Phiên bản Apple iOS 9.1 mới ra mắt có gì mới?

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

apple-ios-91-co-gi-moi Apple vừa chính thức tung ra bản cập nhật iOS 9.1 dành cho các thiết bị di động của hãng. Bản cập nhật này có thêm một số tính năng mới, bên cạnh việc khắc phục các lỗi còn tồn tại trước đây. Đặc biệt lần cập nhật lần này đã bịt hai lỗ hổng mà từ đó nhóm Pangu tận dụng để jailbreak iOS các phiên bản 9.0 đến 9.0.2 trước đây. Chúng ta hãy cùng xem phiên bản Apple iOS 9.1 mới ra mắt có gì mới?

Bổ sung Emoji

iOS 9 emoji iOS 9.1 bổ sung thêm trên 150 biểu tượng Emoji mới, chính thức hỗ trợ cả Unicode 7 và 8. Trong số đó, các biểu tượng độc đáo có thể kể đến như bánh taco, kỳ lân, chai rượu sâm-panh hay ... ngón tay thối.

Cải thiện Live Photos

iOS mới cũng cải thiện tính năng Live Photos trên iPhone 6siPhone 6s Plus mới, khi máy được bổ sung khả năng tự nhận biết tư thế cầm để quyết định có ghi hình chuyển động hay không.

Một số tính năng khác

Một số tính năng nhỏ khác có thể kể đến như cho phép tắt/mở hiển thị ảnh đại diện trong ứng dụng Nhắn tin (Messages), và Apple News nay đã hỗ trợ thêm thị trường Anh.

Khắc phục lỗ hổng bảo mật bị Pangu khai thác

Như chúng tôi đã đưa tin, cách đây vài ngày, nhóm hacker Pangu nổi tiếng đã chính thức ra mắt công cụ Pangu Jailbreak iOS 9, cho phép bẻ khóa các phiên bản từ iOS 9.0 đến iOS 9.0.2. Cụ thể, công cụ của nhóm hacker này đã tận dụng hai lỗ hổng trong các phiên bản iOS 9 trước đây để có thể truy cập vào hệ thống của thiết bị iPhone, iPad và jailbreak. cac-buoc-jailbreak-iphone-ipad-chay-ios-9 Tuy nhiên với phiên bản iOS 9.1 mới ra mắt này, Apple đã khắc phục hai lỗ hổng bảo mật nói trên và đồng thời cũng cảm ơn nhóm Pangu vì đã phát hiện ra các vấn đề này, giúp họ nắm được lỗ hổng để khắc phục. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, công cụ mà Pangu vừa công bố không có khả năng bẻ khóa đối với phiên bản iOS 9.1 mới này. Do đó, hiện tại nếu bạn đã cập nhật lên iOS 9.1 thì bạn sẽ chưa có công cụ nào để jailbreak và nếu muốn bẻ khóa chiếc iPhone hoặc iPad của mình, bạn sẽ phải chờ đợi một công cụ được công bố trong tương lai. Trước đó, Pangu Jailbreak iOS 9 là công cụ đầu tiên và duy nhất đến lúc này có thể giúp jailbreak các phiên bản iOS 9.0 đến iOS 9.0.2. Nhưng, với việc Apple đã khắc phục các lỗ hổng bảo mật lần này, việc jailbreak phiên bản iOS 9.1 sẽ càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Apple đã rất nỗ lực để biến việc jailbreak trở nên vô nghĩa trên các thiết bị iPhone, iPad của mình và cũng từng tuyên bố rằng hệ điều hành iOS 9 sẽ nói không với jailbreak. Mặc dù vậy, các nhóm hacker vẫn tiếp tục tìm mọi cách để có thể “bẻ khóa” hệ điều hành iOS của Apple, bất chấp những công nghệ bảo mật mới được cập nhật. Do đó, rất có thể trong thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục có công cụ jailbreak cho iOS 9.1. Bản cập nhật mới iOS 9.1 có dung lượng khoảng 300 MB, có thể cập nhật trực tiếp từ thiết bị của bạn bằng thao tác tại: Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.

Đóng góp ý kiến