Sony e-Reader

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

Sony là một cái tên khá nhỏ bé so với các hãng lớn khác trên thị trường thiết bị đọc sách như Amazon hay Nook. Tuy nhiên, các sản phẩm máy đọc sách của Sony cũng có những ưu điểm rất đáng chú ý.


Sony PRS-T1

sony prs-t1

Sony PRS-T1 là một bước tiến khá mới mẻ về xu hướng, cả về giá cả cũng như các chức năng. Máy đọc sách Sony PRS-T1 tích hợp bộ nhớ 2GB, có thể mở rộng với thẻ nhớ microSD lên tới 32GB. PRS-T1 sử dụng màn hình cảm ứng đa chạm 6". Ngoài ra máy được tích hợp sẵn 12 bộ từ điển và công cụ tìm kiếm Google và Wikipedia. Jack audio 3.5mm sẽ biến PRS-T1 thành một chiếc mp3 sành điệu và bút điện tử đi kèm để ghi chép sẽ biến PRS-T1 thành môt cuốn sổ thông minh.

Về thiết kế, PRS-T1 có kiểu dáng quen thuộc đối với những ai từng sử dụng máy đọc sách của Sony. Chiếc máy có kiểu dáng dài, thon gọn cùng hàng loạt nút bấm màu bạc: menu, back, home và hai nút mũi tên. Ở phía cuối máy là nút bật, cổng micro-USB, nút khởi động lại và khe cắm tai nghe, cho phép người sử dụng có thể nghe nhạc định dạng MP3 và AAC.

Thiết bị sở hữu màn hình 6 inch với độ phân giải 600 x 800 pixel và khả năng hiển thị 16 mức độ xám (grayscale) khác nhau. Bên cạnh đó, Sony thiết kế màn hình của máy với công nghệ Pearl của E Ink – mức chuẩn mực của các thế hệ máy đọc sách hiện tại. Cảm ứng của máy khá nhạy, cho phép bạn lướt qua các trang hiển thị mà không bị giật.

PRS-T1 cho phép kết nối Wi-Fi và còn có rất nhiều tính năng đáng thuyết phục khác như cảm ứng 2 điểm để phóng to, ghi chú viết bằng tay, chức năng nghe nhạc và tính năng cho phép truy cập vào thư viện công cộng thông qua Google Books.


Sony PRS-T2

SONY PRS-T2

Phiên bản Sony PRS-T2 có một số thay đổi về thiết kế, màn hình, pin và hỗ trợ chia sẻ trực tuyến so với phiên bản PRS-T1. Mặc dù vẫn giữ nguyên kích thước màn hình 6'' nhưng thiết kế trên PRS-T2 đã có nhiều khác biệt khi các đường nét trở nên mềm mại và mượt mà hơn so với người tiền nhiệm PRS-T1. Các phím bấm vật lý trước đây chỉ được định hướng theo icon chỉ dẫn bên trên thì nay đã trực quan hơn nhờ sự đồng bộ hình dạng và chức năng của chúng. Do đó, người dùng chỉ cần sờ là nhận biết được tay họ đang đặt ở đâu. Ngoài ra, màn hình trên PRS-T2 cũng được đánh giá cao khi có khả năng chạy khá mượt ngay cả khi người dùng thực hiện lật trang liên tục. Hơn nữa, nó cũng hỗ trợ tốt chức năng phóng to và thu nhỏ với các cử chỉ bằng ngón tay hoặc bút cảm ứng.

PRS-T2 vẫn có bộ nhớ trong khiêm tốn 2 GB như PRS-T1 và thực tế chỉ còn lại 1,3 GB sau khi cài đặt phần mềm ban đầu, tuy nhiên nếu muốn khe cắm microSD sẽ cho phép hỗ trợ tối đa 32 GB dung lượng mở rộng. Mặc dù được trang bị cổng kết nối Wi-Fi nhưng nếu không sử dụng tính năng này, thời lượng pin có thể lên tới 2 tháng. Thời gian dùng sẽ giảm đi đáng kể nếu độc giả truy nhập Internet.

Bổ sung đáng chú ý nhất về phẩn mềm Sony PRS-T2 so với PRS-T1 là tính năng cho phép người dùng chia sẻ trực tuyến các thông tin về cuốn sách mà họ biết với bạn bè và người thân qua mạng xã hội Facebook hay ứng dụng ghi chú Evernote.