Đừng vứt bỏ chiếc iPhone chỉ vì pin kém

  21/06/2017

  Hoang Kien

Bất kể là bạn chăm sóc chiếc iPhone của mình kỹ như thế nào thì pin vẫn sẽ hao mòn dần theo thời gian. Nhưng viên pin kém không có nghĩa là bạn phải sắm cả chiếc điện thoại mới.

Pin iPhone thường vẫn tốt sau khoảng 500 chu kỳ sạc. Sau số chu kỳ sạc đó thì pin bắt đầu kém đi nhanh hơn. Thời gian bạn dùng hết số chu kỳ sạc đó nhanh hay chậm còn tuỳ vào mức độ sử dụng. Với người dùng thông thường ở cường độ sử dụng không quá cao, pin iPhone sẽ kém đi sau khoảng 2 năm sử dụng. Sau thời gian đó, mỗi lần sạc đầy có thể sẽ không đủ dùng trong ngày nữa hoặc thậm chí có hiện tượng sụt pin bất thường, đang báo còn 30% mà máy tự nhiên tắt ngấm.

Tất nhiên, có nhiều giải pháp đơn giản để kéo dài thời lượng sử dụng pin như chuyển sang chế độ tiết kiệm pin, giảm bớt cường độ ánh sáng của màn hình hay chuyển máy sang chế độ máy bay… Nhưng những kiểu tiết kiệm pin như vậy thực sự khó chịu và không ai muốn kéo dài kiểu đó sử dụng đó lâu dài cả.

Tin vui là bạn hoàn toàn có thể tự xử lý các vấn đề gây hao pin để sử dụng thoải mái và quan trọng là không phải bỏ tiền ra sắm điện thoại mới.

Kiểm tra tình trạng sử dụng pin

Đây là việc cần làm đầu tiên để biết được những ứng dụng nào đang ngốn pin nhiều nhất. Có thể có một số ứng dụng ngốn pin bất thường mà bạn không hề hay biết. Vào Cài đặt -> Pin, tìm đến mục "Sử dụng pin" để kiểm tra xem những ứng dụng nào đang ngốn pin nhiều trong 24 giờ hoặc trong cả tuần qua.

Ở bức ảnh chụp màn hình trên, có thể thấy Facebook là ứng dụng ngốn pin nhiều nhất trong tuần, chiếm tới 26% pin cho hoạt động chạy nền và sử dụng thực tế. Nếu Mail là ứng dụng hao nhiều pin ở chế độ nền, bạn có thể thay đổi mức độ tìm nạp dữ liệu mới ít thường xuyên hơn để tiết kiệm pin cho iPhone bằng cách vào Cài đặt -> Mail -> Tài khoản -> Tìm nạp dữ liệu mới. Bạn cũng có thể tắt hoạt động tự động đẩy dữ liệu email mới đến iPhone để tiết kiệm pin.

Kiểm tra hoạt động cập nhật nền của các ứng dụng

Ở mục Cài đặt, tìm đến phần Cài đặt chung -> Làm mới ứng dụng chạy nền. Ở đó, bạn có thể thấy những ứng dụng đang ngốn pin của điện thoại khi không sử dụng. Rất nhiều ứng dụng chiếm quyền điều khiển Wi-Fi để cập nhật nội dung khi chúng hoạt động ở chế độ nền. Để tiết kiệm pin, bạn có thể tắt chế độ làm mới ứng dụng trong nền ở hầu hết ứng dụng, chỉ để lại những ứng dụng thật sự cần thiết, quan trọng.

Hiệu chỉnh pin

Bạn vừa đút iPhone vào túi quần lúc pin còn 60% nhưng chỉ sau vài phút ngó lại thì pin đã giảm xuống chỉ còn 10%. Nếu bị tình trạng như vậy, hãy thử hiệu chỉnh lại pin.

Theo giải thích của trang công nghệ Lifehacker: "Pin của đa số smartphone hiện nay có công cụ hiệu chỉnh số tích hợp. Pin smartphone bây giờ là pin thông minh, ít có nhu cầu hiệu chỉnh nhưng công cụ hiệu chỉnh vẫn được khuyên dùng khi pin hoạt động bất thường. Nếu bạn thấy số phần trăm pin thay đổi nhanh, chẳng hạn như vừa sạc đầy 100% sau một lúc đã giảm còn một nửa thì đó là lúc cần hiệu chỉnh lại pin.

Hiệu chỉnh rất dễ dàng. Hãy để pin iPhone cạn về 0% đến lúc máy tự tắt. Sau đó sạc liên tục đến khi đầy 100%. Quá trình sạc đầy từ đầu đó không làm tăng thời lượng pin nhưng nó giúp iPhone hiệu chỉnh lại khả năng ước đoán chính xác số phần trăm pin trên máy. Lưu ý là bạn không cần làm việc này thường xuyên bởi việc để cạn kiệt pin lithium-ion không tốt cho sức khoẻ của pin.

Thay pin mới

Lựa chọn cuối cùng là thay pin mới cho iPhone. Thay vì mua ốp hay áp dụng các biện pháp quản lý pin khó chịu, bạn có thể thay pin cho iPhone để đưa thời lượng pin trở như lúc ban đầu.

Theo : VN Review

Tham gia Page công nghệ hàng đầu về iPhone, iPad:
Page: http://facebook.com/hoangkien.co
Website: https://www.hoangkien.com
Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel
Kênh thuộc sở hữu của Hoàng Kiên ( 284 Xã Đàn - 347 Cầu Giấy )
Hotline: 0123.888.3663 - 0129.956.9999
Tại Hoàng Kiên, tất cả các sản phẩm iPhone, iPad New và Like New đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 (cả nguồn và màn hình)
Hoàng Kiên chỉ bán máy chính hãng, zin nguyên bản. Cam kết không ZIN tặng máy - Duy nhất tại Việt Nam

Đóng góp ý kiến