Những chiếc iPhone đã ra mắt 4 - 5 năm, lợi nhuận ít tại sao Apple còn bán?

  21/01/2018

  hoang kien 3

Một chiếc iPhone dù ra mắt đã lâu thì mức giá dưới 10 triệu đồng như iPhone 5s hay iPhone 6 chẳng mang lại bao nhiêu lợi nhuận cho Apple - một “ông lớn” trong làng công nghệ với khả năng “hút máu” nổi tiếng. Vậy lý do nào khiến Apple vẫn quyết định bán những chiếc iPhone này?

Cũng cần phải nói thêm iPhone 5s đã 5 năm tuổi, còn iPhone 6 32GB hiện tại vẫn còn được bán thì mới chỉ ra mắt đầu năm ngoái. Nhưng thực sự thì chỉ là ra mắt thêm bản 32GB mà thôi, còn bản chất thì nó vẫn là một chiếc điện thoại đã 4 năm tuổi với cấu hình cũ kỹ, mức giá chính hãng của sản phẩm chỉ 8,5 triệu đồng, còn 5s là 6 triệu.

Mức giá bán ra tại Việt Nam đã thấp như vậy thì mức giá Apple bán ra lại càng thấp hơn, lợi nhuận thu được chắc chắn không là bao. Nhưng Apple vẫn không có ý định dừng bán những mẫu iPhone đã cũ, động thái làm mới iPhone 6 đầu năm ngoái là một minh chứng, hay cả việc ra mắt thêm chiếc iPad 2017 chẳng có gì mới càng khẳng định thêm điều đó.

Phải chăng Apple muốn phục vụ cả những người dùng phổ thông?

Một bậc thầy kinh doanh như Tim Cook làm gì chắc chắn cũng phải có lý do của nó, và việc duy trì những chiếc iPhone cũ cũng vậy. Quay lại câu hỏi liệu Apple duy trì những mẫu sản phẩm cũ có phải muốn đánh vào phân khúc tầm trung - phổ thông hay không. Câu trả lời vẫn còn nhiều hoài nghi nhưng việc Apple dừng bán Apple Watch series 2 đã phần nào chứng minh: Apple chỉ quan tâm bán hàng mà thôi.

Nhắc lại một chút câu chuyện về Apple Watch, series 1 thì hiện tại vẫn còn được bán, nhưng series 2 thì đã dừng bán ngay khi ra mắt thế hệ 3. Lý do đơn giản là series 3 chẳng có nhiều cải tiến ngoại trừ eSIM, nhưng không phải thị trường nào cũng dùng được. Ngoài ra cũng có cả bản không có eSIM thì chẳng khác gì thế hệ 2. Vì thế Apple bỏ thế hệ cũ để bán dòng mới, chẳng có vẻ gì là muốn phục vụ người dùng cả.

Vậy Apple bán những chiếc iPhone ra mắt đã lâu để làm gì?

Một trong những lý do lớn nhất có thể khẳng định là Apple dùng những chiếc iPhone 4 - 5 năm tuổi này để lôi cuốn người dùng Android đổi sang iOS. Thực tế nhu cầu sử dụng smartphone tầm giá 5 - 10 triệu đồng ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam là rất lớn, việc giữ lại những chiếc iPhone ở phân khúc này sẽ tìm được kha khá người dùng, tạo ra một hệ sinh thái iOS ngày càng vững mạnh.

Và sau đó?

Với sự nhẹ nhàng, tiện lợi, dễ sử dụng, phần mềm ứng dụng được tối ưu hơn Android rất nhiều. Đó là điều không thể phủ nhận, chưa kể iOS được hỗ trợ rất lâu, iPhone 5s 5 năm tuổi vẫn được cập nhật, đây là điều không thể có trên những chiếc smartphone Android.

Vì thế phần lớn người dùng có thể bỏ Android qua iOS, nhưng ngược lại thì rất ít. Những chiếc iPhone giá rẻ chỉ cần lôi kéo được người dùng sử dụng iOS là đủ, sau đó họ sẽ trung thành với Apple. Sau 1 - 2 năm sử dụng những người này sẽ có nhu cầu nâng cấp, vì những chiếc iPhone này vốn đã chậm, 1 - 2 năm nữa lại sẽ không còn hỗ trợ nâng cấp, tính năng hạn chế.

Và những ai có điều kiện một chút như sinh viên ra trường có việc làm chắc chắn sẽ tìm đến những chiếc iPhone cao cấp - những chiếc iPhone sinh ra lợi nhuận lớn cho Apple. Đến đây Apple đã thành công, những ai sử dụng iPhone rồi sẽ đi mãi với Apple mà thôi, xem ra những chiếc iPhone giá rẻ như 5s hay 6 chỉ là “mồi câu” mà thôi, nói theo kiểu dân dã thì đó là “thả con tép, bắt con tôm”. Một chiến lược kinh doanh không hề mới nhưng được Tim Cook vận dụng rất thành công.

Tham gia Page công nghệ hàng đầu về iPhone, iPad: 
Page: http://facebook.com/hoangkien.co
Website: https://www.hoangkien.com
Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel
Kênh thuộc sở hữu của Hoàng Kiên 284 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội 
Hotline: 0123.888.3663 - 0129.956.9999
Tại Hoàng Kiên, tất cả các sản phẩm iPhone, iPad New và Like New đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 (cả nguồn và màn hình)
Hoàng Kiên chỉ bán máy chính hãng, zin nguyên bản. Cam kết không ZIN tặng máy - Duy nhất tại Việt Nam
Các sản phẩm của Hoàng Kiên: iphone 7 -7plusiphone-6s-plusiphone-6-6-plusiphone-5sipad-pro-9-7in-32gipad-air-air2

Đóng góp ý kiến