Xu hướng điện thoại 2018 có gì? Nhận diện gương mặt, viền mỏng tầm trung, AI, chip 7nm

  16/12/2017

  Hoang Kien

Đến hẹn lại lên, chúng ta lại ngồi đây dự đoán về xu hướng điện thoại của năm 2018. Tiếp đà 2017, màn hình viền mỏng sẽ trở nên phổ biến hơn và dần dần được mang xuống những chiếc điện thoại tầm trung, nhận diện gương mặt 3D bắt đầu xuất hiện trên các máy Android, không thể thiếu sự bùng nổ của AI hay sự ra đời của những con chip di động 7nm đời mới từ Apple và Samsung.

Năm 2017 chúng ta chứng kiến sự phổ cập của màn hình viền mỏng lên điện thoại từ Android đến iOS. Năm 2018, thiết kế này sẽ tiếp tục được nhiều hãng mang lên nhiều dòng máy hơn, không chỉ là máy cao cấp mà còn cả những thiết bị tầm trung và giá rẻ nữa. Rõ ràng thiết kế viền mỏng giúp các máy trở nên đẹp mắt hơn, tức là dễ bán hơn. Công nghệ sản xuất màn hình viền mỏng cũng đã bắt đầu đạt tới số lượng đủ lớn để trở nên rẻ hơn nên chuyện mang xuống các máy giá thấp cũng không có gì là ngạc nhiên.

Đi kèm theo viền mỏng sẽ là xu hướng tỉ lệ 18:9 thay cho 16:9. 18:9 đã chính thức được Google thừa nhận và đưa vào hướng dẫn xây dựng app cho các lập trình viên. LG, HTC, Google, Samsung cũng đã có điện thoại 18:9 hết rồi. Lợi ích của tỉ lệ mới này khá nhiều: máy dễ cầm hơn, có thể đặt phím ảo vào trong màn hình mà không làm người dùng khó chịu, tạo cảm giác hấp dẫn hơn cho viền mỏng… Tất nhiên, vẫn còn khá lâu 18:9 mới thay thế hoàn toàn cho 16:9, nhưng xu hướng đó đang diễn ra ngày một nhanh hơn.

Sau khi Apple đưa hệ thống nhận diện gương mặt 3D lên iPhone X, các hãng đã bắt đầu chú ý hơn đến tính năng này và họ đã mua lại hoặc cùng phát triển công nghệ nhận mặt mới cho smartphone. Qualcomm cho hay con chip Snapdragon 845 của họ sẽ hỗ trợ xử lý hình ảnh gương mặt với tốc độ cao từ các cảm biến chiều sâu giúp các hãng sản xuất dễ dàng đưa gương mặt vào bộ nhận diện sinh trắc học (bên cạnh vân tay, mống mắt), Huawei thì tiết lộ đang phát triển công nghệ còn xịn hơn cả Face ID, trong khi Samsung đã có nền tảng sẵn và hoàn toàn có khả năng xây dựng một chức năng tương tự trong chip Exynos mới. Vậy nên trong năm sau, sẽ không ngạc nhiên nếu nhận diện gương mặt được nói tới nhiều trong các bài giới thiệu hay video quảng cáo sản phẩm.

Tính năng nhận diện gương mặt được Qualcomm tích hợp sẵn vào Snapdragon 845​
Nói riêng về Qualcomm, nhờ có hỗ trợ sẵn từ con chip Snapdragon 845 nên việc triển khai tính năng gương mặt 3D lên máy sẽ nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn do các OEM không phải tự mình làm hết mọi thứ từ đầu. Qualcomm đã giúp một phần lớn trong đó rồi, và đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp Face ID trở nên phổ biến hơn, chất lượng cao hơn, chính xác hơn, tương tự như cách phát triển của cảm biến vân tay trong những năm qua. Cuối cùng, bên hưởng lợi sẽ chính là người tiêu dùng.

Tất nhiên, nếu như Apple bỏ hết mọi thứ khác chỉ giữ lại Face ID thì chúng ta có thể kỳ vọng các hãng Android sẽ đi theo hướng kết hợp nhiều giải pháp bảo mật với nhau. Nhiều khả năng họ vẫn sẽ giữ lại cảm biến vân tay và / hoặc mống mắt, còn nhận diện gương mặt sẽ là một lựa chọn mới chứ không phải là duy nhất.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Thuật ngữ này đang trở thành xu hướng hot trong những năm trở lại đây, và 2018 sẽ tiếp tục là năm mà AI được áp dụng rộng rãi hơn trên di động. AI không chỉ dừng lại ở các trợ lý ảo mà nó sẽ được áp dụng sâu hơn vào việc sử dụng hằng ngày và những thứ thật sự có giá trị cho người dùng, chẳng hạn như nhận diện gương mặt để unlock máy, phát hiện cảnh và chủ thể trong lúc chụp hình, tự động bám nét và chuyển cảnh khi quay phi, tự thay đổi các thành phần hệ thống cho hợp với cách dùng của mỗi người, hoặc phân loại gương mặt tự động.

Một trong những động lực có thể thúc đẩy AI năm 2018 là sự xuất hiện của các con chip chuyên xử lý tác vụ trí tuệ nhân tạo. Ví dụ, Apple có khu vực AI riêng trong chip A11 Bionic, Qualcomm có bộ xử lý Hexagon đời mới trong Snapdragon 845, Samsung cũng có thể sẽ tích hợp chip AI vào trong SoC Exynos mới của Galaxy S9. Những bộ xử lý AI riêng biệt như vậy giúp tăng tốc giải quyết các thuật toán đồng thời giúp tiết kiệm pin hơn so với việc dùng CPU, GPU để xử lý như cách truyền thống.

Và vẫn còn xa lắm mới tới cái ngày mà AI có thể thay bạn làm hết mọi thứ trên điện thoại. Ở thời điểm này, AI chỉ có thể dùng để bổ sung và giúp các tính năng của máy chạy ổn hơn, nhanh hơn và thông minh hơn mà thôi.

AR, VR

Dù đã bắt đầu từ năm 2015 nhưng AR, VR vẫn còn chưa thật sự nổi bật trong thời gian qua, một phần vì lượng nội dung AR, VR chưa nhiều, phần nữa vì các thiết bị vẫn chưa có khả năng đáp ứng và việc phải tự làm nội dung từ đầu cũng là rào cản lớn cho các bên xây dựng app.

Nhưng năm 2018 có thể sẽ khác, vì Google đã ra mắt bộ ARCore còn Apple tung bộ AR Kit giúp các bạn developer làm app nhanh hơn, đẹp hơn mà lại tốn ít công sức hơn. Những bộ kit này áp dụng chung cho Android và iOS mà không cần phần cứng gì đặc biệt nên sẽ mở rộng khả năng tương thích lên đến chục triệu, thậm chí là trăm triệu máy. Cũng vì lý do này, cơ hội kiếm tiền của nhà phát triển sẽ tăng lên, nhờ vậy họ mới có động lực để làm ra sản phẩm chất lượng.

Ngoài ra, những con chip giờ càng lúc càng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là về mặt đồ họa. Ví dụ, Snapdragon 835, 845 có những tập lệnh dành riêng cho AR và VR nên chúng sẽ giúp hình ảnh render ra tốt hơn, biết được vị trí của người dùng trong không gian 3 chiều cũng như làm sao để đặt các vật thể ảo lên bề mặt ngoài đời thực một cách thực nhất có thể.

Chip 7nm

Có tin đồn rằng Apple sẽ làm con chip A12 của họ bằng dây chuyền 7nm, Samsung cũng đang gấp rút chuẩn bị cơ sở hạ tầng để đáp ứng cho con chip 7nm của họ. Tuy nhiên, những con chip này có thể đến nửa sau năm 2018 mới xuất hiện chứ không phải là đầu năm vì sự phức tạp trong khâu sản xuất số lượng lớn. Qualcomm và MediaTek có lẽ vẫn sẽ tiếp tục dùng dây chuyền 10nm trong năm sau.

Chip 7nm sẽ giúp thu gọn hơn nữa các SoC, dành chỗ đó cho linh kiện khác như pin chẳng hạn, đồng thời tăng hiệu quả tiêu thụ năng lượng do giảm lượng electron bị rò rỉ. Chúng cũng giúp tăng sức mạnh cho chip, thứ càng lúc càng đòi hỏi nhiều hơn để đáp ứng được tổ hợp tính năng AI, AR, VR trên những chiếc smartphone hiện đại.

Theo : appvn

Đóng góp ý kiến