Mất trộm hàng triệu Apple ID tại trung tâm dữ liệu của Apple tại Trung Quốc

  09/06/2017

  Hoang Kien

Trong khi công nghệ từng ngày gắn liền với cuộc sống của mọi người thì dữ liệu người dùng hiện nay đang là một trong những vấn đề được quan tâm nhất.

Các ứng dụng và tiện ích trên Internet đang thu thập những số liệu và dữ liệu khác nhau của người dùng bằng nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt điện thoại thông minh là một phương tiện cực kỳ phổ biến để giúp cho việc thu thập thông tin riêng tư. Biết được hoạt động và suy nghĩ của con người sẽ là nguồn thông tin quý giá và có giá trị để mua bán.

Mất trộm hàng triệu Apple ID tại trung tâm dữ liệu của Apple tại Trung Quốc

Theo PhoneArena, dường như việc mua bán dữ liệu đang rất phổ biến ở Trung Quốc. Tháng 5 vừa rồi, chính quyền tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã bắt được 22 nghi phạm với tội danh ăn cắp và bán dữ liệu của người dùng từ cơ sở dữ liệu của Apple. Các nghi phạm đều bị cáo buộc là những nhà phát triển của bên thứ ba và đã truy cập vào những dữ liệu của người dùng iPhone, chẳng hạn như số điện thoại hay tài khoản Apple ID.

Với một ít thông tin của người dùng, họ sẽ bán chúng với giá khoảng từ 1,5 USD đến 26 USD. Từ đó, họ đã quyết định thực hiện một cuộc giao dịch lớn và bán các dữ liệu với giá 7,3 triệu USD trước khi họ bị bắt. Hiện không thể xác định được bao nhiêu người dùng Apple đã bị đánh cắp dữ liệu cũng như là người nào đã trở thành nạn nhân của việc đánh cắp dữ liệu này.

Dù cho công nghệ có trở nên phát triển như thế nào, người dùng hầu như không hoàn toàn được bảo vệ trước những tên tội phạm thông minh luôn tìm cách xâm nhập vào dữ liệu cá nhân của người dùng. Các công ty như Apple chẳng hạn, hợp tác với vô số các nhà phân phối và phát triển ứng dụng và bằng nhiều cách họ có thể truy cập vào các thông tin bảo mật và đáng giá của người dùng.

Sự cố này tại Trung Quốc chính là một lời cảnh báo cho mọi người ngay cả những người của các công ty có độ bảo mật cao như Apple, nơi an ninh được ưu tiên hàng đầu thì vẫn có nguy cơ bị trộm cắp dữ liệu. Có vẻ như sự bảo mật tốt nhất hiện nay không phải là cảm biến vân tay hay những mật khẩu 6 đến 8 số mà là sự cảnh giác của mỗi người sử dụng.

Đóng góp ý kiến