Cách phân biệt nhận biết iPhone Giả, Zin, Dựng, Nấu Mới

  01/09/2016

  Đỗ Việt Hưng

Trên thị trường hiện nay rất nhiều iphone giả 100% và rất nhiều iphone dựng. Vậy làm sao để chúng ta phân biệt được đâu là iPhone giả (iPhone tàu); iPhone dựng; hay iPhone zin…

Ở đây chúng ta chỉ có 2 khái niệm chính là iPhone và iPhone giả (hay iPhone tàu). iPhone giả thì không phải iPhone rồi, còn iPhone thật thì lại được phân chia ra nhiều loại như iPhone mới 100% chưa active; iPhone trả bảo hành (mới 100% nhưng active không đủ 12 tháng); iPhone dựng; iPhone nấu mới; iPhone zin….. Vậy làm sao để phân biệt, các bạn hãy đọc nhé:

1. IPHONE GIẢ 100%

 • Hàng này là hàng nhái với thiết kế và vỏ máy gần như đạt 80-95% giống với iPhone của Apple. Tuy nhiên do là hàng nhái nên toàn bộ main hay linh kiện tất cả đều không phải của apple. Hàng này thì 100% là do Trung Quốc sản xuất, gia công và làm giả.
 • Hàng nhái 100% này sẽ phải dùng hệ điều hành khác chứ không dùng hệ điều hành ios và thường là Android. Do iOS không phải hệ điều hành mở nên không bao giờ có trường hợp iPhone giả 100% mà lại chạy được iOS, chúng chỉ chạy được các hệ điều hành có mã nguồn mở mà điển hình là Android. Do đó để kiểm tra iPhone có phải iPhone tàu giả không rất đơn giản là mở máy lên và sử dụng, nếu máy chạy iOS thì đó là sản phẩm của Apple, còn nếu không thì chắc chắn là sản phẩm của Trung Quốc.
 • Mặc dù chạy iOS thì chắc chắn là hàng của Apple nhưng có thể đó là iphone zin hoặc iphone dựng.

2. IPHONE HÀNG MỚI 100%

 • Là hàng nguyên seal, imei check trên site Apple tại đây sẽ ghi chưa active
 • Và sau khi active sẽ đủ 365 ngày bảo hành ( vi dụ: ngày mua hàng ngày 27/8/2015 thì sau khi active máy sẽ đươc bảo hành đến ngày 27/8/2016 hoặc lệch 1 ngày do chênh lệch múi giờ giữa các nước)
 • Trên thị trường còn có 01 loại hàng iPhone gọi là hàng trôi bảo hành. Hàng này về bản chất cũng là hàng mới chưa sử dụng, chưa active nhưng khi active sẽ không còn đủ 12 tháng bảo hành do đó là hàng được trả cho khách bảo hành máy ở Apple (Apple không sửa chữa chỉ thay thế luôn và ngay giống Hoangkien.com:D nên mới xuất hiện loại hàng này). Và cách phân biệt iphone new và iphone trôi bảo hành các bạn có thể đọc thêm tại đây (iphone trôi Bảo Hành là iphone trả bảo hành )
 • Về vấn đề seal nylong bọc máy thì thực ra không phải là vấn đề quan trọng lắm, vì nếu các bạn đã biết phân biệt iPhone new 100% và phụ kiện zin thì cái seal nó không đóng vai trò gì ở đây cả. Và nói thêm là gần như 95% các loại iPhone xách tay mới 100% đều được đóng lại seal do khi nhập máy họ sẽ phải bóc hết ra để kiểm tra bên trong rồi sau đó do tâm lý thích hàng nguyên seal của khách hàng nên họ lại đóng lại, điều này thật ra cũng không có gì xấu trừ khi các thương gia đóng seal các máy trả bảo hành, các máy hàng dựng và gọi nó là hàng mới 100% thì đó mới là vấn đề.
 • Nếu bạn cần seal zin máy thì tốt nhất là mua hàng chính hãng FPT phân phối hoặc hàng xách tay lẻ của khách du lịch. Trên seal máy zin khi nhìn nghiêng sẽ có những chấm nhỏ li ti chạy quanh máy ( Chụp sẽ rất khó nhìn ra và với cách đóng seal chuyên nghiệp thì các đường nylong viền cũng sẽ rất thẳng và đẹp, khó mà phân biệt được nên thôi quên chuyện seal máy đi)
 • Với tất cả các yếu tố trên thì bạn sẽ mua được chiếc iphone nguyên seal zin.

3. IPHONE CŨ ZIN

 • Là các loại iPhone đã qua sử dụng nhưng chưa qua thay thế sửa chữa, từ vỏ ngoài cho đến main, màn hình…. đều nguyên bản như lúc sản xuất.
 • Tùy vào mức độ sử dụng và bảo quản của chủ cũ mà những chiếc iPhone này có hình thức mới khác nhau. Trên thị trường hầu như chỉ bán các loại iPhone cũ zin mới từ 97-99% với mức giá khác nhau tùy độ mới của chiếc iPhone zin (còn cũ hơn thì không ai mua và sẽ được chuyển qua nấu mới nên các bạn đừng thắc mắc tại sao lại chỉ từ 97-99%). Các bạn khi mua nên hỏi rõ ràng về hình thức máy và giá cả vì cùng 1 loại iPhone nhưng mới 99% giá sẽ rất khác mới 98%.
 • Bật mí với các bạn là iPhone cũ được nhập về thì 100% là không có hộp và phụ kiện đi kèm nhé; khi bán máy ra người ta có thể cho bạn hộp và phụ kiện các loại khác nhau (có thể chính hãng, có thể fake loại A, A+, Foxconn….). Vì thế đi mua máy cũ thì các bạn đừng quan tâm đến hộp mà hãy quan tâm đến máy xem có zin không và phụ kiện có phải loại chất lượng tốt không nhé.
 • Cách nhận biết thì các bạn đọc tại đây nhé.

4. IPHONE HÀNG DỰNG

 • IPHONE dựng xin nói là iPhone thật nhé, đừng gọi là iPhone giả hay iPhone tàu tội nghiệp vì bản chất nó là iPhone của Apple chứ không phải iPhone của Trung Quốc.
 • IPHONE dựng là iphone với thành phần chính trên main là của APPLE nhưng có thể đã bị thay vỏ, thay màn hình, thay pin, camera vvv do các thành phần này đã bị hỏng hóc, trục trặc từ trước đó.
 • Ngoài ra mặc dù main là main của Apple nhưng nó có thể đã bị hàn xì, hoặc câu dây để sửa chữa chứ không phải main zin 100% nguyên bản. Main qua sửa chữa là mainboard bị thay thế các IC hay CHIP từ các mainboard khác sang. Và tất cả các linh kiện IC/CHIP trên mainboard đều là hàng chính hãng APPLE. Chứ không có chuyện lấy các linh kiện fake ghép vào được đâu các bạn.
 • Nhưng mainboard qua sửa chữa như thế chất lượng cũng như tuổi thọ và độ bền sẽ không cao do thay vì được các kỹ sư của Apple lắp ráp thì chúng được các kỹ sư vườn của Trung Quốc hoặc thậm chí Việt Nam lắp ráp.
 • Vì vậy khi mua iphone cũ khuyến khích nên nhờ người biết về máy hoặc các bạn tìm hiểu cách check iphone cũ tại đây trước khi mua để mua được những chiếc iphone cũ zin hoặc lựa chọn các cửa hàng uy tín để mua nhé (@hoangkien.com chẳng hạn [​IMG])

5. IPHONE NẤU MỚI

 • Về bản chất thì iPhone nấu mới là iPhone hàng dựng các bạn nhé nhưng ngoài việc sửa chữa, thay thế các thành phần hư hỏng ra thì người ta còn đóng lại bộ vỏ mới (do Trung Quốc gia công vỏ nhé) cho những chiếc iPhone này; và thêm 01 công đoạn là mua hộp (cũng của Trung Quốc gia công luôn), đặt khắc Imei trên thân vỏ và in Imei trên vỏ hộp cho trùng với Imei của máy. Và đặc biệt là thay vì gọi nó là iPhone Cũ người ta lại gọi nó là hàng mới để lòe người mua gà mờ.
 • Vỏ và hộp do Trung Quốc gia công cũng có dăm bảy loại khác nhau, loại lởm thì nhìn là thấy lởm rồi, còn cũng có loại chất lượng tốt, khắc và in Imei đẹp nhìn rất khó phân biệt nhưng nhìn kỹ vẫn sẽ thấy khác so với hàng zin nguyên bản của Apple.
 • Một số cửa hàng họ đặt hộp, đặt vỏ khắc mei và in imei dán lên hộp trùng khớp hết với máy, nhưng cũng có những cửa hàng nghĩ khách hàng gà mờ nên họ bán cả loại vỏ không trùng imei, hộp thì nhìn lởm khởm và cũng chẳng có tem dán sau hộp luôn. Nói chung iPhone mua cũ thì cái hộp nó cũng không phải vấn đề lắm, nhưng cái vỏ máy thì các bạn nên kiểm tra cẩn thận vì vỏ zin sài vẫn thích hơn vỏ lô của Trung Quốc sản xuất.
 • Lưu ý thêm với các bạn là từ iPhone 5 đến 6 Plus, Apple không khắc Imei lên khay sim nhé, nên đừng hỏi tại sao iPhone 5 khay sim không có Imei. Còn với 4, 4S, 6S, 6S Plus cũ thì Imei khắc trên khay sim có thể trùng hoặc không trùng với IMEI máy, do khi nhập máy người ta sẽ kiểm tra từng chiếc với tốc độ cao để cho nhanh người ta không cẩn thận lắp đi lắp lại 1 cái khay sim cho nó trùng khớp mà vứt đổ đống, do đó có thể Imei trên khay sim nó không trùng với máy.