Apple đối đầu với công ty giá trị nhất của Trung Quốc

  21/05/2017

  Hoang Kien

Mâu thuẫn đã bắt đầu xuất hiện giữa Apple và công ty giá trị nhất của Trung Quốc: Tencent. Và nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ phải nhúng tay vào giải quyết khi mọi thứ đang dần trở nên căng thẳng hơn.

Nguyên nhân của mâu thuẫn này bắt nguồn từ ứng dụng messenger WeChat của Tencent. Ngoài tính năng chat, ứng dụng này còn cho phép người dùng làm được nhiều thứ như goi thức ăn, chuyển tiền và chơi game. Một trong những đặc điểm của nó là tính năng “tipping”. Chẳng hạn nếu như bạn thích một status hay hình ảnh của ai đó, bạn có thể bo người đó tiền.

Cuối tháng trước, Apple thông báo với Tencent rằng việc bo tiền trong WeChat được xem như mua sắm trong ứng dụng. Như vậy đồng nghĩa với việc Apple muốn lấy 30% trong số tiền bo đó.

Yêu cầu của Apple đã khiến ban quản lý của Tencent phẫn nộ, bởi lẽ bo tiền nằm trong số những tính năng cơ bản miễn phí của WeChat. Việc Apple không làm gì cả mà vẫn muốn có tiền theo Tencent là điều cực kỳ vô lý và đã liên hệ với Bộ Công Nghiệp và Công nghệ Thông Tin Trung Quốc.

Tencent hiện đang nằm trong top 10 công ty giá trị nhất thế giới, với giá trị thị trường vào khoảng 309 tỷ USD. Sự bùng nổ của hãng này trong những năm vừa qua được cho là nhờ sự hẫu thuẫn mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó động thái của Apple hứa hẹn sẽ khiến họ gặp khó khăn hơn tại Trung Quốc. Trong Quý 1/2017, doanh thu của Apple ở quốc gia đông dân nhất thế giới này đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu 2016 của Apple tại Trung Quốc là 46,5 tỷ USD, giảm đến 24% so với 2015.

Đóng góp ý kiến