Bằng chứng cho thấy Apple cố tình làm giảm hiệu năng của các iPhone cũ đã chai pin

  18/12/2017

  hoang kien 3

Việc một người dùng sau khi thay pin iPhone 6s bỗng thấy hiệu năng máy đang chạy iOS 11 tăng vọt đã khiến cộng đồng mạng đặt ra câu hỏi: liệu có phải Apple cố tình làm giảm hiệu năng của các iPhone cũ đã chai pin nhằm duy trì thời lượng pin đủ dùng trong ngày?

Cụ thể, một thành viên Reddit đã đăng một chủ đề mới, trong đó nói rằng chiếc iPhone 6s của anh đã trở nên rất "lề mề" từ sau khi cập nhật bản iOS 11, đặc biệt là khi so sánh với chiếc iPhone 6 Plus của người anh trai. Thế là anh này dùng ứng dụng GeekBench và một số ứng dụng kiểm tra tình trạng pin để xem chuyện gì đang xảy ra, sau đó quyết định thay luôn viên pin trên điện thoại của mình.

Một ví dụ về điểm số GeekBench trên iPhone 6s trước và sau khi cạn pin

"Mức độ chai pin trên chiếc điện thoại của tôi là khoảng 20%. Tôi đã thử test GeekBench và phát hiện ra rằng chỉ được 1466 điểm đối với lõi đơn và 2512 điểm đối với đa lõi. Cả hai con số này đều không hề thay đổi dù tôi bật chế độ năng lượng thấp hay không. Sau khi thay pin, tôi test lại lần nữa, và lần này kết quả rất cao, 2526 điểm đối với lõi đơn và 4456 điểm đối với đa lõi. Từ những gì đã biết, tôi chắc chắn rằng Apple đã làm chậm iPhone khi pin của chúng yếu đi nhằm giúp người dùng có thể duy trì suốt một ngày dài chỉ với 1 lần sạc".

Mới hơn một năm trước, Apple đã tung ra chương trình sửa chữa dành cho người dùng iPhone 6s, sau khi một số người báo cáo rằng thiết bị của họ đột nhiên sập nguồn. Apple giải thích rằng lỗi này là do quá trình sản xuất và chỉ một số rất ít iPhone 6s bị ảnh hưởng, đồng thời đề nghị thay pin miễn phí cho các thiết bị với các mã số seri nhất định.

Khoảng 2 tháng sau, Apple phát hành iOS 10.2.1 và tuyên bố bản cập nhật này đã giúp giảm đến 80% các lần sập nguồn trên iPhone 6s và 70% trên iPhone 6. Tuy nhiên, Apple giải thích rằng bản cập nhật này thực ra nhằm sửa một vấn đề phổ biến hơn, vốn gây ra bởi việc phân bổ năng lượng không đều của các viên pin đã cũ, và cho biết vấn đề này không hề liên quan đến lỗi sản xuất đã từng khiến họ phải triệu hồi một số chiếc iPhone 6s như đã nêu trên.

Chủ đề này trên Reddit đã thu hút hơn 500 bình luận, làm nổi lên nghi ngờ rằng liệu 2 sự cố sập nguồn kia có liên quan với nhau hay không? Và liệu có phải bản cập nhật của Apple đã cố tình giảm xung nhịp tối đa của chip iPhone, khiến chúng tiêu thụ ít điện hơn và từ đó giảm khả năng bị sập nguồn?

Thông tin cho rằng hiệu năng của dòng iPhone 6 có thể được cải thiện nếu thay pin không phải là chưa từng xuất hiện, nhưng những nghi ngờ liên quan đến hành động cố ý giảm hiệu năng của các thiết bị cũ dù bất kỳ lý do gì cũng đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.

Hiện nhà Táo chưa đưa ra bình luận nào. Trong lúc này, bạn có thể dùng ứng dụng miễn phí CPUDasherX để so sánh tốc độ xung nhịp đang chạy. Và bạn cũng cần nhớ rằng việc tự ý thay pin hoặc sửa chữa iPhone bởi các bên thứ ba sẽ khiến máy bị mất bảo hành.

Tham gia Page công nghệ hàng đầu về iPhone, iPad: 
Page: http://facebook.com/hoangkien.co
Website: https://www.hoangkien.com
Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel
Kênh thuộc sở hữu của Hoàng Kiên 284 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội 
Hotline: 0123.888.3663 - 0129.956.9999
Tại Hoàng Kiên, tất cả các sản phẩm iPhone, iPad New và Like New đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 (cả nguồn và màn hình)
Hoàng Kiên chỉ bán máy chính hãng, zin nguyên bản. Cam kết không ZIN tặng máy - Duy nhất tại Việt Nam
Các sản phẩm của Hoàng Kiên: iphone 7 -7plusiphone-6s-plusiphone-6-6-plusiphone-5sipad-pro-9-7in-32gipad-air-air2

Đóng góp ý kiến