Người dùng iPhone X kêu trời vì Face ID bị chính Apple "ruồng rẫy"

  27/12/2017

  Hoang Kien

Một số người dùng vừa phát hiện ra rằng phương thức nhận dạng khuôn mặt Face ID không được chấp nhận khi giao dịch trên chính Apple store.

Face ID vốn là công nghệ bảo mật được xem là hiện đại và tối ưu nhất trong các dòng công nghệ điện thoại hiện nay. Thế nhưng sau khi ra mắt, một mặt Face ID cũng nhận được hưởng ứng tích cực từ phía người dùng, mặt khác đã có không ít lời phàn nàn về chất lượng Face ID khi nhận dạng sai đối tượng hoặc nhận dạng được cả các hình thức giả dạng mặt người.

Khi đến tay người dùng, Face ID đã gặp không ít phàn nàn vì tính bảo mật chưa cao.

Và vừa mới đây, thêm một số người dùng nữa phàn nàn về sự bất tiện của Face ID. Cụ thể, họ cho biết rằng khi sử dụng các dịch vụ trên App store thì Face ID không được chấp nhận như hình thức xác nhận danh tính mà ngược lại Apple bắt người dùng phải nhập từng số mật khẩu bằng tay. Điều này đã gây ra không ít phiền phức và khó chịu cho các chủ nhân mới của iPhone X.

Thậm chí, nếu so với các mẫu iPhone 8 hay iPhone 8 plus có thể xác nhận nhanh bằng vân tay thì iPhone X dường như đang đi ngược lại xu hướng phát triển của công nghệ khi bắt người dùng phải nhập mật khẩu theo cách thủ công vốn đã có từ mấy đời iPhone cũ trước đây.

Điều đáng nói hơn là trong khi trước đây, Face ID vẫn được chấp nhận trên Apple store bởi trong phần cài đặt của tính năng này Apple đã có hẳn một mục cho người dùng tùy chọn cho phép sử dụng hay không sử dụng trên iTunes và App store. Thế nhưng, hiện nay, cho bù bạn có bật hay tắt tính năng này cũng trở nên vô dụng vì Apple bỗng nhiên không còn chấp nhận Face ID trong các dịch vụ App store nữa.

Nhiều người dùng phàn nàn rằng việc hạn chế Face ID trong Apple store khiến cho họ có cảm giác sử dụng iPhone X như các đời iPhone cũ trước đây. Và tất nhiên là không ai hưởng ứng việc ngăn chặn này bởi nó không chỉ gây phiền phức cho người dùng mà còn mất thời gian ngồi nhập mật khẩu thủ công, nhất là đối với những máy đặt mật khẩu quá dài.

Hiện tại, Apple vẫn chưa có lời giải thích chính xác vì sao lại giới hạn tính năng Face ID trên Apple store. Tuy nhiên, cũng có vài người dùng đưa ra phán đoán rằng có khả năng Apple muốn ngăn ngừa tình trạng trẻ con táy máy điện thoại của người lớn và tự giao dịch thoải mái trên Apple gây ra nhiều phiền phức lẫn tốn kém không đáng có. Bởi gần đây đã có xảy ra vụ việc cậu bé 10 tuổi đã qua mặt Face ID dễ dàng chỉ vì quá giống mẹ của mình.

Việc App store không chấp nhận Face ID khiến không ít người dùng khó chịu.

Cho dù là vì lý do gì nhưng việc giới hạn Face ID trên Apple store đều bị người dùng phản đối vì họ bỏ tiền ra là muốn được trải nghiệm công nghệ cao của tương lai của iPhone X, thế nhưng bây giờ lại bị bắt quay lại tính năng nhập mật khẩu lạc hậu có từ cách đây 5 năm trước. Đặc biệt, cơ chế mua hàng trên Apple store chỉ áp dụng cho những lần mua riêng lẻ nên nếu bạn muốn giao dịch nhiều thì bạn có thể tốn khối thời gian ngồi nhập mật khẩu 5, 6 có khi là cả chục lần vô cùng phiền phức.

Nguồn : Yanvn

Đóng góp ý kiến