Apple đã thừa nhận cố tình làm iPhone đời cũ chạy chậm đi và đây là lời giải thích !

  23/12/2017

  Hoang Kien

Hiện nay một số người từng sử dụng các sản phẩm iPhone đã phát hiện rằng iPhone đời cũ dần chậm đi theo thời gian. Từ đó, nhiều nghi vấn được đặt ra rằng Apple đã cố tình làm giảm hiệu năng của các máy đời cũ để dễ dàng bán các máy đời mới nhanh hơn. Đây cũng là sự nghi ngờ không phải quá vô lý nhưng cũng khó để khẳng định chắc chắn vì thật ra Apple vẫn chưa “ra mặt” đính chính về vấn đề này.

Nhiều người dùng phát hiện ra rằng iPhone đời cũ bỗng chậm đi khá nhiều.

Thế nhưng, vừa mới đây, sau nhiều cáo buộc không mấy tốt đẹp như đã đề cập ở trên, Apple đã có phản hồi chính thức với TechCrunch về vấn đề trên như sau. Cụ thể, Apple cho biết rằng mục tiêu của Apple là luôn muốn cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho các khách hàng trong đó bao gồm cả hiệu suất lẫn tuổi thọ pin được kéo dài lâu nhất.

Tuy nhiên, vấn đề máy cũ chạy chậm ở đây theo Apple giải thích là do phần lớn ở pin của máy. Một khi pin Lithium-ion còn thấp hoặc đã xuống cấp sau thời gian sử dụng lâu thì pin không thể cung cấp hiệu suất cao nhất cho máy hoạt động mượt mà như lúc mới mua. Chính điều này đã khiến không ít máy điện thoại phải tắt nguồn đột ngột để bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong. Và điều này có thể xảy ra với bất kỳ thiết bị điện tử nào chứ không chỉ riêng gì các dòng máy iPhone.

Phone cho biết rằng tình trạng máy chậm là do pin.

Do đó, để đối phó với tình trạng này, Apple cho biết rằng năm ngoái họ phải phát triển tính năng ngăn chặn không cho iPhone 6, iPhone 6s, iPhone SE tắt nguồn hoặc tự khởi động lại đột ngột. Và cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là phải cố tình hạ thấp hiệu suất hoạt động của máy xuống một chút. Đó chính là lý do vì sao các máy đời cũ bắt đầu chạy chậm lại. Apple cũng cho biết rằng hiện tại công ty đang mở rộng tính năng này cho cả iPhone 7 với iOs 11.2 cũng như các sản phẩm đời cũ khác trong tương lai.

Apple giảm hiệu suất máy để bảo toàn pin lẫn tuổi thọ máy cao hơn.

Như vậy, việc cố tình làm chậm các dòng iPhone đời cũ theo lời giải thích của Apple là để bảo toàn năng lượng pin, kéo dài sự sống cho điện thoại lâu hơn cũng như ngăn chặn tình trạng điện thoại tắt nguồn bất ngờ. Từ đó, Apple cũng cho biết rằng nếu bạn thay pin hoàn toàn mới cho điện thoại thì hiệu suất điện thoại sẽ được cải thiện ngay lập tức.

Theo lời đánh giá của các chuyên gia công nghệ thì lời giải thích này của Apple khá hợp lý và có thể chấp nhận được. Thế nhưng, nếu như Apple minh bạch công khai việc làm giảm hiệu suất của máy để tốt hơn cho người dùng trước khi người dùng phát hiện ra thì có lẽ sẽ không gặp nhiều hiểu lầm tai hại không đáng có như bây giờ.

(Nguồn: Neowin)

Đóng góp ý kiến