Apple đã kích hoạt tính năng có thể cứu sống hàng triệu mạng người

  30/01/2018

  Hoang Kien

Sau khi quay lưng với tính năng Advanced Mobile Location, cuối cùng thì Apple cũng đã chịu tích hợp nó trên iPhone với iOS 11.3.

Apple vừa chính thức thông báo rằng họ sẽ kích hoạt tính năng Advanced Mobile Location (AML) trên iOS 11.3 . Đây là một động thái khá bất ngờ khi chính Táo khuyết đã từ chối mở AML hồi tháng 8 năm ngoái, theo tờ TheNextWeb tiết lộ. Gã khổng lồ công nghệ xứ California đã phớt lờ yêu cầu cũng như không trả lời các phóng viên của TNW khi được hỏi về vấn đề này. Mặt khác, Google đã thực hiện điều này từ hồi tháng 7/2016 rồi.

 

May quá! Cuối cùng Apple cũng đã kích hoạt tính năng có thể cứu sống hàng triệu mạng người - Ảnh 1.

Nói thêm về AML, các smartphone được tích hợp AML sẽ phát hiện khi điện thoại gọi khẩn cấp và tự động bật GNSS (hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu) cũng như Wi-fi. Thiết bị sau đó sẽ tự động gửi một tin nhắn SMS tới các dịch vụ khẩn cấp, mô tả chính xác địa điểm chủ nhân gặp nạn. AML có độ chính xác cao gấp 4.000 lần so với các hệ thống định vị hiện đại ngày nay - tức có thể định vị chính xác một căn phòng nhỏ trong một căn hộ.

 

May quá! Cuối cùng Apple cũng đã kích hoạt tính năng có thể cứu sống hàng triệu mạng người - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Số Khẩn cấp châu Âu (gọi tắt là EENA) - một tổ chức đứng đằng sau công nghệ AML dành cho các dịch vụ cứu hộ đang nỗ lực hết mình để nâng cao nhận thức và khuyến khích các công ty công nghệ cũng như chính phủ sử dụng AML, ông Gary Machado chia sẻ với tờ TNW rằng ông cảm thấy rất hài lòng vì quyết định của “thầy phù thủy xứ Cupertino”:

 

May quá! Cuối cùng Apple cũng đã kích hoạt tính năng có thể cứu sống hàng triệu mạng người - Ảnh 3.

“Đây là một thông tin vui đối với mọi người. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể cứu được thêm rất nhiều mạng sống. Kể từ mùa xuân năm nay, cả Android lẫn iOS sẽ có thể cung cấp vị trí chính xác cho dịch vụ khẩn cấp. Giờ đây chỉ còn cần các nước triển khai AML ở mọi nơi trên thế giới nữa thôi.”

 

May quá! Cuối cùng Apple cũng đã kích hoạt tính năng có thể cứu sống hàng triệu mạng người - Ảnh 4.

Độ hiệu quả của AML dựa trên kết nối

Nhận định của ông Machado là rất đúng, bởi theo một nghiên cứu đã chứng minh được rằng nếu AML được kích hoạt ở mọi thiết bị trên Châu Âu, nó có thể cứu sống tới hơn 7.500 người và tiết kiệm 95 tỷ Euro trong 10 năm. Điểm cộng lớn nhất của AML là nó không yêu cầu người dùng phải làm gì cả – không cần tải xuống, không cài đặt gì cả, nó sẽ tự hoạt động khi bạn gọi khẩn cấp.

st: hoangkien.com

Đóng góp ý kiến