Sử dụng hàng ngày nhưng bạn đã hiểu gì về các Emoji?

  18/12/2017

  Hoang Kien

Emoji (biểu tượng cảm xúc) là tính năng phổ biến trên smartphone. Những biểu tượng xinh xắn, dễ thương kia từ lâu đã đi vào đời sống qua những mẫu tin nhắn điện thoại hay khi chát chít, bình luận trên facebook... Đây có thể xem đây là ngôn ngữ chung của thế giới bởi dù cho bạn là ai, từ đâu đến khi nhìn thấy các biểu tượng này là có thể hiểu ngay ý nghĩa của chúng. Có rất nhiều câu chuyện thú vị về các Emoji đáng yêu này đấy. Hãy cùng Hoangkien tìm hiểu xem nhé!

Emoji ơi, em từ đâu đến?

Shigetaka Kurita cha đẻ của các Emoji -vốn là thành viên của một nhóm thiết kế các tính năng cho trình tin nhắn điện thoại di động I-mode, thuộc hãng truyền thông danh tiếng NTT DoCoMo Nhật Bản.

Nguyên nhân cho sự ra đời của Emoji theo Shigetaka là do trong những năm 1998-1999, số lượng ký tự khi gửi tin nhắn bị  còn bị hạn chế, để tránh  bị hiểu lầm nội dung do phải viết vắn tăt, ông đã tạo ra các biểu tượng cảm xúc - emoji-  nhằm  giúp việc giao tiếp diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chính ông cũng không thể ngờ các biểu tượng cảm xúc này ngày nay lại trở nên phổ biến đến như vậy.

Tên gọi Emoji  cũng là một từ thuần Nhật luôn đấy nhé chứ không phải từ tiếng Anh. Đó là sự kết hợp giữa hai từ trong tiếng Nhật, gồm từ “hình ảnh”, tức chữ “絵” (phát âm là eh), với “văn tự”, hay “文字” (phát âm là moh-jee).

Tuy bề ngoài có vẻ "sửu nhi"như thế nhưng về tuổi chúng ta phải gọi chúng bằng "cụ". Mặt dù năm 1999, Emoji chính thức ra đời nhưng theo ghi nhận thì  ký tự ; ) dùng để biểu hiện mặt cười đã xuất hiện vào năm 1862. Đến năm 1963 thì ký tự ấy được chuyển thành biểu tượng mặt cười hình tròn màu vàng .Mãi đến năm 2012, khi Apple tung ra iOS 6 thì emoji mới được sử dụng phổ biến toàn thế giới.

Ngày Emoji thế giới

Bạn có biết không ngày 17/7 hàng năm là ngày các "tín đồ" emoji lạ nô nức ăn mừng ngày Emoji không?. Lý do đơn giản là vì vào ngày này emoji  lần đầu xuất hiện trên hình tờ lịch của Apple, đây cũng là ngày ra mắt ứng dụng lịch máy tính của hãng vào năm 2002.

Emoji có tên trong từ điển Oxford

Vào tháng 8/2013  Emoji  được cập nhật vào từ điển danh giá Oxford với ý nghĩa : một hình ảnh hoặc biểu tượng kỹ thuật số nhỏ được dùng để diễn tả một ý tưởng hoặc cảm xúc trong giao tiếp điện tử. Cho thấy emoji có sức ảnh hưởng lớn như thế nào.

Emoji nào "hot" nhất?

Ngày 17/7 vừa qua trên Facebook của mình, Mark Zuckerburg đã chia sẻ 10 biểu tượng được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Và kết quả là  biểu tượng mặt vừa cười vừa khóc hoặc trái tim ngọt ngào được sử dụng nhiều nhất. 

Xét về góc độ người dùng ở từng quốc gia có sự khác biệt : người Mỹ thích "cười lăn lộn trong khi khóc", còn người Mexico và Brazil lại thích sử dụng "mặt cười 2 mắt trái tim"

Năm 2015 là Năm của Emoji 

Đây là kết quả của nhà xuất bản Oxford hợp tác với hãng kinh doanh công nghệ điện thoại hàng đầu thế giới SwiftKey. SwiftKey đã thống kê tần số và cách sử dụng những biểu tượng cảm xúc phổ biến nhất trên toàn cầu và biểu tượng cảm xúc Emoji là từ được sử dụng nhiều nhất trong năm 2015. Theo Oxford từ số lượng dùng emoji đã tăng gấp 3 lần chỉ trong 2014 và hình emoji cười ra nước mắt là biểu tượng phổ biến nhất trên phạm vi toàn cầu. Đây thậm chí không phải là chữ nhưng Oxford vẫn chọn nó là từ của năm

Emoji đi vào phim ảnh

The Emoji Movie (Đội Quân Cảm Xúc) thước phim hoạt hình gây được chú ý trong năm nay  khi được lấy ý tưởng vô cùng độc đáo về cuộc sống các biểu tượng mà chúng ta dùng chát chít hàng ngày.  Phim kể về cuộc phiêu lưu của những biểu tượng kỳ cục để trở thành biểu tượng cảm xúc nghiêm chỉnh, bình thường. Từng gây xôn xao dư luận khi ban đầu phim chỉ nhận điểm 0% trên Rotten Tomatoes, nhưng “The Emoji Movie” không quá tệ hại và vẫn rất phù hợp đối với khán giả trẻ em.

The Emoji Movie (Đội Quân Cảm Xúc) có nội dung gây tranh cãi trong năm nay.

Vài Emoji bị dùng ...nhầm

Theo Takoyaky- do khác biệt về văn hóa , chúng ta vẫn thường lầm tưởng ý nghĩa các biểu tượng. Một số emoji gây "hoang mang" cho người dùng thường gặp như :

Với việc ra mắt iPhone X trong năm nay, Apple đã  trang bị cho nó một tính năng “vi diệu” đó là "Animoji"  .Animoji là bộ các nhân vật biểu cảm theo phong cách emoji có khả năng chuyển động dựa trên ứng dụng theo dõi nét mặt người dùng của iPhone. Animoji tận dụng hệ thống camera trước TrueDepth mới, thành phần hỗ trợ cho bảo mật Face ID và được trang bị hàng loạt các cảm biến 3D mới để phát hiện các biểu hiệu trên gương mặt của bạn. Camera TrueDepth phân tích hơn 30.000 chấm vô hình, được chiếu lên gương mặt bạn để có được bản đồ độ sâu, từ đó nó có thể biên dịch lại một cách chính xác chuyển động trên gương mặt bạn vào bộ nhân vật Animoji.(gồm 12 nhân vật: khỉ, robot, mèo, chó, người ngoài hành tinh, cáo, gấu trúc, thỏ, gà và kỳ lân)

Theo : Yanvn

Đóng góp ý kiến