"Tai thỏ" iPhone X: Từ "thiết kế lỗi" đến hàng hot làng di động

  07/03/2018

  hoang kien 3

Khi iPhone X ra đời, người ta gọi phần notch (hay tai thỏ) của nó là “thiết kế lỗi”. Nhưng chỉ sau vài tháng, hàng loạt hãng di động đã cho ra đời những chiếc smartphone thiết kế tương đồng.

Theo Theverge, hiện nay tai thỏ đang được xem là điểm thu hút trên một số chiếc smartphone mới. Trong đó, chiếc điện thoại mà Kane quảng cáo (ảnh bên dưới), Leagoo S9 Pro chỉ là một trong hàng loạt những chiếc di động "ăn theo" iPhone X xuất hiện tại MWC 2018 vừa bế mạc.

Chúng chủ yếu đến từ các nhà sản xuất ít tên tuổi của Trung Quốc như Oukitel, Doogee, Blackview, EleFone, OtOt, Ila…

Danh sách này còn mở rộng thêm bằng cái tên quen thuộc với người dùng thế giới, chẳng hạn như Asus Zenfone 5. Ngoài ra, những thông tin rò rỉ gần đây cho thấy, điện thoại cao cấp mới của Huawei cũng có thể sử dụng thiết kế có vùng notch như iPhone X.

Harry Kane và đồng đội để quảng bá điện thoại có notch của Leagoo

Còn nhớ lúc vừa ra mắt, tai thỏ trên iPhone X được nhiều người xem là "thiết kế lỗi" và chịu khá nhiều chỉ trích về sự thiếu thẩm mỹ. Vậy tại sao các nhà sản xuất điện thoại Android lại ồ ạt chạy theo thiết kế này?

Giải thích điều này, Giám đốc Marketing Toàn cầu của Asus, Marcel Campos nói với The Verge:

“Chúng tôi không thể đi ngược với thứ người dùng muốn. Bạn phải chạy theo xu hướng”. Hay nói cách khác, màn hình tai thỏ đã chính thức được công nhận là một xu hướng thiết kế.

Một mẫu điện thoại của Oukitel mô phỏng thiết kế iPhone X xuất hiện tại MWC 2018

Phát biểu của Campos phần nào che giấu thực tế là Asus đang tỏ ra kém sáng tạo trong thiết kế, nhưng nó cho thấy một hiện tượng không thể phủ nhận: Apple là kẻ tạo ra sự khác biệt! Những thứ họ làm ra vẫn là xu hướng và với những hãng không có nhiều công sức, tiền bạc cho nghiên cứu và phát triển, sao chép thiết kế của Apple là lựa chọn an toàn và đảm bảo gây sự chú ý.

Bạn có tự hỏi tại sao Apple không cố gắng giấu phần tai thỏ đó đi? Chỉ cần họ che toàn bộ phần trên màn hình, thay vì để lộ tai thỏ, chẳng ai biết đó là nơi đặt cảm biến 3D cho Face ID?

Rõ ràng, Apple không cố gắng giấu tai thỏ đi, họ thậm chí còn yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng thiết kế lại giao diện phù hợp với notch. Như vậy, ý đồ của Apple còn là dùng notch để giúp người ta nhận ra iPhone X trong kỷ nguyên smartphone màn hình tràn viền có thiết kế na ná nhau.

Asus còn mạnh dạn so sánh tai thỏ của họ nhỏ hơn so với iPhone X

Trong khi đó, các hãng di động Android lại cố tình làm cho tai thỏ lớn hơn so với thực tế những gì họ cần. Chúng không sử dụng công nghệ quét gương mặt hiện đại như iPhone mà chủ yếu là đặt camera selfie, loa và cảm biến ánh sáng. Việc họ đưa tai thỏ vào chiếc smartphone của mình đơn giản chỉ để nó trông thêm phần nổi bật.

Hiện tượng này không phải chưa từng xuất hiện. Trong lần gần nhất Apple thay đổi thiết kế với iPhone 6 và 6 Plus ở năm 2014, số lượng những chiếc smartphone Trung Quốc ăn theo dáng bo tròn, vỏ kim loại và dải ăng-ten chạy dọc theo thân máy phải lên đến con số hàng trăm.

Thực tế, chuyện này không hẳn xấu lắm vì đó là thị thiếu của khách hàng. Một giám đốc quản lý sản phẩm từ hãng di động Trung Quốc nói rằng, anh ta thích tai thỏ vì nó tối ưu hóa tỷ lệ hiển thị màn hình so với tổng thể, nhưng không hãng nào có thể làm vậy với sản phẩm của mình trước khi có iPhone X.

Bởi vì, khách hàng sẽ không chấp nhận màn hình có notch như là một xu hướng trước khi Apple tạo nên sản phẩm "bằng xương bằng thịt". Và gần nhất, người ta đang truyền tai nhau rằng phiên bản hệ điều hành Android mới sẽ hỗ trợ màn hình tai thỏ.

Tóm lại, Apple thường không xuất hiện tại những cuộc triển lãm lớn như MWC, nhưng những gì thuộc về họ, về thương hiệu của họ thì luôn được những đối thủ khác vay mượn và quảng bá rầm rồ tại những dịp như thế. Dĩ nhiên, màn hình tai thỏ là một trong số đó!

Không biết, bạn cảm nhận thế nào về những chiếc smartphone có notch? Hãy để lại comment để trao đổi bên dưới nhé!

Tham gia Page công nghệ hàng đầu về iPhone, iPad: 
Page: http://facebook.com/hoangkien.co
Website: https://www.hoangkien.com
Youtube Channel: www.youtube.com/hoangkienchannel
Kênh thuộc sở hữu của Hoàng Kiên 284 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội 
Hotline: 0123.888.3663 - 0129.956.9999
Tại Hoàng Kiên, tất cả các sản phẩm iPhone, iPad New và Like New đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 (cả nguồn và màn hình)
Hoàng Kiên chỉ bán máy chính hãng, zin nguyên bản. Cam kết không ZIN tặng máy - Duy nhất tại Việt Nam
Các sản phẩm của Hoàng Kiên: iphone 7 -7plusiphone-6s-plusiphone-6-6-plusiphone-5sipad-pro-9-7in-32gipad-air-air2

Đóng góp ý kiến