệm Internet của thanh niên Xiong Xuan, 18 tuổi, sống ở Vũ Hán. Nạn nhân vừa sạc vừa dùng điện thoại và bị điện giật chết khi rút cáp sạc ra khỏi máy tính. Tai nạn chết người trên chỉ là một trong nhiều trường hợp được ghi nhận trên thế giới trong vài năm qua.
Những vụ tai nạn chết người vì dùng điện thoại khi đang sạc
Sạc dỏm bị tình nghi là hung thủ gây ra những cái chết cho người dùng. Ảnh: Europics.
Tháng 4 năm nay, một phụ nữ ở Malaysia bị điện giật khi đang nói chuyện điện thoại trong lúc cắm sạc, theo IBtimes. Suhana Mohamad, 30 tuổi, mẹ của hai đứa con sống ở Kuala Lumpur, đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Tháng 2/2015, một phụ nữ người Nga cũng đã thiệt mạng khi vừa dùng điện thoại vừa tắm. Khi đó, chiếc iPhone đang cắm sạc rơi vào bồn tắm của nạn nhân, dẫn đến rò điện và xảy ra tai nạn chết người. Trong năm 2013, một người Thái 28 tuổi được phát hiện đã chết trong tư thế ôm điện thoại. Chiếc iPhone 4S của người đàn ông này được sạc bằng bộ sạc dỏm. Cơ quan điều tra phỏng đoán nạn nhân có thể đã ngủ gục, nằm đè lên chiếc smartphone và vĩnh viễn không thức dậy. Cũng trong năm này, một người đàn ông 30 tuổi ở Bắc Kinh bị điện giật rơi vào hôn mê sâu khi cắm sạc chiếc iPhone 4. Tại Việt Nam, trong năm 2015, hai trường hợp gồm một thai phụ ở Nghệ An và bé trai 13 tuổi ở TP HCM đã tử vong khi dùng điện thoại trong lúc sạc. Những tai nạn liên tiếp liên quan đến sạc iPhone đã khiến Apple phải có hành động vãn hồi. Hãng từng tung ra chương trình đổi trả tại Trung Quốc nhằm khuyến khích những người dùng bộ sạc của bên thứ ba (sạc “for”, sạc nhái) mang đến đổi lấy bộ sạc chính hãng dành cho iPhone. Tuy nhiên, sạc “xịn” từ Apple cũng nằm trong danh sách tình nghi. Tháng 7/2013, Ma Ailun, hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines, cũng đã bị điện giật chết khi vừa cắm sạc vừa nghe điện thoại. Tờ Xinhua khi đó cho biết nạn nhân mua bộ sạc chính hãng từ Apple Store. Apple sau đó nói với CNN rằng hãng rất tiếc và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. Dòng điện 3-5V từ bộ sạc trên lý thuyết không đủ để gây hại đến con người, và trường hợp này đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Hoangkien.com