Nổi khổ đau thầm kín của người dùng Android

  07/05/2017

  Hoàng Kiên 1

Sau 3 năm mua smartphone, hơn 80% người dùng iPhone đang thoải mái với phiên bản iOS mới nhất trong khi hơn 80% người dùng Android mãi mãi kẹt lại ở Android 5.0 ra đời từ năm 2014.

Apple đã phát hành iOS 11 beta cách đây khoảng 1 tháng, trong khi phiên bản chính thức dành cho thiết bị di động của họ, iOS 10 đang có mặt trên 80% trong tổng số iPhone, iPad và iPod Touch có trên thị trường.

Galaxy S8+ và iPhone 7Plus bên nhau . Ảnh: BGR.

 

Rất nhiều người dùng iPhone đang tận hưởng những tính năng mới mẻ, tuyệt vời của iOS 10 trên chính chiếc smartphone đã từng chạy iOS 8 mà họ mua từ năm 2014.

Ở "phía bên kia" của thị trường di động, Android 7.0 Nougat được tung ra cách đây hơn 1 năm (trước iOS 10 khoảng 1 tháng) và Android O cũng đang được giới thiệu với hình thức thử nghiệm. Tuy nhiên, phiên bản đang được sử dụng rộng rãi nhất lại là Android 5.0 Lollipop phát hành vào tháng 11/2014.

Gần đây, với sự xuất hiện của LG G6, Samsung Galaxy S8 và Samsung Galaxy S8+ đã giúp cho Android 7.0 Nougat gia tăng thị phần nhưng đó vẫn là một con số khiêm tốn.

Tính đến ngày 2/5, phiên bản Android 7.0 mới có mặt trên 7,1% thiết bị chạy hệ điều hành này. Với iOS, tính đến cuối tháng Hai, 79% iPhone, iPad và iPop Touch trên toàn cầu đang hoạt động với iOS 10. Tỷ lệ này tiếp tục tăng trưởng trong 2 tháng vừa qua.

Thị phần Android tính đến ngày 2/5. Phiên bản Nougat hiện chỉ chiếm 7,1%. Ảnh: Android

Có lẽ người dùng iPhone sẽ không bao giờ hiểu được cảnh 92,9% smartphone, tablet không thể sử dụng được bất kỳ tính năng mới nào trong iOS 9, iOS 10, nhưng hàng triệu người dùng Android vẫn cam chịu tình cảnh tương đồng như thế trong những năm qua.

Trở ngại lớn nhất đối với hệ sinh thái Android chính là sự phân mảnh thiết bị. Điều này đã được nhận ra khá lâu, Google cũng tuyên bố sẽ tìm cách kéo giảm nhưng trên thực tế vẫn chưa có gì thay đổi.

Hầu hết smartphone Android sẽ mắc kẹt lại ở phiên bản hệ điều hành lúc xuất xưởng. Những smartphone cao cấp hơn thì may mắn nhận thêm một vài bản cập nhật nhỏ hoặc nâng cấp thêm một phiên bản lớn. Họ hoàn toàn phụ thuộc vào việc nhà sản xuất quyết định tung ra bản nâng cấp cho thiết bị nào. Chờ đợi Google giới thiệu bản Android mới, sau đó chờ đợi nhà sản xuất công bố thiết bị được nâng cấp, tiếp tục chờ đợi lịch trình họ phát hành ở khu vực này, nhà mạng kia...

Google chỉ phát hành đúng một dòng smartphone nhưng họ cũng vừa chuyển nó từ smartphone giá rẻ sang phân khúc đắt tiền hơn.

Trong khi đó, ở phía ngược lại, người dùng có thể sở hữu iPhone SE mới hoàn toàn với giá 278 USD, thậm chí mua các máy đã qua sử dụng, ra đời cách đây 3-4 năm với giá rẻ hơn nhiều nhưng vẫn được trải nghiệm tính năng của phiên bản iOS mới nhất.

Apple thường bị phê phán về chính sách bán hàng đắt đỏ và "hút máu người dùng", tuy nhiên, nếu xem xét kỹ, giá bán của họ bao gồm thiết bị và cả dịch vụ phần mềm làm hài lòng người dùng trong vài năm tiếp theo. Liệu smartphone Android đắt hơn hay iPhone đắt hơn?

Tham gia Page công nghệ hàng đầu về iPhone, iPad:
Page: http://facebook.com/hoangkien.co
Website: https://www.hoangkien.com
Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel
Kênh thuộc sở hữu của Hoàng Kiên ( 284 Xã Đàn - 347 Cầu Giấy )
Hotline: 0123.888.3663 - 0129.956.9999
Tại Hoàng Kiên, tất cả các sản phẩm iPhone, iPad New và Like New đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 (cả nguồn và màn hình)
Hoàng Kiên chỉ bán máy chính hãng, zin nguyên bản. Cam kết không ZIN tặng máy - Duy nhất tại Việt Nam

 

Đóng góp ý kiến