iPhone quốc tế biến thành iPhone lock sau khi restore? Chuyện gì đang xảy ra

  10/10/2016

  Hoang Kien

Tại sao iPhone quốc tế bị khóa (relock) sau khi restore?

💘 Trong thời gian gần đây, rất nhiều bạn sử dụng iPhone sau khi restore máy không thể kích hoạt và iPhone quốc tế đã thành iPhone Lock. Nhiều người nói do Server Apple bị lỗi hay do lỗi hệ thống, hay do Apple quyét Code lậu, do Update iOS 10, vậy nguyên do thực tế ở đâu.

Tất cả đều là tin vịt không chính xác. Chúng ta cùng phân tích và đưa ra những kết quả chính xác hơn nhé. Apple sản xuất ra hàng triệu chiếc iPhone, tại sao chỉ có một phần nhỏ bị Relock ? Tại sao chỉ có những chiếc iPhone "mua code" lên quốc tế mới bị Relock ?

✉ Tại thời điểm này thì tình trạng hệ thống #iOS_Device_Activation vẫn báo xanh rất #OK các bạn nhé. (Xem tại đây:https://www.apple.com/support/systemstatus/); có nghĩa Server Apple không lỗi lầm j đâu.

Có 2 nguyên nhân khiến iPhone bị Relock

  • iPhone Unlock bằng dịch vụ Worldwide;

  • iPhone Lock xách tay về Việt Nam, máy bị nợ cước hoặc báo mất, sau đó được đem đến các dịch vụ Unlock thành máy Quốc Tế, dùng một thời gian bị nhà mạng báo mất và bị Relock (Các trường hợp AT&T, T-Mobile).

iPhone Unlock Worldwide

Là những chiếc iPhone được mở mạng (hay còn gọi là mua code) thành quốc tế bởi Apple GSX Account (Tài khoản dành cho lập trình viên, đối tác, nhân viên của Apple). Những chiếc iPhone được mở mạng thành quốc tế bởi GSX Account chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn với các mục đích : Thử nghiệm, khách hàng đi du lịch,...Sau đó máy bị khoá lại (Relock) như ban đầu.

Tại Việt Nam khá nhiều dịch vụ Unlock Worldwide. Những trường hợp sử dụng Unlock iPhone Worldwide :

  • Những chiếc iPhone bị khoá mạng và để mở mạng phải chịu chi phí khá cao như AT&T USA, các nhà mạng Nhật, từ đó chủ dịch vụ chọn Unlock Worldwide để lời nhiều.
  • Những nhà mạng không có dịch vụ Unlock chính thống như Tracephone, Swap sim gsx, ... Những loai iPhone bị áp dụng chính sách khoá mạng khác như Appstore Policy, US GSM Policy...

iPhone Unlock Worldwide thường có thời gian sử dụng từ vài ngày - 1 năm tuỳ từng dịch vụ. Từ đây cũng có thể giải thích tại sao gần đây có nhiều iPhone bị Relock như vậy.

Cách kiểm tra iPhone của tôi có thể bị Relock hay không ?

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của máy trước khi Restore để tránh bị chặn kích hoạt. Đối với những máy Quốc tế từ nhà máy (Factory Unlocked) như các dòng iPhone xuất xứ từ Singapore, Hồng Kông (Model ZA, ZP) hay iPhone Verizon USA thì không bao giờ bị Relock.

Vậy còn đối với những máy mã khác thì sao ạ? Câu trả lời là không có cách nào có thể test chính xác được iPhone của bạn có thuộc diện bị Relock khi restore hay không, dù có check trên các server trả phí. Khi bạn chưa restore, trên server vẫn hiển thị máy bạn là máy unlocked, nhưng sau khi restore kết nối với server thì máy sẽ được báo lại tình trạng locked và lúc này cần Sim nhà mạng để kích hoạt và iPhone của bạn đã trở thành iPhone lock.

Một lời khuyên cho tất cả các bạn, hãy restore ngay hôm nay nếu máy của các bạn không nằm trong diện Factory Unlocked (Quốc tế từ nhà máy) để có hướng giải quyết sớm, thay vì chờ đợi như một số lời đồn gần đây rằng đợi Server Apple hết lỗi. Do thông tin về imei của các bạn đã được lưu trên hệ thống dưới dạng Relock sau khi kết nối với Server nên dù sớm hay muộn thì nó cũng sẽ bị Relock.

Tại Hoàng Kiên, chúng tôi bảo hành 12 tháng lỗi 1 đổi 1 cho tất cả khách hàng mua iPhone, iPad. Nếu restore máy bị báo lock, chúng tôi sẽ đổi ngay cho các bạn một chiếc máy mới. Nếu bạn nào là khách hàng của Hoàng Kiên rơi vào trường hợp lock này, Hoàng Kiên xin gửi lời xin lỗi đến các bạn và xin mời các bạn qua cửa hàng, chúng tôi sẽ đổi máy mới cho các bạn.