iPad dần trở thành một chiếc máy tính hoàn thiện với iOS 11

  08/06/2017

  Hoang Kien

iPad chưa bao giờ được Apple xem như một cái máy tính hoàn chỉnh. Năm 2010, khi Steve Jobs ra mắt iPad, ông chỉ rõ rằng chiếc máy tính bảng này sẽ là thiết bị nằm giữa điện thoại và laptop, một thứ vẫn có khả năng di động cao trong khi vẫn đem lại trải nghiệm màn hình lớn.

iPad dần trở thành một chiếc máy tính hoàn thiện với iOS 11

Tới năm 2015, định hướng của Apple với dòng máy này bắt đầu có sự thay đổi: Apple ra mắt iPad Pro 12.9 với bàn phím và nhắm thẳng tới những khách hàng muốn làm việc trên chiếc tablet của mình. Năm 2017, iOS 11 ra mắt, định hướng mới càng trở nên rõ ràng hơn khi Apple bổ sung hàng loạt chức năng đa nhiệm cho iPad, và có thể thấy rằng hãng đang muốn biến iPad thành một chiếc MacBook trong tương lai.

iOS 11 – làm riêng cho iPad

Hãy bắt đầu nói về chuyện này bằng những tính năng mới của iOS 11 dành riêng cho iPad. Bạn có một giao diện đa nhiệm mới tương tự như Mission Control trên macOS hay Task Switcher của Windows 10. Giao diện này giúp bạn thấy được tất cả những ứng dụng đang chạy ở dạng cửa sổ lớn, rõ ràng, dễ dàng theo dõi. Trước đây giao diện đa nhiệm của iOS chủ yếu chỉ để bạn chuyển giữa 1-2 ứng dụng đầu tiên với nhau và chúng được thiết kế một cách cụ thể như vậy. Còn giờ thì bạn thấy đó, bạn có thể chuyển qua lại giữa rất nhiều ứng dụng và thật “tình cờ”, đây cũng là nhu cầu mà chúng ta rất thường gặp khi sử dụng máy tính.

iPad giờ cũng có khả năng chạy đa nhiệm tới 3 ứng dụng cùng lúc, bao gồm 1 ứng dụng chính và hai ứng dụng dạng Slide Over nổi lên ở hai cạnh màn hình. Rồi giao diện của ứng dụng Slide Over cũng được tinh chỉnh để nó trở nên ít choáng chỗ và linh hoạt hơn so với trước. Muốn sao chép dữ liệu giữa hai ứng dụng với nhau? Được thôi, chế độ đa nhiệm sẽ giúp bạn làm chuyện đó. Và tuyệt hơn bao giờ hết, thao tác kéo thả giờ đã trở nên phổ biến không chỉ để copy, paste file trong nội bộ ứng dụng mà còn để chuyển thông tin từ ứng dụng này sang ứng dụng kia.

Tất cả những tính năng mới nói trên đều là một sự mô phỏng lại so với những gì bạn có thể làm trên laptop, chỉ khác là Apple tối ưu nó chút đỉnh để dễ dùng với màn hình cảm ứng thay vì xài chuột. Nếu bạn để ý kĩ thì trong hai đợt làm mới iOS gần đây Apple tập trung rất nhiều cho iPad thay vì iPhone, điều này lại càng củng cố thêm cho nghi ngờ rằng Apple đang muốn iPad thành một cái máy tính nơi bạn có thể làm được những việc nhỏ nhỏ như gõ văn bản, bảng tính, soạn bài thuyết trình, viết nội dung lên web, quản lý các thông tin từ doanh nghiệp, thậm chí để trình bày bản vẽ với khách hàng và thảo luận nhóm cũng là những ý tưởng hay.

Đừng quên rằng iPad còn hỗ trợ Apple Pencil, một vũ khí lợi hại cho những ai cần vẽ và sử dụng công cụ vẽ kiếm ăn. Bộ ứng dụng từ Adobe hiện đã hỗ trợ Apple Pencil cực kì tốt, chưa kể còn nhiều ứng dụng chuyên dụng khác cũng đã hỗ trợ cho cây bút này, thậm chí có cả app giúp nối máy tính với iPad để vẽ nhanh hơn và chuyển dữ liệu ngay sang phần mềm bạn ưa thích.

Và rồi bạn có một hệ sinh thái ứng dụng vô cùng phong phú, đặc biệt là những app dành cho công việc càng lúc càng xuất hiện nhiều hơn trong những năm gần đây. Bộ Microsoft Office mạnh mẽ chính chủ, các app iWorks của Apple, những phần mềm của Adobe, các hãng thiết kế kĩ thuật, ứng dụng vẽ và chỉnh sửa ảnh, hàng loạt app quản lý tình hình sản xuất / kinh doanh đến từ SAP, Oracle, Microsoft, IBM… Chính những ứng dụng này đã giúp làm việc trên iPad ngày một dễ dàng hơn. Chưa kể nhiều việc cần làm trong các công ty giờ toàn thực hiện trực tiếp trên web, bạn chẳng cần phải quan tâm tới app nữa.

Để đảm đương tất cả những thứ trên, iPad cần một bộ não đủ mạnh, và Apple là người có thể làm được điều đó nhờ tiềm lực tài chính và đội ngũ nhân sự mạnh. iPad Pro 12.9 đời 2015 đã rất mạnh với chip A9X hai nhân, tới đời 2017 thì cả iPad Pro 12.9 lẫn 10.5 đều chuyển sang dùng chip A10X Fusion với 3 nhân mạnh và 3 nhân tiết kiệm điện, GPU 12 nhân. RAM của bản 12.9 vẫn giữ mức 4GB, chưa rõ bản 10.5 có tương tự hay nhưng chỉ có thể lớn hơn hoặc bằng mà thôi. Một cấu hình đủ xử lý được phim 4K nhanh chóng trong khi vẫn gánh được màn hình độ phân giải 2K thì rõ là không phải thường.

Vai trò mới của MacBook

Xin đừng nghĩ rằng MacBook sẽ bị iPad thay thế. Không, chúng sẽ vẫn tồn tại song song, Apple vẫn bán được hàng cho mỗi dòng thiết bị này, có điều vai trò, vị trí của chúng sẽ khác so với những gì bạn đang biết ở thời điểm hiện tại.

Vai trò của MacBook lúc này sẽ là những cỗ máy để làm những việc phức tạp hơn, những việc cần nhiều năng lực xử lý và những việc đang được tối ưu cho việc sử dụng chuột. MacBook sẽ chủ yếu dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Những tác vụ đơn giản sẽ chuyển hết sang iPad, vừa gọn nhẹ, vừa linh hoạt, và quan trọng là dễ tiếp cận với đại đa số người dùng phổ thông. Lúc này, iPad sẽ không chỉ đơn giản là một thiết bị nằm giữa smartphone và laptop nữa, nó sẽ dịch chuyển nhiều hơn về phía laptop và rời xa ý niệm về “một chiếc iPhone có màn hình 10 inch”.

Thật ra điều này cũng là xu hướng tất yếu khi Apple ngày càng bán được nhiều phablet hơn, cụ thể là iPhone Plus. Với màn hình to ra, iPhone Plus đã “cắn” vào thị phần của iPad vì những gì bạn có thể làm với iPad thì bạn cũng có thể làm với iPhone Plus một cách tương đối. Đây cũng là một trong những lý do Apple không còn làm mới iPad mini nữa, và đó cũng là xu thế chung được các công ty nghiên cứu thị trường lớn như IDC, Comscore, Canalys đề cập tới trong những báo cáo của họ.

Ngay chính bản thân mình, hồi mới mua iPhone 6 Plus thì mình dành rất nhiều thời gian để chơi, lướt web, duyệt Facebook ngay trên điện thoại, trong khi trước đó những việc này mình chỉ làm trên iPad mà thôi. Chỉ đến khi mình chuyển sang dùng iPad 12.9″ với màn hình to hơn hẳn thì mình mới bắt đầu xài iPad nhiều trở lại.

Do đó, Apple cần làm cho iPad trở nên khác biệt với iPhone Plus, nó cần phải làm được những thứ mà điện thoại không thể làm được thì mới tạo được nhu cầu để người dùng đi mua. “Làm việc” là một trong số những thứ mà Apple nghĩ tới, và họ đang triển khai ý tưởng đó một cách rất tích cực.

Theo : Tinhte

Đóng góp ý kiến