Cách phân biệt và test iPhone Zin và Dựng

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

CÁCH PHÂN BIỆT VÀ NHẬN BIẾT IPHONE ZIN

 

Xin chào các ban!

Hoàng Kiên Store (www.hoangkien.com) rất hân hạnh được gửi đến các bạn tài liệu này.

Fanpage: www.fb.com/hoangkien.co

Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel

Thị trường máy cũ luôn là thì trường hấp dẫn vì giá cả máy cũ và máy mới chênh lệch khá nhiều. Nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro vì máy cũ có thể đã qua sửa chữa và được gọi nôm na là máy dựng.

Với tài liệu này chúng tôi hy vọng phần nào giúp được các bạn có thêm những kinh nghiệm để lựa chọn được những chiếc iPhone, iPad cũ ưng ý, đảm bảo chất lượng.

Tài liệu gồm 2 phần:

PHẦN 1: HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC KIỂM TRA IPHONE CŨ TRƯỚC KHI MUA

PHẦN 2: CÁCH PHÂN BIỆT VÀ NHẬN BIẾT IPHONE ZIN (CHƯA QUA SỬA CHỮA)

--------------------------------------------------------------------------------------------

PHẦN I. CÁC BƯỚC KIỂM TRA IPHONE CŨ TRƯỚC KHI MUA

 

 

Bước 1: Kiểm tra thông tin máy trước khi test máy

– Kiểm tra imei của máy: Imei máy sẽ xuất hiện đằng sau vỏ máy. Do đó các bạn mở máy lên, vào Setting->General->About, kéo xuống phần IMEI; kiểm tra xem IMEI hiển thị trong mục Setting có trùng với IMEI ngoài vỏ máy hay không.

– Kiểm tra xem máy còn bảo hành hay không: Các bạn truy cập địa chỉ: https://checkcoverage.apple.com/vn/en/ và nhập IMEI của máy để check bảo hành của Apple

– Ngoài ra các bạn cũng có thể check thêm thông tin về thời điểm sản xuất, tình trạng khóa mạng.. của iPhone thông qua một số site bên ngoài (tuy nhiên thông tin đôi khi không chính xác lắm), ví dụ: http://iphoneimei.info/; http://iunlocker.net/check_imei.php; ….

Bước 2: Kiểm tra vỏ máy

Khi đi mua máy,cầm máy trên tay điều đầu tiên các bạn để ý là hình thức của máy.

 • Đối với máy cũ đã qua sử dụng thì đa số người sử dụng trước nếu dùng cẩn thận cũng không tránh khỏi những vết xước dăm nhỏ, vì thế 1 chiếc máy có vỏ đẹp không 1 vết xước dù nhỏ nhất thì hãy phân vân liệu có phải vỏ máy đã bị thay, đồng nghĩa với chất lượng bên trong có thể không đảm bảo (chỉ những máy đã bị rơi, va đập nhiều dẫn đến vỏ bị nát, xấu mới bị đem thay vỏ).
 • Vỏ zin thường không tránh khỏi những vết xước dăm nhưng khi các bạn nghiêng cạnh vỏ và để ý sẽ thấy viền bóng và mịn,không có các vết gờ.
 • Vỏ zin khi nhìn nghiêng lỗ loa sẽ thấy ánh kim bóng, vỏ lô sẽ không có điều này.
 • Vỏ zin tâm camera trước sau đều và không bị lệch tâm. Vỏ lô tâm camera thường có dấu hiệu lệch tâm và không đều.

Bước 3 : Kiểm tra các chức năng của máy.

Sau khi các bạn đã test hình thức của máy cũng như phân biệt vỏ zin và vỏ lô thì các bạn tiếp tục kiểm tra các chức năng của máy nhé.

 • Kiểm tra màn hình xem có điểm chết hay vệt sáng bất thường nào không,cũng như màn hình có bị phản quang hoặc liệt màn hình không bằng cách: Mở vào phần Ghi chú của máy hoặc tin nhắn,vì trong chế độ này sẽ hiển thị khoảng trắng toàn màn hình các bạn có thể dùng mắt thường để soi xem có điểm chết nào không.Tiếp theo dùng ngón tay giữ 1 icon bất kỳ sau đó di chuyển đến toàn màn hình xem có chỗ nào bị dừng bất thường không.
 • Kiểm tra rung và chuông bằng cách vào phần Cài đặt / Âm thanh / Chọn một bản nhạc chuông mặc định xem có chuông không.Tiếp theo kiểm tra rung bằng cách gạt cần gạt cạnh phím tăng giảm âm lượng để kiểm tra có rung hay mất rung.
 • Cạnh đó có phím tăng giảm âm lượng các bạn có thể dùng tay thử tăng và giảm âm lượng để kiểm tra phím cứng xem có hoạt động không.

 • Kiểm tra La Bàn xem có hoạt động không bằng cách vào ứng dụng Là Bàn và quay tròn đến khi La Bàn nhận đủ,nếu La Bàn hoạt động ổn định sẽ báo vị trí và độ trên màn hình.

 • Kiểm tra mic bằng cách vào ứng dụng Ghi Âm sau đó bật thử và nói to một câu nào đó bất kỳ rồi nghe lại xem có to và rõ không.

 • Tiếp theo là kiểm tra camera của máy, phần này cũng khá đơn giản như các phần trước,các bạn mở camera ra và thử chụp ảnh camera trước và sau,lưu ý khi chụp các bạn để vào tờ giấy trắng hoặc bất kỳ thứ gì có màu trắng để xem camera có bị vết bụi hoặc điểm chết nào không.Đối với quay video các bạn cũng làm tương tự như vậy.

 • Kiểm tra đèn pin bằng cách mở đèn pin ra xem có sáng không, sáng thì là ok rồi bạn nhé.

 • Tiếp theo kiểm tra WiFi của máy ,mở cài đặt chọn mục Wi-Fi ra và kết nối đến một điểm truy cập Wi-Fi bất kì và thử vào mạng xem có vào được không, đối với 3G cũng vậy,các bạn gắn sim và thử dùng 3G vào mạng nhé.

 • Kiểm tra chức năng nghe gọi loa trong và loa ngoài,các bạn gắn sim vào và thử gọi đến 1 số bất kì để thử nói chuyện xem có nghe to và rõ không.

 • Kiểm tra tai nghe bằng cách cắm tai nghe vào và mở một bài nhạc bất kì ra nghe thử xem tai nghe có hoạt động hay không.

 • Kiểm tra sạc, sử dụng 1 bộ sạc và cắm vào máy khoảng 1 đến 5 phút xem máy có nhận sạc không.

 • Kiểm tra cảm biến bằng cách gọi đến 900 hoặc số bất kì,đồng thời lấy tay che phần cảm biến ở cạnh camera trước,nếu màn hình tự tắt là cảm biến hoạt động tốt,còn khi che màn hình vẫn sáng thì các bạn cần kiểm tra lại cảm biến máy đó nhé.

 • Kiểm tra Touch ID & Mật Khẩu ( Chỉ áp dụng trên các sản phẩm iPhone có tích hợp cảm biến vân tay từ 5S trở lên ) bằng cách vào cài đặt / Chọn Touch ID / Sau đó nhập vân tay của các bạn theo hướng dẫn. Khi nhập xong các bạn tắt đi và thử sử dụng Touch ID xem có hoạt động không nhé.

Bước 4 : Kiểm tra xem có iCloud không.

Khi mua các sản phẩm của Apple các bạn hết sức lưu ý đến mục này,vì kể từ iOS 7 trở lên các thiết bị của Apple đã được bổ sung thêm tính năng bảo mật cao đó là iCloud. Nếu mua máy mà có dính tài khoản iCloud này thì có thể gặp khá nhiều phiền hà, giống như bạn mua một cái khóa mà không đi kèm chìa khóa.

Kiểm tra bằng cách vào Cài Đặt /  iCloud / Xem có tài khoản nào không hoặc các bạn cẩn thận có thể vào Cài Đặt / Cài Đặt Chung / Đặt Lại / Xóa tất cả Nội dung và Cài đặt.Vì khi thực hiện thao tác này máy của bạn sẽ được đưa về trạng thái nguyên bản như mới mua.Tránh dính iCloud.

 

Nếu chiếc iPhone của bạn đã vượt qua tất cả các bước kiểm tra trên và không gặp trục trặc gì thì xin chúc mừng bạn đã tìm được 01 chiếc iPhone ưng ý.

---------------------------------------------------------------------

 

PHẦN II: CÁCH PHÂN BIỆT VÀ NHẬN BIẾT IPHONE ZIN (Chưa qua sửa chữa)

Chỉ cần một chút hiểu biết về phần cứng, các bạn có thể tự kiểm tra xem chiếc iPhone của mình có nguyên zin, chưa qua sửa chữa hay không.

Trong Phần II này, Hoàng Kiên xin giới thiệu các bước cơ bản nhất để phân biệt và nhận biết một chiếc iPhone zin (Chưa qua sửa chữa).

1. MÀN HÌNH

a. Kiểm tra bên ngoài

 • Tâm camera trước chính giữa khung camera

 • Với máy trắng thì phần kính trắng bao quanh ngả sang màu sứ trắng và đường cắt viền quanh lỗ tai nghe sẽ rất thẳng không có gợn song

 • Gioăng máy ôm bo đều lên phần kính, nếu có bị hở hoặc bập bênh cần yêu cầu mở máy ra xem ( hoặc màn ép hoặc pin đã bị phồng gây kênh màn )
 • Phần LCD đen hiển thị bên trong không bị xước hay có vết khi tắt màn hình.

 • Với iphone 6/6plus lấy tay miết nhẹ trên loa trong và phần nút home thấy có gợn tay vì phần kính đó được cắt cnc thẳng nên sẽ có gợn tay.Nếu khi thấy có vát thì đó là màn ép kính

b. Kiểm tra bên trong

 • Khi mở máy bên trong màn zin sẽ có tem của Apple còn màn ép và màn fake sẽ không có (Tem zin màn hình chính là tem màu đen góc trái của máy, Tem trên sẽ ăn trực tiếp trên kính của màn hình )

 • Bộ cáp trên màn để gắn trên chân main có màu đen đậm và phủ một lớp rám như bột đen. 
 • Trên các cáp màn có các thông tin của hãng.

2. VỎ

a. Kiểm tra bên ngoài

 • Với 5/5s các đường cắt CNC bao quanh thân máy sẽ mịn và sáng khi để nghiêng. Với vỏ thay loại thấp cấp thì thường khi nghiêng sẽ có những hình răng cưa quanh thân máy.( Ảnh chi tiết rất khó nhìn nên được minh họa bằng ảnh vỏ zin ). Khi lấy móng tay cạo trên thành của vỏ lô sẽ có tiếng rột roạt do không phẳng còn trên vỏ zin sẽ ko có.

 • Với 6/6 plus nhìn tâm camera sau không bị lệch và lỗ mic phụ sẽ rất tròn. Khi nghiêng nhìn vào đèn flash không bị xô lệch
 • Imei máy khắc trên vỏ có kích thước và độ sâu đồng đều, nét rất thanh và mịn

 • Khi nhìn nghiêng phần chân sạc các lỗ nhỏ trên mic chính và loa ngoài sẽ thấy có ánh gương. Vì các lỗ nhỏ trên mic chính và loa trong được gia công CNC quanh miệng lỗ.

 • Cầm trên tay vỏ zin thường có cảm giác mịn và rám đều. Còn vỏ fake có cảm giáp thô không mịn và thường có cảm giác sắc ở các cạnh cắt

b. Kiểm tra bên trong

Khi bóc máy nhìn bên trong vỏ zin iphone có khắc laze mã lô vỏ trong quá trình sản xuất. Mà vỏ lô không có những ký hiệu đó

 • Các tấm seal pin còn nguyên chưa bị mất

3. MAIN

 • Các tem dán mặc định của Apple phải còn nguyên vẹn

 • Các lồng thép trên main phải trắng thẳng và không cong vênh

 • Các chân hàn trên lồng chưa có giấu hiệu bị tháo bị khò

 • Các chip trên main còn độ đều mượt không phát hiện keo bẩn

 • Giấy quỳ trên main chưa đổi sang màu đỏ ( đổi màu đỏ là main đã bị rơi xuống nước )

Còn với những linh kiện khác như loa trong, loa ngoài, phím nguồn, phím tăng giảm âm lượng, pin ….. , do giá thành thay thế thấp và có thể lựa chọn thay thế bằng hàng chính hãng hoặc zin bóc máy, vì thế nên có thể tạm bỏ qua và check kỹ 3 phần trên.

Hiện hoangkien.com đang phân phối các dòng sản phẩm chính hãng nguyên bản của Apple như  iPhone 4S,iPhone 5,iPhone 5C,iPhone 5S,iPhone 6,iPhone 6 Plus,iPhone 7,iPhone 7 Plus,iPad 2,iPad 3,iPad 4,iPad Mini 1iPad Mini 2 RetinaiPad Air.Nếu các bạn có nhu cầu có thể truy cập trực tiếp trang web hoangkien.com để tham khảo cũng như tư vấn một cách tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi,nếu có vấn đề gì cần hỗ trợ các bạn có thể comment câu hỏi tại đây,hoặc mang máy qua 1 trong 2 cơ sở của hoangkien tại :

Cơ sở 1 : 284 xã đàn

Cơ sở 2 : 347 cầu giấy

Chúc các bạn có những đáng với số tiền mà bạn bỏ ra