Bạn có biết smartphone cũ đang ngày càng sạc pin chậm hơn?

  27/03/2018

  hoang kien 3

Sạc pin smartphone là một việc làm rất bình thường hàng ngày, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng tại sao điện thoại cũ sạc chậm hơn so với lúc mới mua?

Có thể bạn không tin, nhưng đây là sự thật mà không phải ai cũng biết. Đa số mọi người thường nghĩ rằng chỉ cần sạc đúng cách thì pin của máy sẽ luôn ở trạng thái tốt và không bao giờ bị suy giảm về tuổi thọ. Nhưng thực tế thì sau một thời gian sử dụng, smartphone cũ sẽ sạc chậm hơn so với khi mới mua.

Smartphone cũ đang sạc pin chậm hơn khi mới mua mà bạn không biết.

Việc smartphone cũ sạc chậm hơn so với lúc mới mua xảy ra với hầu hết thiết bị hiện nay, điều này có nghĩa rằng thời gian sạc pin dành cho một chiếc smartphone cũ sẽ dài hơn bình thường, đồng thời người dùng sẽ tốn nhiều thời gian hơn cho công việc sạc pin smartphone. Vậy đâu là nguyên nhân khiến smartphone cũ sạc pin chậm hơn so với lúc mới mua? Mời bạn tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua những điều sau.

1. Phụ kiện sạc kém chất lượng

Nguyên nhân do phụ kiện sạc kém chất lượng.

Nguyên nhân đầu tiên có thể khiến smartphone cũ sạc chậm hơn so với khi mới mua không đến từ bản thân của máy, mà có thể đến từ việc người dùng sử dụng phụ kiện sạc kém chất lượng hoặc sạc ở nơi có nguồn điện yếu, không ổn định. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên sử dụng bộ sạc chính hãng bán kèm theo máy, hoặc sử dụng những phụ kiện sạc của các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, tránh sử dụng những phụ kiện sạc giá rẻ không rõ nguồn gốc vì việc này không những làm smartphone của bạn sạc lâu hơn mà còn có nguy cơ gây ra những tổn hại về pin của máy.

2. Cổng sạc của máy có vấn đề

Cổng sạc của máy có vấn đề.

Bên cạnh yếu tố cáp sạc, nguyên nhân tiếp theo có thể khiến smartphone cũ sạc pin chậm hơn là do cổng sạc của máy có vấn đề. Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể cổng sạc của máy đã bị bụi bẩn làm cho các chân sạc của máy không còn sạch, khiến việc tiếp xúc giữa chân sạc pin và cáp sạc không còn tốt dẫn đến tình trạng sạc pin lâu hơn so với khi mới mua. Do đó, người dùng nên để ý và chủ động làm sạch cổng sạc của máy sau một thời gian sử dụng, vừa giúp máy sạc pin tốt hơn, vừa tăng tính thẩm mỹ cho máy nhờ việc đã được làm sạch.

3. Ứng dụng chạy ngầm

Nếu như hai điều trên không phải là nguyên nhân khiến chiếc smartphone cũ của bạn sạc chậm hơn so với khi mới mua, thì những ứng dụng chạy ngầm trên máy chạy ngầm trong suốt quá trình sạc có thể là nguyên nhân chính khiến thời gian sạc pin bị kéo dài. Việc những ứng dụng này chạy ngầm khiến máy phải xử lý và tiêu tốn một khoảng năng lượng không nhỏ, làm cho viên pin vừa được sạc đã phải dành một khoản năng lượng cho những ứng dụng này, khiến cho quá trình sạc bị kéo dài.

Do ứng dụng chạy ngầm làm hao pin hơn.

Do đó, bạn cần vào phần Cài đặt trên smartphone Android/iOS, truy cập vào khu vực Pin để biết rằng đâu là những ứng dụng nào đang chạy ngầm và tiêu tốn pin của máy để tắt chúng đi.

4. Tuổi thọ của pin đã giảm

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên, tuổi thọ của pin giảm có thể là nguyên nhân chính khiến smartphone cũ sạc pin chậm hơn so với lúc mới mua. Nếu bạn chưa biết thì nhược điểm chính của pin Lithium-ion trên nhiều loại smartphone hiện nay là khả năng sạc sẽ giảm dần theo tuổi thọ pin, do đó nếu các phương pháp kiểm tra cho thấy tuổi thọ pin đã giảm nhiều, cách duy nhất mà bạn có thể khắc phục vấn đề smartphone cũ sạc pin chậm là thay pin mới.

Tuổi thọ của pin đã giảm.

Trong một vài trường hợp, viên pin mới không chỉ giúp rút ngắn thời gian sạc pin mà còn tăng hiệu suất của thiết bị, giúp máy trở nên nhanh và mượt mà như lúc mới mua. Tuy nhiên, yêu cầu duy nhất là bạn cần thay pin cho máy ở những địa điểm uy tín hoặc trung tâm bảo hành, sửa chữa chính hãng để đảm bảo chất lượng pin ở mức tốt nhất.

5. Thói quen sử dụng của chính người dùng

Do thói quen sử dụng sai cách của người dùng.

Nguyên nhân cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng khiến smartphone cũ sạc pin chậm hơn so với khi mới mua có thể đến từ chính người dùng, bởi người dùng thường có thói quen vừa sạc vừa sử dụng máy, khiến thời gian sạc kéo dài hơn bình thường khá nhiều. Vậy nên, hãy từ bỏ thói quen vừa sạc vừa sử dụng máy để quá trình sạc pin diễn ra nhanh hơn và giúp bảo vệ sức khoẻ, đồng thời còn giúp tăng tuổi thọ pin nói riêng, smartphone nói chung vì nhiệt lượng sẽ toả ra ít hơn.

Tham gia Page công nghệ hàng đầu về iPhone, iPad: 
Page: http://facebook.com/hoangkien.co
Website: https://www.hoangkien.com
Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel
Kênh thuộc sở hữu của Hoàng Kiên 284 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội 
Hotline: 0123.888.3663 - 0129.956.9999
Tại Hoàng Kiên, tất cả các sản phẩm iPhone, iPad New và Like New đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 (cả nguồn và màn hình)
Hoàng Kiên chỉ bán máy chính hãng, zin nguyên bản. Cam kết không ZIN tặng máy - Duy nhất tại Việt Nam
Các sản phẩm của Hoàng Kiên: iphone 7 -7plusiphone-6s-plusiphone-6-6-plusiphone-5sipad-pro-9-7in-32gipad-air-air2

Đóng góp ý kiến