Tại sao Apple có nhiều tiền hơn cả Microsoft và Google cộng lại nhưng Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới?

  24/05/2017

  Hoang Kien

Tại sao các nhà sáng lập Google và Apple không giàu được như Bill Gates?

Một người dùng Quora gần đây đã tò mò đặt câu hỏi: Tại sao Apple có nhiều tiền hơn cả Microsoft và Google cộng lại nhưng Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới?

Trên thực tế, Apple hiện đang là công ty nắm giữ khối tài sản khổng lồ bậc nhất thế giới – khoảng 256 tỷ USD trong ngân hàng – với mức giá trị vốn hóa đạt trên 800 tỷ USD trong năm nay. Tại sao Bill Gates vẫn ung dung trên cương vị người giàu số 1 thế giới chỉ với 2% cổ phần tại Microsoft?

Lý do, Bill Gates không gắn tất cả tài sản của ông với tập đoàn Microsoft. Việc đa dạng hóa danh mục tài sản vào hàng loạt lĩnh vực, trong đó có cả những ngành nghề truyền thống như khai khoáng, đường sắt, khách sạn,… đã giúp Gates thu về hàng tỷ USD mỗi năm.

Đối với Google, hai nhà đồng sáng lập Sergey Brin và Larry Page chia nhau số cổ phần gần như tương đương, khoảng 32% Google, và cũng không đầu tư rộng như Gates nên nên tài sản của họ sẽ lên xuống phụ thuộc nhiều hơn vào giá cổ phiếu công ty.

Trong khi đó, Tim Cook lại không phải người sáng lập Apple nên lẽ dĩ nhiên ông cũng chỉ sở hữu một lượng nhỏ cổ phần công ty. Steve Jobs và Steve Wozniak cũng không giữ nhiều cổ phần Apple mà chuyển nhượng khá nhiều cho các nhà đầu tư (Wozniak về sau thậm chí còn để cổ phần cho các nhân viên cốt cán từng cùng ông thiết kế máy tính Apple II). Tất cả những điều này cũng cho thấy tài sản của các nhân vân này không phụ thuộc quá nhiều vào tài sản của Apple, dù khi mất Jobs cũng đã là một tỷ phú.

Nói tóm lại, nhờ sớm đa dạng hóa danh mục đầu tư và thực hiện những thương vụ thông minh, Bill Gates không bao giờ phải lo lắng chuyện tài sản có bị ảnh hưởng bởi giá cổ phiếu Microsoft hay không.

Tham gia Page công nghệ hàng đầu về iPhone, iPad:
Page: http://facebook.com/hoangkien.co
Website: https://www.hoangkien.com
Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel
Kênh thuộc sở hữu của Hoàng Kiên ( 284 Xã Đàn - 347 Cầu Giấy )
Hotline: 0123.888.3663 - 0129.956.9999
Tại Hoàng Kiên, tất cả các sản phẩm iPhone, iPad New và Like New đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 (cả nguồn và màn hình)
Hoàng Kiên chỉ bán máy chính hãng, zin nguyên bản. Cam kết không ZIN tặng máy - Duy nhất tại Việt Nam

Đóng góp ý kiến