Apple xin lỗi vì iPhone chậm khi pin chai, sẽ giảm giá thay pin còn 29$ trên toàn cầu

  29/12/2017

  Hoang Kien

Hãng công nghệ Apple của Mỹ vừa phát đi một lời xin lỗi chưa từng có tiền lệ liên quan đến việc hãng này cố tình làm chậm các dòng điện thoại thông minh iPhone đời cũ.

Gã khổng lồ công nghệ tuần trước đã thừa nhận ra tay “điều chỉnh” khiến các dòng điện thoại iPhone 6, 6S, SE và iPhone 7 chạy chậm lại để kéo dài tuổi thọ cho máy cũng như ngăn chúng bị tắt nguồn đột ngột khi pin đã kém hiệu quả. Sự việc đã khiến người tiêu dùng ở khắp thế giới lên tiếng phản đối, thậm chí đòi kiện Apple ra tòa.

 

Ngày 28/12, tập đoàn Apple công bố một lá thư xin lỗi gửi đến những khách hàng của hãng, đồng thời cho biết sẽ giảm giá thay pin mới ngoài bảo hành từ 79 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) xuống còn 29 USD (hơn 600 ngàn đồng) để khắc phục bê bối. “Quả táo cắn dở” cũng có kế hoạch cho người dùng thấy pin điện thoại của họ đã suy kiệt đến mức nào. 

“Chúng tôi xin lỗi. Đã có nhiều hiểu lầm về vấn đề này nên chúng tôi muốn làm rõ và thông tin tới các bạn về một số thay đổi chúng tôi đang tiến hành. Trước hết, chúng tôi không bao giờ - về sẽ không bao giờ - làm bất cứ điều gì cố ý để làm ngắn tuổi thọ của các sản phẩm Apple, hay làm suy giảm trải nghiệm của người dùng nhằm ép buộc họ phải nâng cấp”, tờ Daily Mail (Anh) trích dẫn từ lá thư xin lỗi của Apple.

“Mục tiêu của chúng tôi luôn là tạo ra các sản phẩm mà khách hàng yêu thích và khiến iPhone bền lâu nhất có thể là một phần quan trọng trong đó”.

 

Apple cho biết sẽ giảm giá thay pin cho khách hàng thay pin iPhone 6 hoặc bất kỳ dòng điện thoại nào kể từ cuối tháng 1 cho đến hết năm 2018 trên toàn thế giới. Tại thị trường Mỹ, khách hàng sẽ được giảm giá thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD. Giá thay pin ở thị trường khác vẫn chưa được công bố.

 

 

Đầu năm 2018, Apple sẽ tung ra thị trường một bản cập nhật hệ điều hành iOS mới bao gồm các tính năng giúp người dùng nắm rõ hơn được tình trạng “sức khỏe” pin điện thoại của họ. 

 

 

Uỷ ban Truyền thông Hàn Quốc đã yêu cầu Apple giải thích về vấn đề “làm chậm điện thoại cũ”, trong khi ở Pháp, một nhóm người tiêu dùng đã nộp các khiếu nại tập đoàn Mỹ lên tòa án.

 

Theo luật pháp Pháp, Apple có nguy cơ phạt đến 5% doanh thu hàng năm của họ cho hành động cố tình rút ngắn tuổi thọ của sản phẩm để thúc đẩy nhu cầu thay thế chúng.

 

Tại Mỹ, nhiều người dùng cũng đã đệ đơn kiện lên tòa án đòi Apple bồi thường thiệt hại, hoàn trả tiền mua iPhone, và yêu cầu tòa án cấm Apple điều chỉnh tốc độ hoạt động của các iPhone đời cũ hoặc chí ít quy định công ty phải thông báo cho người sử dụng về điều đó trước khi thực hiện.

Theo : baotintuc

Đóng góp ý kiến