Bây giờ có nên rinh iPhone 5s nữa không?

  15/06/2017

  Đỗ Việt Hưng

Sau nhiều năm có mặt, iPhone 5s vẫn là smartphone khá tốt. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại và một số điểm hạn chế khác thì có những lý do để bạn cân nhắc mua sản phẩm này.

IPhone 5s đã xuất hiện được hơn nhiều năm. Sau sản phẩm này, Apple đã có hai thế hệ khác với các mẫu sản phẩm là iPhone 6, 6 Plus, 6s và 6s Plus. Đến nay, iPhone 5s vẫn là lựa chọn dành cho những người thích một chiếc iPhone nhỏ gọn dễ cầm một tay, hiệu năng đủ dùng cơ bản và camera khá tốt nhất là sau khi máy giảm giá cho phiên bản 16GB. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh hiện tại thì có nhiều điểm bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định rút ví để mua điện thoại này.

Màn hình nhỏ gọn

Màn hình của iPhone 5s có màu sắc trung thực, độ tương phản cao và góc nhìn rộng. Với độ phân giải 640x1136 pixel và đạt mật độ điểm ảnh 326 PPI, iPhone 5s cũng hiển thị rất sắc nét. Nhưng nếu bạn có dự định chơi nhiều game, xem nhiều video và thường xuyên lướt web trên điện thoại thì màn hình 4 inch của điện thoại này là quá nhỏ.

IPhone 5s và Samsung Galaxy A7

Các smartphone Android đã từ bỏ màn hình 4 inch. Ngay cả những sản phẩm được cho là "mini" của Android như chiếc Sony Xperia Z5 Compact cũng có màn hình tới 4.6 inch, gần bằng chiếc iPhone 6s. Nếu dư dả về tài chính, bạn có thể chọn iPhone 6 hoặc iPhone 6s thế hệ mới nhất.

Xử lý đa nhiệm không tốt

 

 

 

Tầm giá của iPhone 5s hiện có nhiều máy Android màn hình lớn và cấu hình cao hơn

Bộ vi xử lý Apple A7 trên iPhone 5s giúp điện thoại này đáp ứng nhanh nhẹn việc sử dụng thông thường nhưng nếu bạn mở Facebook, Facebook Messenger, Safari và Apple Music cùng lúc, tốc độ mở các trang bắt đầu chậm rõ rệt tới 2-3 giây. Nguyên nhân ở đây là do bộ nhớ RAM của máy nhỏ. Apple đã cố gắng tối ưu để iPhone 5s có thể chạy nhanh nhẹn trên RAM 1GB nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu đa nhiệm hiện nay.

Trong khi đó, ở mức giá của iPhone 5s hiện tại, nhiều lựa chọn smartphone có RAM từ 2-4 GB như Samsung Galaxy A7, Asus Zenfone 2, Huawei G7 Plus, Sony Xperia C5 Ultra và HTC One E9 mang lại trải nghiệm đa nhiệm tốt hơn và cũng có màn hình lớn hơn nhiều.

Sắp lạc hậu

Chiến lược của Apple thường hỗ trợ sản phẩm trong 3-4 năm. Chẳng hạn chiếc iPhone 5s ban đầu đi kèm với iOS 7 thì nó có thể được nâng cấp lên iOS 10 hoặc iOS 11. Tuy nhiên, hiệu năng có xu hướng giảm dần sau các bản cập nhật do phần cứng lỗi thời. Vi xử lý Apple A7 của iPhone 5s có thể xử lý ổn iOS 9 nhưng nhiều khả năng sẽ chậm chạp khi nâng cấp lên iOS 10 vào năm tới.

Lựa chọn iPhone 5s, bạn sẽ bỏ lỡ một số công nghệ mới có thể thay đổi cách thiết kế ứng dụng iOS như cảm biến cảm ứng lực 3D Touch có trên iPhone 6s. Hệ sinh thái phụ kiện cũng sẽ giảm dần sự ưu ái cho những thiết bị cũ. Apple hiện tại đã từ bỏ kích cỡ 4 inch để chuyển lên cỡ 4.7 inch và 5.5 inch, do đó các nhà sản xuất phụ kiện sẽ tập trung làm vỏ, bao da và dock loa… dành cho những kích cỡ mới, không phải cho kích cỡ 4 inch của iPhone 5s.

Nhiều thứ thua kém đối thủ Android

Ngoài kích cỡ màn hình và xử lý đa nhiệm thua kém, ngay cả những tính năng được coi là thế mạnh của iPhone 5s như camera hiện tại cũng không cạnh tranh được với một số smartphone Android cùng tầm giá.

IPhone 5s sở hữu camera phía sau tương đối tốt, hiện vẫn đủ đáp ứng nhu cầu của số đông người dùng. Vào thời điểm ra mắt năm 2013, camera 8MP của iPhone 5s là một trong những tính năng được đánh giá cao ở sản phẩm này, cho ra ảnh vừa đẹp vừa có tốc độ chụp nhanh và đơn giản. Trong 2 năm vừa qua, công nghệ camera đã có bước tiến dài và hiện nay thì camera của iPhone 5s đã trở thành điểm yếu nếu so với những sản phẩm Android mới ra. Camera trước 1.2MP của iPhone 5s thậm chí còn tệ hơn khi so với camera UltraPixel 4MP của HTC One E9 hay camera trước 13MP trên Sony Xperia C5 Ultra.

Viên pin 1560 mAh của iPhone 5s, nếu sử dụng nhiều, chưa thể trụ được đủ ngày cũng là điểm cần chú ý. Thêm nữa, phiên bản thấp nhất 16GB, có thể sớm hết bộ nhớ sau một thời gian sử dụng nếu bạn cài nhiều ứng dụng, game và không thường xuyên dọn dẹp ổ.

Tóm lại, iPhone hiện tại chỉ phù hợp với số ít người thích một chiếc iPhone màn hình nhỏ đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản. Tuy nhiên, vấn đề với iPhone 5s là sản phẩm này đang thua kém nhiều smartphone Android cùng tầm giá về nhiều khía cạnh từ kích cỡ màn hình, hiệu năng đến khả năng chụp ảnh.

Tham gia Page công nghệ hàng đầu về iPhone, iPad: 
Page: http://facebook.com/hoangkien.co
Website: https://www.hoangkien.com
Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel
Kênh thuộc sở hữu của Hoàng Kiên 284 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội 
Hotline: 0123.888.3663 - 0129.956.9999
Tại Hoàng Kiên, tất cả các sản phẩm iPhone, iPad New và Like New đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 (cả nguồn và màn hình)
Hoàng Kiên chỉ bán máy chính hãng, zin nguyên bản. Cam kết không ZIN tặng máy - Duy nhất tại Việt Nam
Các sản phẩm của Hoàng Kiên: iphone 7 -7plusiphone-6s-plusiphone-6-6-plusiphone-5sipad-pro-9-7in-32gipad-air-air2

Đóng góp ý kiến