10 thiết lập trên iOS 9 giúp tiết kiệm pin iPhone, iPad

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

Hệ điều hành iOS 9 được Apple tung ra với nhiều cải tiến thú vị, một trong số đó là chế độ tiết kiệm pin. Ngoài ra thì bạn cũng có thể kéo dài thêm thời gian sử dụng pin với một vài thiết lập nhỏ nhưng khá hiệu quả, theo gợi ý từ trang Mashable. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 thiết lập trên iOS 9 giúp tiết kiệm pin iPhone, iPad.

1. Tìm phần mềm gây tốn pin

tim phan mem gay ton pin Từ iOS 8, Apple đã bổ sung phần Battery Usage để người dùng theo dõi tình trạng sử dụng pin. Trên iOS 9, tính năng này được hoàn thiện hơn. Bạn có thể gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết để tiết kiệm pin, hoặc điều chỉnh cách sử dụng để kéo dài thời lượng. Cách thiết lập: Vào mục Settings > General > Battery, bạn sẽ biết được mình thường mở phần mềm nào nhất, ứng dụng nào gây hao pin hàng đầu.

2. Kích hoạt Low Power Mode

Apple cho biết, iOS 9 được tối ưu nhằm tăng khoảng 1 giờ sử dụng pin so với phiên bản trước. Đặc biệt, với tính năng Low Power Mode lần đầu xuất hiện, người dùng có thể kéo dài thời gian sử dụng thêm 3 giờ khi kích hoạt nó. Như Apple mô tả thì ở chế độ này iPhone, iPad sẽ giảm hiệu suất hoạt động, tắt các cập nhật và phần mềm chạy ngầm, giảm tần suất tải email... nhằm tiết kiệm pin. Cách thiết lập: Vào Settings > General > Battery > Low Power Mode. Ngoài ra, thiết bị sẽ gợi ý bạn mở tính năng này khi pin xuống mức 20% hoặc thấp hơn.

3. Quản lý dịch vụ định vị

Một trong những nguyên nhân gây hao pin trên iPhone là dịch vụ định vị GPS liên tục được kích hoạt. Không chỉ khi người dùng mở bản đồ mà cả những phần mềm như Facebook, Twitter, Dự báo thời tiết hay cả Safari... cũng quét thông tin vị trí để sử dụng cho các tác vụ của mình. Người dùng có thể lựa chọn tắt hoặc giới hạn điều này trên iOS9 Cách thiết lập: Vào Settings > Privacy > Location Services, rồi vô hiệu hóa các ứng dụng không cần GPS.

4. Tắt thông báo và các kết nối khi không dùng

Sau khi nâng cấp hay cài đặt lại iOS, thiết bị sẽ được tự động kích hoạt Bluetooth. Mặc dù nó tiêu hao rất ít năng lượng nhưng nếu bạn không dùng thì vẫn nên tắt đi. Tương tự với các kết nối khác, đặc biệt là khi người dùng đi khỏi vùng phủ sóng Wi-Fi. Trong khi đó, nhiều phần mềm yêu cầu kích hoạt các thông báo tự động mà bạn không thật sự cần đến. Chẳng hạn với tựa game Asphalt 8, nó sẽ đẩy notification "mời gọi" người dùng chơi. Lúc này iPhone sẽ hoạt động, màn hình được bật sáng lên, gây tốn pin.

5. Hạn chế ứng dụng chạy ngầm

Background App Refresh là tính năng cho phép các phần mềm tự cập nhật nội dung dù không chạy, do đó mỗi lần người dùng mở lên nó sẽ là những thông tin mới nhất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gây hao pin cho iPhone, iPad. Lời khuyên được trang công nghệ đưa ra là chỉ nên bật Background App Refresh với những ứng dụng thật sự cần thiết. Cài đặt tại Settings > General > Background App Refresh.

6. Tắt hiệu ứng, hình nền động

tat hieu ung hinh nen dong Từ iOS 7, Apple thêm hiệu ứng thị sai (parallax effect) cho phép xem icon dưới dạng chiều sâu 3D. Ngoài ra còn bổ sung hiệu ứng phóng to khi truy cập vào các thư mục. Những tính năng này không chỉ gây tốn pin mà một số người dùng phản hồi rằng nó tạo cảm giác buồn nôn. Để tắt đi, bạn vào Settings > General > Accessibility > Reduce Motion. Ngoài ra, hình nền động cũng là tác nhân "ngốn" pin cho iPhone mà người dùng có thể thay bằng hình nền tĩnh. Điều này đáng chú ý hơn hơn khi iPhone 6s và 6s Plus được Apple bổ sung tính năng Live Photos.

7. Các thiết lập trợ năng

Nếu muốn tiết kiệm pin tối đa, người dùng có thể "hi sinh" một số trải nghiệm trong phần trợ năng (Accessibility). Chẳng hạn như chuyển toàn bộ nội dung hiển thị sang dạng đen trắng bằng cách kích hoạt Settings > General > Accessibility > Grayscale. Hay điều chỉnh tương phản, độ mờ trong mục Increase Contrast và Reduce Transparency. Còn nếu bạn chỉ cần chuông thông báo, không cần đến tính năng rung thì có thể tắt tại Settings > General > Accessibility > Vibration.

8. Tắt tự động cập nhật phần mềm

Kể từ iOS 7, ứng dụng trên iPhone, iPad có thể tự động cập nhật phiên bản mới nhất từ App Store. Để tắt nó đi, người dùng vào Settings > App and iTunes Stores > Automatic Downloads và hủy mục Updates. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt Music, Apps, Books để tiết kiệm pin.

9. Giảm độ sáng màn hình

giam do sang man hinh Một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để tiết kiệm pin cho iPhone là hạ độ sáng màn hình xuống mức phù hợp. Để màn hình quá sáng còn gây hại mắt cho người dùng. Ngay ở độ sáng 50%, iPhone và iPad vẫn rất sáng. Nên hạ xuống mức thấp đủ dùng nhưng không gây khó chịu khi nhìn và có thể tăng lên khi ra ngoài trời. Cách thiết lập: Kéo thanh Control Center lên là bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh thông số này. Cách khác là vào Settings > Display & Brightness.

10. Tắt 3D Touch

Chỉ iPhone 6s và 6s Plus mới có tính năng này. Mặc dù 3D Touch là một trong những nâng cấp quan trọng trên sản phẩm mới của Apple nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến thiết bị nhanh hết pin hơn. Để tắt đi, người dùng vào Settings > General > Accessibility > 3D Touch. Hi vọng với những cách thiết lập được trình bày trên đây, người dùng có thể hạn chế phần nào nỗi khó chịu khi iPhone, iPad của minh mau chóng hết pin khi vừa sạc không được bao lâu, cũng có thể coi đây là những mẹo nhỏ để kéo dài thời gian trong trường hợp điện thoại, máy tính bảng Apple của bạn đã cạn pin khi chủ nhân chưa có điều kiện để sạc máy ngay lập tức.