Apple công bố IOS 11 với nhiều tính năng thay đổi, hỗ trợ tương tác thực tế ảo

  06/06/2017

  Đỗ Việt Hưng

iOS 11 trình làng với giao diện thay đổi, hỗ trợ tương tác thực ảo

Apple thiết kế lại Control Center, App Store cũng như ứng dụng Camera cho phép chụp hình dung lượng ít hơn nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng. 

iOS 11 được coi là nâng cấp phần mềm đáng chú ý nhất tại WWDC 2017. Phiên bản hệ điều hành này sẽ có bản dùng thử cho lập trình viên ngay hôm nay trước khi chính thức đến tay người dùng cùng iPhone 8 vào mùa thu năm nay.

Dưới đây là những thay đổi đáng chú ý của iOS 11:

Tương tác thực ảo bằng công nghệ AR

 

Màn trình diễn công nghệ tương tác thực ảo AR trên iOS 11

Apple dành khá nhiều thời gian để giới thiệu về công nghệ AR của iOS 11. Qua camera của một chiếc iPad, mặt bàn trống trơn trên sân khấu sự kiện bỗng xuất hiện hình ảnh đồ họa 3D như một cuộc chiến thật sự thu hút sự chú ý của người xem. Đây là sự kết hợp giữa việc quét hình ảnh ngoài đời thực kết hợp với các lớp thông tin ảo được kết hợp trình chiếu thời gian thực. Các máy chạy iOS 11 sẽ sử dụng camera, cảm biến ánh sáng cùng các cảm biến khác để xác định chuyển động. Đây là hướng đi mới dành cho các game kết hợp giữa thật và ảo, cho phép người dùng giải trí ngay trên bối cảnh đời thường. 

iMessage đồng bộ lên iCloud

Với iOS 11, tin nhắn iMessage sẽ đồng bộ lên tất cả các thiết bị cùng sử dụng một tài khoản iCloud bao gồm cả iPhone, iPad cũng như MacBook chạy macOS. Nếu người dùng xóa tin nhắn trên một thiết bị, các thiết bị còn lại cũng sẽ bị xóa theo. 

Ứng dụng quản lý tập tin Files

ios-11-trinh-lang-voi-giao-dien-thay-doi-ho-tro-tuong-tac-thuc-ao

Phần mềm cài sẵn trên iOS 11 có tên Files sẽ giúp người dùng quản lý tập tin trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến bao gồm cả iCloud Drive, Google Drive, Dropbox... Files cho phép người dùng kéo thả, thao tác đa nhiệm với nhiều tập tin cùng lúc. Đáng tiếc là phần mềm này không cho phép duyệt tập tin trong bộ nhớ hệ điều hành như máy tính Mac. 

Ứng dụng camera tối ưu cho lưu trữ ảnh

ios-11-trinh-lang-voi-giao-dien-thay-doi-ho-tro-tuong-tac-thuc-ao-1

Phần mềm chụp ảnh sẽ được Apple nâng cấp trên iOS 11 với tính năng quan trọng nhất là giảm dung lượng hình tối đa 2 lần nhờ thuật toán nén mới nhưng chất lượng hình vẫn được giữ nguyên. Các ứng dụng bên thứ 3 cũng được phép sử dụng hiệu ứng chiều sâu như chế độ chụp portrait trên iPhone 7 Plus. Chế độ quay video hỗ trợ chuẩn nén HEVC (H.265) cho độ nét tốt hơn, dung lượng giảm và chất lượng giữa nguyên. 

Tính năng Live Photos có thể thêm hiệu ứng lặp, hiệu ứng tua ngược và chế độ phơi sáng giúp tạo ra các hiệu ứng như dòng nước chuyển động mượt mà hơn. 

Control Center mới

ios-11-trinh-lang-voi-giao-dien-thay-doi-ho-tro-tuong-tac-thuc-ao-2

Khu vực cài đặt nhanh được Apple thiết kế lại cho phép bật/tắt các kết nối thông dung dụng ở vị trí thuận lợi hơn. Nhiều nút điều chỉnh hơn và các phím như tăng giảm độ sáng, âm lượng nhạc đều được gói gọn trong một màn hình. Quan trọng nhất là kết nối dữ liệu mạng di động (3G/4G) có thể bật/tắt nhanh trong khi tính năng ít dùng như AirDrop được lược bớt. 

Siri hỗ trợ dịch thuật trực tiếp

Giống như iMessage, Siri cũng được đồng bộ dữ liệu lên iCloud cho phép thông tin người dùng được thống nhất giữa các thiết bị. Trợ lý ảo này cũng có thể dịch thuật với những ngôn ngữ phổ biến như Anh, Pháp, Trung Quốc... Các thông tin gợi ý sẽ được dựa trên lịch sử tìm kiếm và đưa ra theo đúng ngữ cảnh. 

iOS 11 đa nhiệm trên iPad 

ios-11-trinh-lang-voi-giao-dien-thay-doi-ho-tro-tuong-tac-thuc-ao-3

iOS 11 có thể biến các mẫu iPad Pro thành MacBook Air với khả năng hoạt động đa nhiệm tốt hơn. Các máy sẽ có thanh dock để mở nhanh ứng dụng hoặc chuyển qua lại tương tự như trên macOS. Người dùng cũng có thể kéo thả ứng dụng ra màn hình để chạy song song hai phần mềm cùng lúc. Giao diện App Switcher cũng được làm mới khi tích hợp cả Control Center, đa nhiệm và dock vào cùng một giao diện. 

Những thay đổi khác

ios-11-trinh-lang-voi-giao-dien-thay-doi-ho-tro-tuong-tac-thuc-ao-4

Ngoài cập nhật giao diện 3D, Apple Maps cũng hỗ trợ chuyển làn đường khi lái xe, hiển thị điều hướng trong nhà, trước mắt là tại một số sân bay ở Mỹ. Chế độ không làm phiền bổ sung thêm ngữ cảnh hoạt động khi đang lái xe. Giao diện App Store thay đổi khi hiển thị nội dung trực quan về hình ảnh hơn, chia nhỏ ứng dụng và trò chơi riêng. Phần hiển thị danh sách cũng được thu gọn cho phép người dùng duyệt mua ứng dụng nhanh hơn. 

 

Tham gia Page công nghệ hàng đầu về iPhone, iPad: 
Page: http://facebook.com/hoangkien.co
Website: https://www.hoangkien.com
Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel
Kênh thuộc sở hữu của Hoàng Kiên 284 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội 
Hotline: 0123.888.3663 - 0129.956.9999
Tại Hoàng Kiên, tất cả các sản phẩm iPhone, iPad New và Like New đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 (cả nguồn và màn hình)
Hoàng Kiên chỉ bán máy chính hãng, zin nguyên bản. Cam kết không ZIN tặng máy - Duy nhất tại Việt Nam
Các sản phẩm của Hoàng Kiên: iphone 7 -7plusiphone-6s-plusiphone-6-6-plusiphone-5sipad-pro-9-7in-32gipad-air-air2

 

Nguồn vnexpress!

Đóng góp ý kiến