THỦ THUẬT SỬ DỤNG 3D TOUCH TRÊN IPHONE 6S/6S PLUS/7/7PLUS

  25/04/2017

  Hoang Kien

Kể từ iPhone 6S và iOS 9, Apple đã trang bị thêm cho người dùng tính năng 3D Touch cực hữu ích nhưng không phải ai cũng biết hết công dụng của tính năng này.

Trong bài viết này sẽ chia sẻ các mẹo hay để các bạn sử dụng 3D Touch hiệu quả hơn trên iPhone 6S/6S Plus/7/7 Plus.

7 thu thuat su dung 3d touch hieu qua hon tren iphone 6s 6s plus

Tạo shortcut đến một chức năng cụ thể của một ứng dụng từ màn hình Home

Trước đây, khi muốn mở một ứng dụng thì chúng ta sẽ nhấn lên biểu tượng của ứng dụng đó trên màn hình home. Sau đó, chúng ta sẽ cần phải mở tiếp một trình đơn để từ đó mới tìm đến được chức năng cụ thể cần dùng. Rõ ràng như vậy khiến mất nhiều thời gian quá. Rút gọn lại có phải tốt hơn không?

Câu trả lời là với 3D Touch, người dùng giờ đây đã có thể tạo một Quick Action để gọi ngay chức năng cụ thể từ một ứng dụng. Để làm điều này, người dùng cần nhấn mạnh lên biểu tượng của ứng dụng nơi màn hình home để bật lên trình đơn các lựa chọn, và như vậy người dùng chỉ cần chuyển qua nhấn tiếp lên chức năng đang cần mà thôi. Lấy một ví dụ cụ thể, thay vì phải mất công nhấn lên biểu tượng Phone để gọi ứng dụng này lên rồi sau đó dò tìm trong danh bạ rồi mới có thể gọi cho người yêu, thì lúc này đây chỉ việc nhấn mạnh lên biểu tượng Phone, và chọn cái tên đang cần gọi bật ra từ popup menu.

Quét chọn văn bản bằng trackpad ảo

Thông thường trước đây khi muốn quét chọn một đoạn văn bản để sao chép, thì người dùng sẽ phải tạm bỏ tay khỏi bàn phím để chuyển lên chạm vào điểm bắt đầu trên màn hình rồi kéo rê để quét chọn, thao tác này nghe nói thì đơn giản nhưng đôi khi vẫn khiến nhiều người dùng lúng túng trong việc quét chọn chính xác đoạn văn bản mà họ cần sao chép, đặc biệt là với những người có ngón tay to bè hoặc vì lý do nào đó mà phản hồi của màn hình kém nhạy. Giờ đây với sự hỗ trợ của công nghệ 3D Touch thì mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

7 thu thuat su dung 3d touch hieu qua hon tren iphone 6s 6s plus 02

Trong khi đang gõ tin nhắn hay soạn thảo thư từ với bàn phím iOS, thì người dùng chỉ cần nhấn nhẹ lên bàn phím bằng một đầu ngón tay và nó sẽ trở thành một kiểu trackpad cho phép người dùng di chuyển ngón tay xung quanh để di chuyển con trỏ. Khi đã chuyển đến vị trí điểm bắt đầu thì người dùng cần nhấn mạnh hơn một chút trong khi tiếp tục trượt ngón tay đến nơi sẽ là điểm kết thúc. Vậy là hoàn tất việc chọn khối văn bản rồi, chỉ việc sao chép thôi.

7 thu thuat su dung 3d touch hieu qua hon tren iphone 6s 6s plus 03

Quick Actions

Quick Actions cũng đồng thời áp dụng được với các ứng dụng khác như Camera, iMessage, và Maps. Nếu nhấn mạnh lên biểu tượng ứng dụng Camera ở màn hình home, thì người dùng sẽ được mở ra các lựa chọn chụp ảnh Selfie, quay Video, quay video Slo-mo, hoặc là chụp ảnh thuần túy. Nếu nhấn mạnh lên biểu tượng iMessage sẽ mang đến cho người dùng phần soạn thảo tin nhắn New Message và một danh sách các liên lạc thường xuyên nhất, còn khi nhấn mạnh lên biểu tượng Maps sẽ bật ra cho người dùng các mục như hướng dẫn đường đi (Directions Home), đánh dấu vị trí (Mark My Location), gửi cho bạn bè vị trí đang có mặt (Send My Location), và tìm kiếm khu vực quanh đó (Search Nearby).

Xem trước địa điểm mà không cần phải dùng đến ứng dụng Maps

7 thu thuat su dung 3d touch hieu qua hon tren iphone 6s 6s plus 05

 

Với chức năng này thì khi ai đó gửi đến một tin nhắn hoặc email kèm theo trong đó là địa chỉ của một điểm, lúc này người dùng chỉ cần nhấn nhẹ lên địa chỉ ấy, một popup sẽ mở ra thông tin về địa điểm mà không cần phải mất thời gian mở hẳn ứng dụng Maps như trước đây. Nếu muốn có thêm thông tin chi tiết về địa điểm thì mới cần nhấn mạnh để mở Maps lên, hoặc nhấc ngón tay lên để quay lại tin nhắn.

Xem trước email mà không nhất thiết phải mở hẳn ứng dụng mail

Nếu như trước đây cứ mỗi lần muốn đọc thư thì người dùng cần phải mở ứng dụng mail lên, vô phần hộp thư đến rồi nhấn chọn mở thư muốn đọc, sau đó quay trở lại hộp thư để đọc tiếp thư khác và cứ thế, thì nay với chức năng Peek của 3D Touch người dùng đã có cách đọc thư nhanh hơn rất nhiều.

7 thu thuat su dung 3d touch hieu qua hon tren iphone 6s 6s plus 04

Họ chỉ cần nhấn nhẹ lên thư nào muốn xem và thế là toàn văn của thư ấy sẽ mở ra. Sau đó nếu cần thì người dùng mới nhấn mạnh tiếp để lúc này thật sự mở hẳn thư đó lên, rồi vuốt qua trái để xóa thư đó đi, vuốt qua phải để đánh dấu chưa đọc, hoặc nhấc ngón tay lên để quay lại hộp thư đến.

Áp dụng chức năng Peek để xem lại các ảnh đã chụp

7 thu thuat su dung 3d touch hieu qua hon tren iphone 6s 6s plus 06

Với 3D Touch, người dùng chỉ cần nhấn nhẹ lên biểu tượng ảnh thumbnail trong ứng dụng Camera là họ sẽ có thể xem lại các ảnh đã chụp. Sau đó, muốn xem thêm thì dùng thao tác vuốt. Còn nếu muốn mở hẳn một ảnh để chia sẻ hay biên tập thì nhấn mạnh hơn chút lên nó.

Xem trước nội dung của một trang web mà không cần mở trình duyệt Safari lên

7 thu thuat su dung 3d touch hieu qua hon tren iphone 6s 6s plus 07

Chức năng Peek còn có tác dụng khi một người bạn nào đó gửi cho bạn một đường dẫn trang web qua tin nhắn hoặc email, bạn chỉ cần nhấn nhẹ lên đường dẫn ấy là nội dung của trang web sẽ hiện ra. Tiếp theo nếu thấy cần thiết thì nhấn mạnh hơn để mở hẳn trang web đó bằng trình duyệt Safari, hoặc nhấc ngón tay ra để quay lại tin nhắn. Người dùng cũng có thể chọn cách vuốt lên trên để có thêm nhiều lựa chọn, chẳng hạn như sao chép đường dẫn hoặc thêm nó vào danh sách để xem sau (read it later list).

Trổ tài làm họa sỹ trên iPhone

7 thu thuat su dung 3d touch hieu qua hon tren iphone 6s 6s plus 08

 

Nếu có năng khiếu hội họa hoặc ngồi không muốn vẽ vời cho vui, thì người dùng sẽ đặc biệt yêu thích công nghệ cảm ứng lực rất nhạy của bộ đôi iPhone 6S và 6S Plus khi dùng ứng dụng Notes. Trong lúc vẽ, người dùng sẽ thấy rõ được rằng độ đậm nhạt của nét vẽ sẽ thay đổi tùy thuộc vào lực nhấn của đầu ngón tay lên màn hình. Nếu nhấn nhẹ sẽ cho đường nét thanh mảnh còn nhấn mạnh hơn sẽ mang đến các đường nét đậm, khỏe khoắn.

 

Theo Digital Trends, HDvietnam