Có nên nâng cấp iPhone 5, 5C lên iOS 10

  07/10/2016

  Hoang Kien

Một tin vui với những người đang sử dụng các thiết bị iPhone 5, 5C (Các thiết bị phần cứng từ năm 2012) là họ vẫn có thể cập nhật phiên bản phần mềm của năm 2016 là iOS 10. Tuy nhiên, các bạn hãy tham khảo qua bài viết sau để quyết định có nên nâng cấp iPhone 5, 5C lên iOS 10.

iOS 10 có thể là bản cập nhật lớn cuối cùng cho iPhone 5 và 5C.
                            iOS 10 có thể là bản cập nhật lớn cuối cùng cho iPhone 5 và 5C.

Có nên nâng cấp iPhone 5, 5C lên iOS 10

Thông thường, các bản cập nhật iOS mới nhất sẽ khiến thiết bị cũ chậm đi khá nhiều, đặc biệt với các thiết bị iOS tiền nhiệm. iOS 6 trên iPhone 3GS, iOS 7.1.2 trên iPhone 4 hay iOS 8 và 9 trên iPhone 4S đều cho trải nghiệm khá nhàm chán.

Tuy nhiên, iOS 10 trên iPhone 5, 5C là câu chuyện khác. Arstechnica tiến hành trải nghiệm những chiếc iPhone 5 chạy iOS 10 và rút ra kết luận.

Người dùng sẽ không có các tính năng gì?

Sử dụng phần cứng cũ kỹ, dễ hiểu khi iPhone 5 (cũng như 5C) bị loại bỏ khá nhiều tính năng trên iOS 10. Dưới đây là những tính năng không có trên iPhone 5 (hoặc 5C) chạy iOS 10:

  • Touch ID và Apple Pay
  • 3D Touch
  • Chuyển thư thoại thành văn bản (voicemail transccription)
  • Các tính năng mới của Photos như Memories, People, Scene
  • Night Shift
  • Trình khóa nội dung trên Safari
  • Nhấc để mở máy

Thực tế, đây không phải những tính năng quá quan trọng. iPhone 5 vẫn có thể sử dụng Airdrop, Handoff, hỗ trợ Apple Watch và nhiều cải tiến khác trên iOS 10.

Hiệu năng và pin

So sánh thời gian khởi chạy ứng dụng ngoài đời thực là cách đáng tin cậy nhất để đo hiệu năng của iOS 10 so với phiên bản trước. Rất may trên iOS 10, hầu hết các ứng dụng đều không chậm hơn so với iOS 9.

Trong bài thử nghiệm, Arstechnica cho chạy 2 phiên bản hệ điều hành trên một chiếc iPhone 5 được reset hoàn toàn, chung tài khoản iCloud. Mỗi ứng dụng được mở, tắt hoàn toàn sau đó mở lại. Thời gian trong bài thử nghiệm được tính trung bình cho 3 lần mở.

iPhone 5, 5C co nen nang cap len iOS 10? hinh anh 1
Thời gian khởi chạy một số ứng dụng cơ bản trên iPhone 5 chạy iOS 9 và iOS 10. Ảnh:Arstechnica.

Có thể thấy, hầu hết các ứng dụng như Camera, Settings, Calendar và thời gian khởi động lại trên 2 phiên bản hệ điều hành (iOS 10 và 9.3.5) tương đương nhau. Safari và Messages cũng cho thời gian khởi chạy không cách biệt lớn. Mail là ứng dụng duy nhất phiên bản chạy iOS 10 tỏ ra chậm chạp khi mở.

Theo trang tin này, người dùng không thấy sự khác biệt về độ trễ khi sử dụng thực tế phiên bản iOS 10 so với iOS 9, trừ khi sử dụng một chiếc đồng hồ bấm giờ.

nâng cấp iPhone 5, 5C lên iOS 10
                 Thời lượng pin trên các thiết bị iOS chạy 2 phiên bản này cũng khá tương đồng.

Trong bài thử nghiệm pin, thời lượng của bản iPhone 5 chạy iOS 10 cũng hoàn toàn tương đồng với phiên bản iOS 9. Trong khi đó, hầu hết các thiết bị khác như iPad Pro, iPhone 6S, iPhone 6 Plus đều ghi nhận tình trạng pin tốt hơn.

Có nên nâng cấp iPhone 5, 5C lên iOS 10 hay không?

So với các bản iOS trước đây, có vẻ iOS 10 đã giải quyết tốt vấn đề hiệu năng. Nó không làm các thiết bị đời cũ chậm đi giống như iOS 8 hay 9 trước đây. Cụ thể, người dùng sẽ giữ nguyên được trải nghiệm của iOS 9 nếu cài iOS 10 trên các thiết bị như iPhone 5 hoặc 5C.

Cần lưu ý, không có hãng sản xuất nào chiều người dùng thiết bị đời cũ như Apple. Đã bao nhiêu lâu kể từ khi Samsung dừng nâng cấp cho chiếc Galaxy S3? HTC One X cũng không được hỗ trợ quá 2 năm. Microsoft đào hố chôn Lumia 920 khi không nâng cấp Windows 10 cho model này.

Ngay cả Google cũng không cam kết nâng cấp cho smartphone Nexus của họ quá 2 năm. Trong khi đó, iPhone 5 – smartphone ra đời năm 2012 – vẫn có thể chạy phần mềm của mới nhất của năm 2016.

Nếu đang sử dụng phiên bản iOS 9, lời khuyên dành cho người dùng là nên nâng cấp iPhone 5, 5C lên iOS 10.

Đóng góp ý kiến