iOS 10 chính thức ra mắt với hàng loạt tính năng mới .

  14/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

 

cover

Nối tiếp sự kiện WWDC 2016, Apple vừa ra mắt phiên bản cập nhật tiếp theo iOS 10 với rất nhiều tính năng mới. Theo đó, Apple cho biết "Đây là bản iOS lớn nhất từng có cho người dùng". iOS 10 sẽ có phiên bản Developer Preview trong hôm nay, dự kiến bản Public Beta sẽ được phát hành trong tháng 7 và bản chính thức trong mùa thu. Tất cả thiết bị iOS 9 đều sẽ được nâng cấp miễn phí. Dưới đây là những thay đổi lớn mà hãng đã công bố. 1. Cải tiến màn hình khóa, thông báo phong phú hơn, hỗ trợ tương tác nhanh với ứng dụng và mở rộng tính năng 3D Touch (cho iPhone 6s / 6s Plus). Với màn hình khóa, Apple đem đến tính năng "nhấc máy để đánh thức". Giao diện màn hình khóa giờ đây đã trực quan hơn.

iOS 10

Người dùng có thể tương tác với thông báo ngay trên màn hình khóa qua 3D Touch. Ví dụ như trả lời tin nhắn iMessage.

iOS 10

Hệ thống trung tâm thông báo được thiết kế lại trực quan hơn, dễ nhìn hơn.

iOS 10

Control Center cũng được khoác lên mình chiếc áo mới.

iOS 10iOS 10

Các ứng dụng được tương tác qua 3D Touch sẽ thông minh hơn, cho phép nhiều tùy chọn hơn. 2. Siri Giờ đây Siri sẽ được mở cho lập trình viên. Ngoài ra Siri giờ đây sẽ học "sâu" từ người dùng, nó sẽ đưa ra gợi ý thông minh hơn dựa vào địa điểm, lịch, thông tin danh bạ, địa chỉ,... Apple sẽ phát triển Siri như một trí thông minh nhân tạo mạnh mẽ, cạnh tranh với các đối thủ khác.

iOS 10

3. Ứng dụng Photos  Giờ đây ứng dụng Photos đã được cập nhật với giao diện mới, trong đó đem đến trải nghiệm người dùng hoàn thiện hơn như khả năng nhận dạng khuôn mặt trong ảnh, nhận dạng các vật thể và khung cảnh, tìm kiếm nâng cao bằng từ khóa tương tự như Google Photos.

iOS 10

Apple cũng sẽ "nhóm" các bức ảnh lại theo dạng ký ức để bạn tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ cho mình qua tab "Memories".

Photos

4. Bản đồ Maps Maps đã được Apple cập nhật để đem đến khả năng tìm kiếm tốt hơn cho người dùng. Giờ đây hệ thống dẫn đường và thông tin giao thông sẽ hiển thi trực quan hơn. Maps cũng sẽ có mặt trên cả CarPlay. 5. Apple Music

applemusic

Đúng như dự đoán, Apple Music đã có sự cải tiến giao diện nhưng các tab bên dưới nhìn chung vẫn như cũ: Library, For You, Browse, Radio và Search.

lyrics

Khi chơi nhạc, Apple Music cũng có khả năng hiển thị lời bài hát (có lẽ không thông dụng với nhạc Việt lắm). 6. Apple News

news

Phiên bản Apple News mới cho phép người đọc xem tất cả mọi tin tức và nhận thông báo ngay trên màn hình khóa cho các tin "hot". Đây sẽ là một tin vui cho các trang báo. 7. HomeKit Apple phát hành ứng dụng mới tên gọi Home ngay trên iOS 10, trong đó cho phép bạn quản lý ngôi nhà thông minh của mình. Ví dụ như hệ thống anh sáng, máy điều hòa,... 8. Tích hợp sâu VoIP

voip

Với VoIP API mới, Apple cho phép các lập trình viên tích hợp cuộc gọi VoIP sâu vào danh bạ. Ví dụ như từ danh bạ bạn có thể gọi WhatsApp với giao diện cuộc gọi không khác gì cuộc gọi mặc định của máy. 9. iMessage Giờ đây iMessage cho phép bạn sử dụng Rich links, trong đó hiển thị thông tin của liên kết đưa vào dưới dạng ảnh, tựa và ghi chú gọn (giống Facebook). Nếu liên kết là Video, bạn có thể chơi nó ngay trong iMessage.

imessage

Khi bạn gửi hình ảnh, chúng ta có thể chọn nhanh bên dưới hoặc chụp ảnh mới từ camera.

imessage

Các emoji đã hiển thị kích cỡ gấp 3 lần, giúp bạn xem emoji đã hơn.

imessage

Hiệu ứng mới tên gọi "bubble effects" sẽ hiển thị các tin nhắn theo cách thú vị hơn.

imessage

Sau cùng là khả năng Tapback cho phép bạn phản hồi lại nội dung nào đó trong đoạn chat. Bên cạnh đó là Digital Touch với ký tự viết tay hay hình vẽ tay. 10. iMessage Apps

iMessage App Store

Apple sẽ mở rộng iMessage cho các nhà phát triển để đưa vào ứng dụng của mình giống Facebook Messenger. Theo đó các nhà phát triển có thể tích hợp ứng dụng của mình vào iMessage như Sticker, người dùng có thể truy cập vào kho ứng dụng App Store for iMessage để tải về các ứng dụng này. 11. Một số tính năng nhỏ khác Safari trên iPad đã có thể chạy cùng lúc hai trang web ở chế độ Split Screen.

safari

Bảo mật nâng cao giúp tăng quyền riêng tư cho người dùng.

privacy

Hoangkien.com